Điểm danh các vi phạm của Trường  ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

(PLVN) - Mới đây, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị phát hiện đào tạo “chui” hàng ngàn sinh viên ngành Dược. Với phát hiện này, chuỗi sai phạm xảy ra tại ngôi trường này tiếp tục dài ra.
Điểm danh các vi phạm của Trường  ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Tuyển sinh trái quy định hàng ngàn sinh viên

Bức xúc trước việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở lớp đào tạo liên thông ngành dược ngoài trụ sở chính đột ngột thông báo dừng đào tạo, trong những ngày qua, nhiều sinh viên đã đến trụ sở của trường yêu cầu giải thích hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi của những người đang theo học.

Nguyên nhân gây ra bức xúc là do trước đó, trong thông báo số 01/TB/KDCN, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội  cho biết ngay sau khi có sinh viên Dược khóa đầu tiên tốt nghiệp, trường đã làm đề án trình Bộ Giáo dục và Đào tạo xin chỉ tiêu. Tuy nhiên, Bộ chỉ chấp thuận cho trường đào tạo 100 chỉ tiêu trong khi số số lượng học viên mà các đối tác của trường này đã tuyển (đã thu học phí của người học) vượt quá số chỉ tiêu cho phép đào tạo.

Vì thế, trường đưa ra hướng giải quyết là sẽ ưu tiên xét trước với người đã đăng ký và có chứng chỉ hành nghề. Đồng thời sẽ trả lại học phí cho học viên do đối tác liên kết đã nộp về trường mà nay không được xét học, vì không có chỉ tiêu tuyển sinh.

Trước sai phạm này, Thanh tra Bộ Giáo dục- Đào tạo đã vào cuộc và theo thông tin mới nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm, đúng quy định trường hợp này.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, ngay sau khi nhận thông tin, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu trường báo cáo tất cả hoạt động liên quan đến tuyển sinh và đào tạo. Thanh tra Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Vụ để làm việc với trường, kiểm tra theo đúng quy trình, trên cơ sở những vi phạm mới xác định được chế tài xử lý. Ngay khi có kết quả, Bộ GD&ĐT sẽ công bố công khai với báo chí. 

Cũng theo bà Nguyễn Thu Thủy, Bộ GD&ĐT sau khi kiểm tra đã khẳng định Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh ngành Dược trái quy định. Bộ đã đề nghị trường dừng tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược và yêu cầu trường này báo cáo Bộ GD&ĐT.

Theo thông tin do Trường ĐH CN&KD Hà Nội cung cấp, số sinh viên ngành Dược trúng tuyển ban đầu là hơn 3.000 nhưng chỉ có khoảng 2.800 người nhập học. Từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng sinh viên giảm xuống chỉ còn khoảng 1.000 người.

Điểm danh vi phạm

Ngoài sai phạm vừa mới xảy ra, thời gian qua Trường ĐH KD&CN Hà Nội còn để xảy ra hàng loạt vi phạm khác.

Cụ thể, để xảy ra sai phạm trong việc đào tạo văn bằng hai tiếng Anh không có hoặc vượt chỉ tiêu; sử dụng giáo trình tiếng Trung có bản đồ “đường lưỡi bò”.

Về công tác tuyển sinh và đào trong các năm trước, theo thông báo Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo những năm 2017, 2018 và 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Năm 2017, trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu được thông báo. Trong đó, khối ngành III (Kinh doanh và Quản lý, Pháp luật) vượt 79% chỉ tiêu; khối ngành V (Toán và Thống kê, Máy tính và Công nghệ thông tin) vượt 35% chỉ tiêu.

Năm 2018, nhà trường tiếp tục tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu tự xác định ở các ngành tài chính - Ngân hàng (vượt 36%), Quản lý Kinh tế (vượt 96,6%), Quản lý công (vượt 98%).

Năm 2019, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành, chuyên ngành vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD-ĐT, trong đó ngành Quản lý công vượt chỉ tiêu 236%.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng chỉ rõ, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội  tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính của trường, khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ GD-ĐT. Trường vẫn còn để xảy ra hiện tượng một số túi bài thi tự luận kết thúc học phần trình độ ĐH có hiện tượng chấm chưa đúng quy định.

Và mới đây nhất, cơ quan chức năng phát hiện trong khuôn viên của  trường tại huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) xuất hiện 3 biệt thự bị phát hiện xây dựng sai quy định. Ngoài việc vi phạm về giấy phép xây dựng, trường có dấu hiệu sử dụng quỹ đất tại đây sai mục đích.

 Dư luận yêu cầu xử nghiêm những sai phạm xảy ra tại Trường ĐH KD&CN Hà Nội

Theo tìm hiểu, năm 2007, khu đất này được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư “Dự án Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo” cho chủ đầu tư là VEA. Theo đó, dự án này sẽ xây dựng cơ sở 2 của HUBT nhằm đặt mục tiêu đảm bảo đào tạo khoảng 20.000 sinh viên năm 2020.

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 461 tỉ đồng, trong đó huy động từ HUBT 300 tỉ đồng, các đơn vị thuộc VEA đóng góp 161 tỉ đồng. Đến ngày 9/7/2008, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số AL644599) cho VEA tại xã Đình Bảng, H.Từ Sơn (nay là TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích 199.343,4 m2.

Theo các quyết định trên, thời gian thực hiện dự án là 50 năm và do là trường ĐH dân lập hoạt động phi lợi nhuận nên được ưu đãi miễn thuế, giảm thuế; đặc biệt,dự án được giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện trường này nhiều lần xây dựng công trình không đúng quy định.

Trước đó nữa, trường này liên tục bị các cổ đông sáng lập khiếu nại về mô hình hoạt động của nhà trường.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Lại Việt Hùng, đại diện cho các cổ đông phản ánh lãnh đạo trường không triển khai các thủ tục thành lập Hội đồng trường, lãnh đạo nhà trường kéo dài việc chuyển đổi ĐH từ loại hình dân lập sang tư thục khiến các cổ đông bị thiệt thòi.

Theo ông Hùng, việc chuyển đổi này mới đảm bảo để nhà trường hoạt động công khai, minh bạch, không để cá nhân nào vụ lợi.

Ngoài ra, theo đơn khiếu nại của ông Hùng, hiện nhiều lãnh đạo trường đã vượt quá tuổi cho phép. Về vấn đề này, đại diện trường thừa nhận, trong Điều lệ Trường ĐH, độ tuổi giữ chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó đối với trường ĐH tư thục không quá 75 đối với nam và không quá 70 đối với nữ. Tuy nhiên, hiện nay, ban giám hiệu nhà trường này có 4 người vượt quá 75 tuổi.     

Với hàng loạt sai phạm liên tục và kéo dài xảy ra tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội  như đã nêu, dư luận cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xử lý nghiêm để trả lại quyền lợi hợp pháp cho những người liên quan cũng như ngăn ngừa những sai phạm tương tự trong tương lai.


N.MINH
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng
(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết
(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.
Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬