“Điểm danh” một số dự án sai phạm tại Lạng Sơn

(PLVN) - Bên cạnh việc không nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng khi thực hiện Dự án Khu đô thị mới Phú Lộc mà Báo PLVN đã phản ánh mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) còn chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
“Điểm danh” một số dự án sai phạm tại Lạng Sơn Trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn.

Buông lỏng quá trình thực hiện các dự án

Thanh tra tại Dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I (TP Lạng Sơn), TTCP phát hiện việc UBND tỉnh Lạng Sơn áp dụng cơ chế giao đất thực hiện dự án thu 12% quỹ đất ở sau khi hoàn thành là không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng quy định về phê duyệt danh mục các dự án thực hiện sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ bản hạ tầng và quy định của Bộ Tài chính.

Dự án N20 thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc) được phê duyệt cho phép đầu tư từ tháng 10/2008, nhưng đã phải 4 lần điều chỉnh tiến độ trong giấy đăng ký đầu tư đến cuối năm 2018. Việc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm trực tiếp của UBND huyện Cao Lộc, trách nhiệm phối hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND tỉnh không sát sao, chỉ đạo quyết liệt thực hiện dự án.

Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án N20 thị trấn Cao Lộc không có đất cây xanh công cộng, không có đất giáo dục là vi phạm quy định của Bộ Xây dựng.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Lạng Sơn bố trí tái định cư cho 52 hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp là vi phạm Luật Đất đai và quy định của Chính phủ về bố trí đất ở tái định cư. Ngoài ra, việc nhà đầu tư tự thỏa thuận bố trí tái định cư cho 17 hộ gia đình phải di chuyển chỗ ở (với 18 lô đất thương mại để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án) là không phù hợp với quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt.

Bên cạnh đó, thanh tra còn phát hiện Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House (TP Lạng Sơn) được thực hiện trên khu đất không có chức năng là đất ở đô thị theo quy hoạch của tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2011-2015.

TTCP khẳng định, việc Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận Dự án xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House trong đó có diện tích xây dựng nhà để kinh doanh (bán hoặc cho thuê) là trái với quy hoạch sử dụng đất đã được Chính phủ phê duyệt, trái kế hoạch sử dụng đất do UBND tỉnh phê duyệt.

Tại Dự án tái định cư khối 2 Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, TTCP cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm. Theo quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị TP Lạng Sơn đến năm 2020 được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt là khu đất thực hiện dự án thuộc ô quy hoạch có chức năng sử dụng đất là công cộng và đất cây xanh. Sau đó, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án tiểu khu tái định cư khối 2 Vĩnh Trại. 

Tuy nhiên, TTCP cho rằng, UBND tỉnh Lạng Sơn chưa kịp thời chỉ đạo UBND TP Lạng Sơn tiến hành lập, trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu vực thực hiện dự án là thiếu chặt chẽ.

Bên cạnh đó, UBND TP Lạng Sơn ban hành Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình cá nhân nhưng không gửi đến các hộ gia đình cá nhân là vi phạm quy định tại Nghị định 181/2004/NĐ-CP. 

Đáng chú ý, việc Văn phòng UBND tỉnh đã có 9 văn bản thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh về việc chỉ đạo UBND TP Lạng Sơn ban hành Quyết định giao 40 ô đất tái định cư cho 40 trường hợp các hộ không đủ điều kiện được bố trí tái định cư là vi phạm pháp luật.

Đề nghị xử lý triệt để các vi phạm

TTCP kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn hủy bỏ Quyết định số 07/2005 và hủy bỏ quy định về mức tối thiểu thu hồi đất nông nghiệp từ 500m2 được giao 1 lô đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất tại các quyết định về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn do không phù hợp với quy định của pháp luật.

Với việc quản lý, sử dụng đất tại xã Mai Pha (TP Lạng Sơn), TTCP yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, đặc biệt là có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với các cán bộ thuộc Sở TN&MT và UBND TP Lạng Sơn.

Với dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House, Lạng Sơn cần tính tiền thuê đất do điều chỉnh tăng từ 18 tầng lên 21 tầng của khối trung tâm tâm thương mại, khách sạn, làm tăng mật độ xây dựng, tăng hệ số sử dụng đất.

Đồng ý với kết luận thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án, xử lý triệt để các vi phạm về đất đai theo kiến nghị của TTCP.

Đồng thời, giao Bộ TN&MT kiểm tra lại mốc giới, ranh giới của một số hộ dân có đất bị thu hồi theo Quyết định số 1808/2005 của UBND tỉnh Lạng Sơn đang có khiếu nại, tố cáo kéo dài tại Dự án tiểu khu tái định cư khối 2, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, trao đổi với TTCP và UBND tỉnh Lạng Sơn để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Liên quan lĩnh vực giám sát đất đai, xây dựng, Đảng Đoàn HĐND TP HCM vừa phát động đợt thi đua 200 ngày (từ ngày 6/3 đến ngày 23/9), chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Dịp này, Đảng Đoàn HĐND TP HCM chú trọng giám sát thực hiện các dự án trọng điểm, chính sách liên quan đất đai trên địa bàn. Trong đó, giám sát thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư Khu công nghệ cao TP HCM.

Giám sát về xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 theo Thông báo số 1483/TB-TTCP của TTCP.

Giám sát về kết quả tổ chức thực hiện công tác quản lý đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) và một số dự án PPP có quy mô lớn trên địa bàn.

Giám sát dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Giám sát tiến độ thực hiện Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.

Giám sát việc quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.

Bùi Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không khai báo y tế, trốn tránh cách ly bị xử lý hình sự như thế nào?

Không khai báo y tế, trốn tránh cách ly bị xử lý hình sự như thế nào?
(PLVN) - Hôm nay - 30/3/2020, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.

Inforgraphic: Tăng cường vận động đẩy lùi COVID-19

Inforgraphic: Tăng cường vận động đẩy lùi COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phối hợp xây dựng các infographic khuyến khích người dân tăng cường vận động thể lực, năng động để giữ sức khỏe trong khoảng thời gian dịch COVID-19.

Toyota Việt Nam tạm dừng sản xuất từ ngày 30/3

Toyota Việt Nam tạm dừng sản xuất từ ngày 30/3
(PLVN) -Sau khi quyết định tạm thời đóng cửa các phòng trưng bày và xưởng dịch vụ từ ngày 28/3 theo Chỉ thị của Chính phủ và UBND TP Hà Nội nhằm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lan rộng, hôm nay - 30/3, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) quyết định tạm dừng sản xuất…
Loading...

Bất động sản công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Bất động sản công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế đang có nhiều bất ổn, nhất là ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid -19, nhưng các số liệu nghiên cứu vẫn cho thấy, Việt Nam được dự báo sẽ trở thành điểm thu hút vốn từ các nhà đầu tư quốc tế, bởi sự dịch chuyển các nhà máy phục vụ cho chuỗi cung ứng hàng hóa của họ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều nay (30/3) về biện pháp phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, nhất là người bệnh, người thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3. Đặc biệt, cương quyết và không do dự yêu cầu người dân ở nhà.

Tình người Cồn Sơn trong mùa dịch Covid-19

Tình người Cồn Sơn trong mùa dịch Covid-19
(PLVN) - Khi chứng kiến lực lượng vũ trang, y bác sĩ đang gồng mình từng ngày chống dịch Covid-19, người dân Cồn Sơn đã đồng hành của người dân với lực lượng chức năng trong hành trình chống dịch với tâm niệm “Các anh làm hậu phương cho những người cách ly, chúng tôi sẽ làm hậu phương cho các anh”.


Quảng Nam: Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông – ba xí nghiệp khai thác đá đang ngày đêm cày xé đường sá

Quảng Nam: Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông – ba xí nghiệp khai thác đá đang ngày đêm cày xé đường sá
(PLVN) - Sau khi nhận được nhiều phản ánh của người tại xã Tam Nghĩa huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam về việc đường xá hư hỏng nặng và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do ba mỏ Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông đang khai thác gây nên, phóng viên Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã đến tận nơi để ghi nhận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬