Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng NTM ở xã Trung Sơn: Sẽ chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ

(PLVN) - Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết sẽ thụ lý nội dung tố cáo Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, đồng thời chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc làm rõ có hay không việc dự toán, thẩm định, phê duyệt “vống” tổng mức đầu tư để rút ruột công trình đường nông thôn mới (NTM).
Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng NTM ở xã Trung Sơn: Sẽ chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ UBND huyện Việt Yên sẽ làm rõ các nội dung tố cáo của người dân thôn Tân Sơn

Có tiêu cực trong bồi thường, hỗ trợ?

Liên quan tới đơn tố cáo của người dân về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng khu dân cư Tân Sơn như số báo trước PLVN đã phản ánh, trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn xác nhận có việc ông Bùi Văn Vin không có tên trong danh sách các đối tượng nhận đền bù; ông Bùi Văn Sản (nguyên Trưởng thôn Tân Sơn) có tên trong danh sách và được nhận 25,5 triệu đồng tiền Nhà nước chi trả các khoản: Bồi thường về đất, tài sản hoa màu trên đất, tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tiền hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất. 

Theo giải thích của ông Trang, sở dĩ ông Vin không được bồi thường là do năm 2009, sau khi thửa ruộng của ông Vin được giao không thể canh tác tiếp (bị múc lấy đất để làm đường giao thông và thôn có chủ trương dồn điền đổi thửa) nên thôn có hoán đổi cho ông một vị trí khác. Vì vậy, hộ ông Vin đã không còn đất ở vị trí được quy hoạch để thực hiện xây dựng khu dân cư mới Tân Sơn. 

Tuy nhiên, khi được hỏi các căn cứ pháp luật thể hiện Nhà nước đã chuyển đổi đất canh tác cho hộ ông Vin sang vị trí khác thì lãnh đạo xã Trung Sơn cho hay, việc chuyển đổi này cấp thôn thực hiện và chỉ đạo qua miệng. Ông Trang cũng thừa nhận, theo luật thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà UBND huyện Việt Yên cấp cho ông Vin từ năm 1999 tại vị trí dự án thu hồi vẫn còn giá trị pháp lý vì chưa có quyết định nào thay thế hay hủy bỏ. Việc không đưa ông Vin vào danh sách bồi thường, huyện đang yêu cầu xã rà soát lại. 

Về trường hợp Trưởng thôn Bùi Văn Sản được nhận tiền đền bù 25,5 triệu đồng, đại diện xã Trung Sơn xác nhận: Ông Sản không được Nhà nước giao đất ở đây. Vậy cơ sở nào để xã đưa vào danh sách, huyện phê duyệt ông Sản được vào trong danh sách 14 tổ chức, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất và được nhận tiền bồi thường 117,8m2? Lãnh đạo xã Trung Sơn nói là do mẹ vợ ông Sản có đất ở khu vực dự án bị thu hồi cho nên ông Sản mới được bồi thường.

Huyện sẽ chỉ đạo làm rõ

Liên quan tới việc dự toán làm đường nông thôn mới từ cầu 3 đến nghĩa trang thôn dài 255,44m mà dự toán lên tới 401,6 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với bình thường, khi người dân phản ứng, khiếu kiện thì tại sao xã lại trả lại 100 triệu đồng để người dân rút đơn? Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn nói đây không phải là trả lại cho dân mà hỗ trợ lại cho dân. Vậy, số tiền này lấy ở đâu? “Vấn đề tài chính tôi không nắm được, cái này đồng chí Chủ tịch sẽ nắm rõ hơn”, ông Trang nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho hay: Sau khi PV liên lạc xác minh sự việc thì lãnh đạo huyện mới nắm được đầy đủ các nội dung mà người dân tố cáo. Kiến nghị của ông Vin, huyện đã chỉ đạo xã kiểm tra và đã có trả lời cho ông Vin. Trường hợp ông Sản thì xã báo cáo là có phần đất được mẹ vợ cho nhưng không có giấy tờ gì.

“Việc này thẩm quyền của xã đang giải quyết nên huyện cũng chưa nắm hết. Do người dân chưa thỏa mãn với cách giải quyết của xã nên huyện hiện đang yêu cầu UBND xã Trung Sơn cho rà soát lại lần nữa. Nếu không đúng thì phải điều chỉnh”, ông Phương thông tin.  

Liên quan tới công trình đường nông thôn mới xây dựng có giá thành đắt gấp 3 lần bình thường, Phó Chủ tịch huyện Việt Yên nói rằng giá làm đường nông thôn có khác nhau. Nếu công trình thi công đặc thù, tức là người dân đóng góp tiền để làm đường và tự giám sát quá trình thi công thì giá thành sẽ ít hơn so với cách làm thông thường khi không phải mất chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn, chi phí dự phòng... “Tuy nhiên, làm theo cách làm thông thường thì giá thành cũng chỉ đắt hơn khoảng 3% chứ không thể gấp 3 lần như người dân phản ánh”, ông Phương nhấn mạnh. 

Theo lãnh đạo UBND huyện Việt Yên, huyện sẽ cho mời người đứng đơn lên “chốt” lại các nội dung tố cáo. Những nội dung tố cáo lãnh đạo UBND xã Trung Sơn thì cấp huyện sẽ trực tiếp thụ lý giải quyết. Còn nội dung thuộc thẩm quyền cấp xã sẽ giao xã kiểm tra, trả lời cho người dân. “Riêng về thông tin dự toán dự án đường nông thôn mới đội lên cao gấp 3 lần, tôi sẽ chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra làm rõ”, Phó Chủ tịch huyện Việt Yên khẳng định. 

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa
Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.
Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬