Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng NTM ở xã Trung Sơn: Sẽ chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ

(PLVN) - Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết sẽ thụ lý nội dung tố cáo Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, đồng thời chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc làm rõ có hay không việc dự toán, thẩm định, phê duyệt “vống” tổng mức đầu tư để rút ruột công trình đường nông thôn mới (NTM).
Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng NTM ở xã Trung Sơn: Sẽ chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ UBND huyện Việt Yên sẽ làm rõ các nội dung tố cáo của người dân thôn Tân Sơn

Có tiêu cực trong bồi thường, hỗ trợ?

Liên quan tới đơn tố cáo của người dân về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng khu dân cư Tân Sơn như số báo trước PLVN đã phản ánh, trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn xác nhận có việc ông Bùi Văn Vin không có tên trong danh sách các đối tượng nhận đền bù; ông Bùi Văn Sản (nguyên Trưởng thôn Tân Sơn) có tên trong danh sách và được nhận 25,5 triệu đồng tiền Nhà nước chi trả các khoản: Bồi thường về đất, tài sản hoa màu trên đất, tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tiền hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất. 

Theo giải thích của ông Trang, sở dĩ ông Vin không được bồi thường là do năm 2009, sau khi thửa ruộng của ông Vin được giao không thể canh tác tiếp (bị múc lấy đất để làm đường giao thông và thôn có chủ trương dồn điền đổi thửa) nên thôn có hoán đổi cho ông một vị trí khác. Vì vậy, hộ ông Vin đã không còn đất ở vị trí được quy hoạch để thực hiện xây dựng khu dân cư mới Tân Sơn. 

Tuy nhiên, khi được hỏi các căn cứ pháp luật thể hiện Nhà nước đã chuyển đổi đất canh tác cho hộ ông Vin sang vị trí khác thì lãnh đạo xã Trung Sơn cho hay, việc chuyển đổi này cấp thôn thực hiện và chỉ đạo qua miệng. Ông Trang cũng thừa nhận, theo luật thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà UBND huyện Việt Yên cấp cho ông Vin từ năm 1999 tại vị trí dự án thu hồi vẫn còn giá trị pháp lý vì chưa có quyết định nào thay thế hay hủy bỏ. Việc không đưa ông Vin vào danh sách bồi thường, huyện đang yêu cầu xã rà soát lại. 

Về trường hợp Trưởng thôn Bùi Văn Sản được nhận tiền đền bù 25,5 triệu đồng, đại diện xã Trung Sơn xác nhận: Ông Sản không được Nhà nước giao đất ở đây. Vậy cơ sở nào để xã đưa vào danh sách, huyện phê duyệt ông Sản được vào trong danh sách 14 tổ chức, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất và được nhận tiền bồi thường 117,8m2? Lãnh đạo xã Trung Sơn nói là do mẹ vợ ông Sản có đất ở khu vực dự án bị thu hồi cho nên ông Sản mới được bồi thường.

Huyện sẽ chỉ đạo làm rõ

Liên quan tới việc dự toán làm đường nông thôn mới từ cầu 3 đến nghĩa trang thôn dài 255,44m mà dự toán lên tới 401,6 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với bình thường, khi người dân phản ứng, khiếu kiện thì tại sao xã lại trả lại 100 triệu đồng để người dân rút đơn? Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn nói đây không phải là trả lại cho dân mà hỗ trợ lại cho dân. Vậy, số tiền này lấy ở đâu? “Vấn đề tài chính tôi không nắm được, cái này đồng chí Chủ tịch sẽ nắm rõ hơn”, ông Trang nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho hay: Sau khi PV liên lạc xác minh sự việc thì lãnh đạo huyện mới nắm được đầy đủ các nội dung mà người dân tố cáo. Kiến nghị của ông Vin, huyện đã chỉ đạo xã kiểm tra và đã có trả lời cho ông Vin. Trường hợp ông Sản thì xã báo cáo là có phần đất được mẹ vợ cho nhưng không có giấy tờ gì.

“Việc này thẩm quyền của xã đang giải quyết nên huyện cũng chưa nắm hết. Do người dân chưa thỏa mãn với cách giải quyết của xã nên huyện hiện đang yêu cầu UBND xã Trung Sơn cho rà soát lại lần nữa. Nếu không đúng thì phải điều chỉnh”, ông Phương thông tin.  

Liên quan tới công trình đường nông thôn mới xây dựng có giá thành đắt gấp 3 lần bình thường, Phó Chủ tịch huyện Việt Yên nói rằng giá làm đường nông thôn có khác nhau. Nếu công trình thi công đặc thù, tức là người dân đóng góp tiền để làm đường và tự giám sát quá trình thi công thì giá thành sẽ ít hơn so với cách làm thông thường khi không phải mất chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn, chi phí dự phòng... “Tuy nhiên, làm theo cách làm thông thường thì giá thành cũng chỉ đắt hơn khoảng 3% chứ không thể gấp 3 lần như người dân phản ánh”, ông Phương nhấn mạnh. 

Theo lãnh đạo UBND huyện Việt Yên, huyện sẽ cho mời người đứng đơn lên “chốt” lại các nội dung tố cáo. Những nội dung tố cáo lãnh đạo UBND xã Trung Sơn thì cấp huyện sẽ trực tiếp thụ lý giải quyết. Còn nội dung thuộc thẩm quyền cấp xã sẽ giao xã kiểm tra, trả lời cho người dân. “Riêng về thông tin dự toán dự án đường nông thôn mới đội lên cao gấp 3 lần, tôi sẽ chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra làm rõ”, Phó Chủ tịch huyện Việt Yên khẳng định. 

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Đọc thêm

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh
(PLVN) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm sinh năm 1988 trú tại xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan vẫn đang hoành hành ở một bộ phận dân trí thấp.

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung
(PLVN) - Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y, tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Dù chỉ là những nhân vật phụ, không xuất hiện quá nhiều, nhưng những vị thần y này cũng khiến nhiều người phải chú ý bởi y thuật như thần của mình. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều liên quan đến những nhân vật chính và tạo nên các tình tiết quan trọng trong những bộ truyện. 

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh
(PLVN) - Những tờ giấy sắc phong uy nghi một thời được các vị vua, chúa sử dụng để phong chức, ban khen cho các quan lại, quý tộc… Từ thời vua Lê, chúa Trịnh trong dân gian có câu ca dao: “Họ Lại làm giấy sắc vua/ Làng Láng kéo cờ mở hội hùng ghê”. Người Thăng Long xưa không ai là không biết tới giấy sắc dòng họ Lại ở phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), đây là dòng họ duy nhất được chúa Trịnh Tráng giao cho đặc ân làm giấy sắc.


Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬