Dấu hiệu vi phạm tố tụng vụ bắt Phó Chánh án Quận 4: Chánh án TAND TP HCM nói gì?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong các số báo trước, vụ việc ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) bị khởi tố, bắt giam về hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác” có dấu hiệu vi phạm tố tụng. Vậy trước sự việc trên, cơ quan quản lý ông Nam có ý kiến gì?
Dấu hiệu vi phạm tố tụng vụ bắt Phó Chánh án Quận 4: Chánh án TAND TP HCM nói gì? Ông Nam (bên phải) trong buổi thực nghiệm hiện trường hôm 4/10. (Ảnh: VnExpress.net)

Chánh án xác nhận sự việc “có rất nhiều tranh luận”

Liên quan đến việc Phó Chánh án Nam bị khởi tố, tạm giam, trao đổi với PLVN, Chánh án TAND quận 4, bà Hồ Thị Chơn cho rằng: “Việc đó là cá nhân của anh Nam, ở bên ngoài trụ sở. Chúng tôi không có ý kiến gì”.  

Hôm qua (8/10), LS Lưu Vũ Anh (Đoàn LS TP Hà Nội, người bào chữa cho ông Nam), cho biết đã tiếp xúc với ông Nam tại trại giam và trao đổi về tình tiết vụ việc. LS Vũ Anh cho biết sẽ sớm có đơn kiến nghị một số chi tiết đến các cơ quan chức năng.

Vậy cơ quan cấp trên của TAND quận 4 có ý kiến ra sao? Trao đổi với PLVN, Chánh án TAND TP HCM, ông Lê Thanh Phong nói: “Hiện nay có rất nhiều tranh luận thì cứ để cơ quan điều tra làm đúng chức trách nhiệm vụ. Dưới góc độ quản lý, thời điểm hiện nay tòa không có ý kiến, để đảm bảo sự khách quan, sự độc lập giữa các cơ quan”.

Cũng trong ngày hôm qua (8/10), Chánh án TAND TP HCM Lê Thanh Phong đã ra thông báo đến các tòa trên địa bàn TP thực hiện bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán. Thông báo cho rằng việc Phó Chánh án Nam bị khởi tố, bắt tạm giam là việc cá nhân nhưng cũng ảnh hưởng đến uy tín của tòa án hai cấp TP. 

Do đó, Chánh án TAND TP HCM yêu cầu chánh án TAND quận, huyện; các chánh tòa chuyên trách; trưởng các bộ phận trực thuộc TAND TP thực hiện ba nội dung sau: Tổ chức quán triệt cho thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký trong đơn vị thực hiện đúng quy định về nghiệp vụ, quyền hạn của mình theo quy định của Luật Tổ chức TAND, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Dân sự, Hành chính và các văn bản có liên quan. 

Thực hiện đúng bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán, quy định xử lý trách nhiệm của người giữ chức danh tư pháp trong TAND. 

Thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký, công chức khác đăng ký thi đua hằng năm hoặc theo đợt gắn với thực hiện bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán, quy định xử lý trách nhiệm của người giữ chức danh tư pháp trong TAND…

Trở lại với vụ việc dẫn đến chuyện ông Nam bị bắt, nhiều chuyên gia pháp lý băn khoăn, hành vi có vi phạm nhưng ở mức độ đáng bị xử lý hình sự hay chỉ cần xử phạt hành chính và chính quyền về chức vụ?  

Luật Cư trú quy định thế nào là “chỗ ở hợp pháp”?

Theo Luật sư (LS) Đặng Đức Trí (Đoàn LS TP HCM), vụ việc ông Nam và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) bị khởi tố vì “xâm phạm chỗ ở của người khác” có nhiều vấn đề cần phải làm rõ.

Bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) và bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, ngụ quận 1) có xảy ra mâu thuẫn về căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 10/10/2017, bà Chi lập hợp đồng viết tay (không có công chứng – NV) bán cho bà Thảo với giá 25 tỷ. Bà Thảo đặt cọc 7 tỷ. Hai bên thỏa thuận sẽ tiến hành bàn giao nhà và giấy tờ nhà, đất sau khi hoàn công, ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng và bà Thảo thanh toán đợt 3 cho bà Chi số tiền 17,5 tỷ. Tuy nhiên kết cục này không diễn ra do căn nhà xây dựng sai phép, không thể hoàn công. Đến ngày 19/9 thì xảy ra sự việc mà ông Nam và ông Tùng bị cáo buộc xâm phạm chỗ ở của bà Thảo.

Trả lời câu hỏi hành vi của ông Nam và ông Tùng có dấu hiệu tội “xâm phạm chỗ ở của người khác” hay không, LS Trí nói: “Theo tôi, vụ này không hẳn là tội xâm phạm chỗ ở. Vì cần xem xét căn nhà số 29 có phải chỗ ở hợp pháp của bà Thảo hay không? Một số ý kiến cho rằng không có định nghĩa “chỗ ở hợp pháp”. Nhận định như vậy là sai. 

Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi năm 2013) nêu rất rõ: “Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định pháp luật”. 

Ngoài ra, Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ về quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú, trong Điều 6 nêu rõ về giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. “Nói tóm lại, chỗ ở hợp pháp là chỗ ở phải nằm dưới quyền quản lý, sử dụng, sở hữu hợp pháp như có chủ quyền, hoặc được thuê mướn, được ủy quyền để ở; hoặc được chủ nhà đồng ý cho vào ở; hoặc căn nhà bỏ hoang phế không có chủ sử dụng mà mình chiếm hữu một cách ngay tình, công khai, khách quan”, LS Trí nói.

“Nếu nơi này là chỗ ở hợp pháp của bà Thảo thì hành vi của ông Nam, ông Tùng mới đủ cơ sở cấu thành tội. Còn bà Thảo chưa được giao nhà, chưa phải chủ sở hữu nhà; và bị chủ sở hữu nhà là bà Chi phản đối việc ở; thì không thể gọi căn nhà 29 là chỗ ở hợp pháp của bà Thảo. Bà Thảo không có bất cứ căn cứ pháp lý nào chứng minh vào đó ở là hợp pháp. Tôi cho rằng bà Thảo đang chiếm nhà trái pháp luật của bà Chi”, LS Trí nêu quan điểm.

Vẫn theo LS Trí, hành vi của ông Nam và ông Tùng nếu xử phạt hành chính sẽ hợp lý hơn. Nếu hai người này có chức vụ nhưng vi phạm thì sẽ bị xử lý tiếp về mặt chính quyền, chức vụ.

“Theo tôi, vấn đề pháp lý phải xuyên suốt từ đầu đến cuối, chứ không thể cắt riêng đoạn ông Tùng vào nhà yêu cầu người nhà bà Thảo ra ngoài và ông Nam có hành vi bế cháu bé. Chỉ căn cứ vào một khúc để xử lý và quy kết là phạm tội thì không hợp lý”, LS Trí nói. 

Nói về thẩm quyền điều tra vụ án này, có ý kiến cho rằng có sự xung đột giữa Luật Tổ chức điều tra hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS): “Điều 268 là một điều rất mới trong BLTTHS năm 2015 mà BLTTHS năm 1999 không có. CQĐT Công an quận 1 có lẽ do nóng vội làm nhanh, chứ lẽ ra sau khi khởi tố xong chuyển ngay lên Công an Thành phố thì không ai “bắt giò” được. Tuy nhiên, CQĐT Công an quận 1 có “cứu tinh” là Điều 21 Luật Tổ chức Điều tra Hình sự và Điều 169 BLTTHS năm 2015”.

Yên Tâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đọc thêm

Vega Continental Shopping Plaza - Đại hải trình giữa lòng vịnh Nha Trang

Vega Continental Shopping Plaza - Đại hải trình giữa lòng vịnh Nha Trang
(PLVN) - Nếu Vega City Nha Trang là một tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng - nghệ thuật - giải trí đem lại những cung bậc trải nghiệm từ êm đềm thảnh thơi với những dịch vụ 5 sao cao cấp, đến cháy bừng hứng khởi tại các điểm đến nghệ thuật và lễ hội sôi động, thì Vega Continental Shopping Plaza - khu shophouse phong cách đa châu lục - chính là điệp khúc hùng tráng với âm hưởng của chuyến phiêu lưu băng qua năm châu bốn bể.

Lâm Đồng cho phép ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung

Lâm Đồng cho phép ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung
(PLVN) - Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn không có điều kiện tổ chức ôn tập trực tuyến, UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT tập trung nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, không quá 30 học sinh mỗi lớp.

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ
(PLVN) - Nói đến hoa phượng, người ta nghĩ đến những mùa hè rực rỡ và nhiệt huyết, nhắc đến hoa phượng, tất cả đều nhớ về thành phố Cảng, thành phố Hoa Phượng Đỏ- một nét rất riêng của Hải Phòng. 

Thái Nguyên tập trung thực hiện những mục tiêu trọng tâm, cấp bách

Thái Nguyên tập trung thực hiện những mục tiêu trọng tâm, cấp bách
 
(PLVN) - Thái Nguyên đang nỗ lực để đồng thời thực hiện cả 3 nhiệm vụ vừa kiểm soát đại dịch COVID-19; vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống của người dân và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cán bộ đến với dân tiếp sức làm cho bản làng thêm đẹp

Cán bộ đến với dân tiếp sức làm cho bản làng thêm đẹp
(PLVN) - Cứ đến thứ 7, chủ nhật hàng tuần, cán bộ, công chức, việc chức huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La lại xuống cơ sở, chung tay cùng người dân sửa sang nhà cửa, vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, di rời chuồng trại gia súc ra xa nhà… góp phần làm cho diện mạo nông thôn mới địa phương ngày càng đổi thay.

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định
(PLVN) - Với kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp có nhiều khác biệt so với trước đây, Hà Nội đang trong quá trình chuẩn bị bầu cử từng bước chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm chất lượng và an toàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử triển khai đúng tiến độ quy định để tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Bắc Giang giãn cách xã hội 2 huyện từ hôm nay, 17/5

Bắc Giang giãn cách xã hội 2 huyện từ hôm nay, 17/5

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang quyết định giãn cách xã hội toàn bộ 2 huyện Lạng Giang và Lục Nam theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 0h hôm nay, 17/5 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376