Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho phụ nữ bị bạo hành

(PLO) - Hiện nay, bạo lực với phụ nữ đang trở thành một vấn nạn đáng báo động trong toàn xã hội. Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý (TGPL) cho phụ nữ bị bạo hành còn rất hạn chế mà nguyên nhân chính là do họ không hề biết tới các quyền được pháp luật bảo vệ của mình.
Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho phụ nữ bị bạo hành Ảnh minh họa từ internet.

Khoảng 30% phụ nữ đã từng kết hôn đã trải qua bạo lực thể xác, gần 10% bị bạo lực tình dục và trên 50% từng bị bạo lực tinh thần là những con số đáng lo ngại được Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) công bố trong một nghiên cứu gần đây tại Việt Nam. Đáng lưu ý, cũng theo đánh giá của Cơ quan này năm 2011 về thực trạng của phụ nữ trong hệ thống pháp lý hình sự cho thấy, không có nhiều nạn nhân của bạo lực gia đình được tiếp cận, hỗ trợ pháp lý và có đến 77% các trường hợp nín nhịn, không trình báo với cơ quan chức năng. 

Các nghiên cứu quy mô nhỏ khác cho thấy tình trạng bạo lực xảy ra ở tất cả các cấp như trong gia đình, trong cộng đồng, trong nước và ngoài nước. Nó bao gồm bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và kinh tế; bạo lực gia đình, hiếp dâm và xâm hại tình dục, quấy rối tình dục, buôn bán, cưỡng ép kết hôn, tảo hôn và các hình thức khác.

Thực tế cho thấy bạo lực đã và đang trở thành vấn nạn đáng báo động trong xã hội. Tuy nhiên, khung pháp luật về tiếp cận và TGPL cho phụ nữ ở Việt Nam nói chung và hệ thống tư pháp hình sự trong việc bảo vệ nạn nhân và buộc tội phạm phải chịu trách nhiệm hiện nay còn nhiều bất cập khiến phụ nữ bị bạo lực chịu nhiều thiệt thòi.

Ở nước ta, rất nhiều vụ bạo lực đối với phụ nữ không được trình báo và không bị truy tố, số nạn nhân có nhu cầu hỗ trợ, bảo vệ và khắc phục không được ghi nhận và không được đáp ứng chiếm số lượng lớn. Một trong những trở ngại lớn mà phụ nữ phải đối mặt khi trình báo về bạo lực và tìm kiếm hỗ trợ trong hệ thống tư pháp hình sự đó là việc diễn giải, suy luận và áp dụng pháp luật hình sự của cán bộ tư pháp bị ảnh hưởng nhiều bởi khuôn mẫu giới. Họ thường tập trung xem nạn nhân có đáng tin hay không dựa trên tính cách, ngoại hình và công việc của họ hơn là mức độ tin cậy của sự việc được trình báo. Đã có nhiều trường hợp phụ nữ làm nghề mại dâm từng cố gắng trình báo về các vụ hiếp dâm nhưng công an thường không tin họ bởi định kiến về nghề này. 

Không những vậy, thái độ tha thứ của cán bộ thực thi pháp luật vẫn còn phổ biến, họ quan niệm bạo lực gia đình là vấn đề riêng tư và phụ nữ không được từ chối nhu cầu tình dục của chồng. Một số cán bộ công an còn quan ngại rằng bạo lực tinh thần và bạo lực tình dục thường không đủ cấu thành để xử hình sự, tuy phạt hành chính là không đủ nghiêm nhưng phạt hình sự lại sẽ quá nghiêm khắc nên cần sớm tìm ra một giải pháp thích hợp để xử lý các hình thức bạo lực này. Nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình chưa biết tới quyền được TGPL và họ thường nghĩ rằng bạo lực gia đình là chuyện của gia đình nên chính quyền sẽ không can thiệp. 

Có thể nói, bạo lực đối với phụ nữ gây ra những hậu quả bất lợi và lâu dài không chỉ với sự an toàn và sức khỏe của họ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội. Đây được coi là trở ngại lớn cho sự phát triển bền vững của một quốc gia. Do vậy, hệ thống tư pháp cần xây dựng đầy đủ, đồng bộ các dịch vụ tư pháp thiết yếu như bảo vệ, hỗ trợ, thông tin và điều phối của cơ quan tư pháp để tạo cơ chế chặt chẽ hơn nữa trong việc bảo vệ phụ nữ trước các mối đe dọa, trong đó có nạn bạo lực./.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.

Đọc thêm

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?
(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước
(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 
Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬