Dấu hiệu vi phạm tố tụng vụ Phó Chánh án quận 4 bị bắt

(PLVN) - Suốt tuần qua, một trong những điểm nóng dư luận là vụ việc ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) bị khởi tố về hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.
Dấu hiệu vi phạm tố tụng vụ Phó Chánh án quận 4 bị bắt Ông Nam bị đưa đến thực nghiệm hiện trường ngày 4/10

Chưa nói về nội dung vụ việc, nhìn nhận ở góc độ pháp lý, nhiều chuyên gia cho rằng vụ việc có dấu hiệu vi phạm tố tụng khi thẩm quyền khởi tố, điều tra trong vụ việc này phải thuộc thẩm quyền của Công an TP HCM chứ không phải CQĐT Công an quận 1? Có cần thiết phải bắt giam trong trường hợp này không, hay bắt giam chỉ vì chịu sức ép của mạng xã hội?

Khởi tố sai thẩm quyền?

Về việc khởi tố, bắt tạm giam của CQĐT công an quận 1, có ý kiến cho rằng là đúng thẩm quyền và trong quá trình điều tra sẽ chuyển hồ sơ nếu thấy không thuộc thẩm quyền.

Bình luận về việc này, một chuyên gia pháp lý giải thích: “Quy định về chuyển vụ án phải được hiểu rằng trong quá trình điều tra mà phát hiện vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra của mình thì mới thực hiện thủ tục chuyển. Vận dụng vào vụ án này, thì nếu trong khi xác minh đơn thư, khởi tố, bắt tạm giam mà không biết ông Nam là thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4 và khi điều tra mới biết thì cơ quan tố tụng quận 1 mới không lạm quyền, trái luật. 

Còn trong trường hợp này, rõ ràng là không thuộc thẩm quyền của mình ngay từ đầu và phải biết rõ việc này vì đơn tố giác đã nêu đích danh, đã mời ông Nam làm việc trước khi khởi tố vụ án, nhưng CQĐT vẫn thực hiện việc khởi tố, bắt tạm giam. Như vậy thậm chí có dấu hiệu “biết rõ là trái pháp luật” của cấu thành tội phạm theo điều 371 BLHS về tội “Ra quyết định trái pháp luật””.

Theo hồ sơ và thông tin ban đầu từ VKSND quận 1 và CQĐT Công an quận 1, ông Nam và ông Tùng bị khởi tố, bắt giam liên quan đến sự việc xảy ra tại căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM; là chỗ ở của bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh). 

CQĐT quận 1 cho rằng, lúc 14h ngày 19/9, bà Thảo vắng nhà thì ông Nam, ông Tùng cùng bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng văn phòng Thừa phát lại quận 1) đến yêu cầu người giúp việc của bà Thảo là chị Huỳnh Thị Lụa ra khỏi nhà, đồng thời bế 3 con nhỏ của bà Thảo ra khỏi nhà.

Đến ngày 25/9, bà Thảo có đơn tố giác tội phạm với ông Nam và ông Tùng. Hai ngày sau, ngày 27/9, CQĐT Công an quận 1 khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác”. Bốn ngày sau, CQĐT Công an quận 1 ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can với ông Nam và ông Tùng. Lệnh bắt tạm giam có phê chuẩn của VKSND quận 1.

Đến ngày 4/10, CQĐT Công an quận 1 tiến hành thực nghiệm hiện trường và chuyển hồ sơ lên Công an TP HCM tiếp tục điều tra vụ án.

Sự việc khởi tố, bắt giam này khiến người nhà bị can cho rằng CQĐT Công an quận 1 đã làm trái thẩm quyền. Theo đó, vụ án phải do CQĐT Công an TP HCM khởi tố, điều tra và do TAND TP HCM xét xử.

“Thứ nhất, trong đơn của bà Thảo tố cáo đích danh, chức vụ của ông Nam, ông Tùng. Chiều 25/9, ông Nam đã được mời làm việc với Công an quận 1. Thứ hai, theo điểm c, khoản 2, Điều 268 BLTTHS thì thẩm quyền xét xử với ông Nam là Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4 thuộc TAND TP HCM. Thẩm quyền xét xử thuộc TAND TP HCM thì phải do Công an TP HCM điều tra, khởi tố. Như vậy ngay từ ban đầu CQĐT công an quận 1 đã biết rõ chức vụ của ông Nam và biết rõ không thuộc thẩm quyền khởi tố, điều tra của mình, lẽ ra phải chuyển ngay hồ sơ đến Công an TP HCM chứ không được khởi tố, điều tra”.

“Trong vụ này, CQĐT Công an quận 1 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can trái thẩm quyền, từ đó dẫn đến việc bắt tạm giam cũng chưa đúng luật. Trách nhiệm này cũng thuộc về VKSND quận 1 khi thiếu trách nhiệm kiểm sát, giám sát hoạt động điều tra khởi tố của CQĐT; thậm chí còn phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam”, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM nhận định.

Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bắt tạm giam thiếu căn cứ?

Theo một số chuyên gia, việc bắt tạm giam với ông Nam và ông Tùng trong vụ này là chưa đủ căn cứ. Theo Điều 113 và 119 BLTTHS năm 2015, CQĐT chỉ được bắt tạm giam khi bị can phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Với các trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng thì chỉ được bắt tạm giam khi có căn cứ chứng minh bị can thuộc trường hợp ở khoản 2 Điều 119 BLTTHS.

Ông Nam và ông Tùng bị khởi tố tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” có khung hình phạt nặng nhất là 5 năm, tức thuộc trường hợp nghiêm trọng. Do đó, để bắt hai người này, CQĐT phải có căn cứ chứng minh ông Nam và ông Tùng vi phạm hoặc có căn cứ họ sẽ vi phạm khoản 2 Điều 119 BLTTHS.

“Nếu CQĐT không chứng minh được họ vi phạm nhưng vẫn bắt tạm giam là lạm quyền. Cho đến nay, CQĐT chưa công bố bất cứ lý do nào để bắt tạm giam họ”, một luật sư cho biết.

“Cần phải nói rõ, do không thuộc thẩm quyền khởi tố, điều tra của Công an quận 1 nên việc bắt giam ngay lập tức đã trái luật”, vẫn lời luật sư trên. Theo một nguồn tin, hiện người thân ông Nam cho biết đang làm đơn gửi CQĐT VKSND Tối cao về “hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của công an và VKSND quận 1”.

Ngoài ra, theo người nhà ông Nam, không rõ vì sao, một số người lại đẩy vai trò của ông Nam như là chủ mưu. Trong khi đó, theo CQĐT thì ông Nam chỉ là đồng phạm, giúp sức bằng lời nói, hành động. Vai trò của ông Nam là rất thấp, không cần thiết phải tạm giam.

Gia đình ông Nam cho biết đã mời LS Lưu Vũ Anh và LS Nguyễn Văn Thân (Đoàn LS TP Hà Nội) tham gia bào chữa cho ông Nam. Ngày 4/10, hai LS đã nộp thủ tục đăng ký bào chữa tại CQĐT Công an quận 1, nhưng đến nay chưa được cấp thông báo bào chữa.

Theo quy định của pháp luật, sau 24 giờ sau khi LS nộp thủ tục thì CQĐT phải cấp thông báo bào chữa cho LS nếu không thuộc trường hợp từ chối đăng ký bào chữa. Một vụ án đang là điểm nóng dư luận, tại sao chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các luật sư?

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh những “góc khuất” vụ án này trong các số báo sau.

Theo hồ sơ, căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, ngụ quận 1). Ngày 10/10/2017, bà Chi bán lại cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ Bình Thạnh). Bà Thảo đặt cọc 7 tỷ.

Do căn nhà không thể hoàn công do xây dựng sai phép, ngày 10/1/2018, hai bên ký phụ lục hợp đồng. Đến tháng 4/2018, bà Thảo kiện bà Chi đến TAND quận 1 đòi lại tiền cọc và phạt hợp đồng. Tháng 1/2019, bà Chi ủy quyền cho ông Tùng xử lý việc liên quan đến căn nhà số 29. Tháng 3/2019, bà Thảo vào ở trong căn nhà nói trên.

Hai bên xảy ra tranh chấp, bà Chi nhiều lần có đơn trình báo về việc bà Thảo thuê công ty đòi nợ thuê đến đòi nợ (tiền cọc nhà đang kiện ở tòa), đe dọa, tạt sơn, bôi bẩn, treo băng rôn hình ảnh “bêu xấu”…

Đến ngày 19/9 vừa qua thì ông Tùng, ông Nam và bà Thủy đến để nhận phòng theo hợp đồng thuê và xảy ra sự việc.

Yên Tâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 
Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬