Dấu hiệu vi phạm tố tụng vụ bắt Phó Chánh án Quận 4: Chánh án TAND TP HCM nói gì?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong các số báo trước, vụ việc ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) bị khởi tố, bắt giam về hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác” có dấu hiệu vi phạm tố tụng. Vậy trước sự việc trên, cơ quan quản lý ông Nam có ý kiến gì?
Dấu hiệu vi phạm tố tụng vụ bắt Phó Chánh án Quận 4: Chánh án TAND TP HCM nói gì? Ông Nam (bên phải) trong buổi thực nghiệm hiện trường hôm 4/10. (Ảnh: VnExpress.net)

Chánh án xác nhận sự việc “có rất nhiều tranh luận”

Liên quan đến việc Phó Chánh án Nam bị khởi tố, tạm giam, trao đổi với PLVN, Chánh án TAND quận 4, bà Hồ Thị Chơn cho rằng: “Việc đó là cá nhân của anh Nam, ở bên ngoài trụ sở. Chúng tôi không có ý kiến gì”.  

Hôm qua (8/10), LS Lưu Vũ Anh (Đoàn LS TP Hà Nội, người bào chữa cho ông Nam), cho biết đã tiếp xúc với ông Nam tại trại giam và trao đổi về tình tiết vụ việc. LS Vũ Anh cho biết sẽ sớm có đơn kiến nghị một số chi tiết đến các cơ quan chức năng.

Vậy cơ quan cấp trên của TAND quận 4 có ý kiến ra sao? Trao đổi với PLVN, Chánh án TAND TP HCM, ông Lê Thanh Phong nói: “Hiện nay có rất nhiều tranh luận thì cứ để cơ quan điều tra làm đúng chức trách nhiệm vụ. Dưới góc độ quản lý, thời điểm hiện nay tòa không có ý kiến, để đảm bảo sự khách quan, sự độc lập giữa các cơ quan”.

Cũng trong ngày hôm qua (8/10), Chánh án TAND TP HCM Lê Thanh Phong đã ra thông báo đến các tòa trên địa bàn TP thực hiện bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán. Thông báo cho rằng việc Phó Chánh án Nam bị khởi tố, bắt tạm giam là việc cá nhân nhưng cũng ảnh hưởng đến uy tín của tòa án hai cấp TP. 

Do đó, Chánh án TAND TP HCM yêu cầu chánh án TAND quận, huyện; các chánh tòa chuyên trách; trưởng các bộ phận trực thuộc TAND TP thực hiện ba nội dung sau: Tổ chức quán triệt cho thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký trong đơn vị thực hiện đúng quy định về nghiệp vụ, quyền hạn của mình theo quy định của Luật Tổ chức TAND, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Dân sự, Hành chính và các văn bản có liên quan. 

Thực hiện đúng bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán, quy định xử lý trách nhiệm của người giữ chức danh tư pháp trong TAND. 

Thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký, công chức khác đăng ký thi đua hằng năm hoặc theo đợt gắn với thực hiện bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán, quy định xử lý trách nhiệm của người giữ chức danh tư pháp trong TAND…

Trở lại với vụ việc dẫn đến chuyện ông Nam bị bắt, nhiều chuyên gia pháp lý băn khoăn, hành vi có vi phạm nhưng ở mức độ đáng bị xử lý hình sự hay chỉ cần xử phạt hành chính và chính quyền về chức vụ?  

Luật Cư trú quy định thế nào là “chỗ ở hợp pháp”?

Theo Luật sư (LS) Đặng Đức Trí (Đoàn LS TP HCM), vụ việc ông Nam và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) bị khởi tố vì “xâm phạm chỗ ở của người khác” có nhiều vấn đề cần phải làm rõ.

Bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) và bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, ngụ quận 1) có xảy ra mâu thuẫn về căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 10/10/2017, bà Chi lập hợp đồng viết tay (không có công chứng – NV) bán cho bà Thảo với giá 25 tỷ. Bà Thảo đặt cọc 7 tỷ. Hai bên thỏa thuận sẽ tiến hành bàn giao nhà và giấy tờ nhà, đất sau khi hoàn công, ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng và bà Thảo thanh toán đợt 3 cho bà Chi số tiền 17,5 tỷ. Tuy nhiên kết cục này không diễn ra do căn nhà xây dựng sai phép, không thể hoàn công. Đến ngày 19/9 thì xảy ra sự việc mà ông Nam và ông Tùng bị cáo buộc xâm phạm chỗ ở của bà Thảo.

Trả lời câu hỏi hành vi của ông Nam và ông Tùng có dấu hiệu tội “xâm phạm chỗ ở của người khác” hay không, LS Trí nói: “Theo tôi, vụ này không hẳn là tội xâm phạm chỗ ở. Vì cần xem xét căn nhà số 29 có phải chỗ ở hợp pháp của bà Thảo hay không? Một số ý kiến cho rằng không có định nghĩa “chỗ ở hợp pháp”. Nhận định như vậy là sai. 

Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi năm 2013) nêu rất rõ: “Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định pháp luật”. 

Ngoài ra, Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ về quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú, trong Điều 6 nêu rõ về giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. “Nói tóm lại, chỗ ở hợp pháp là chỗ ở phải nằm dưới quyền quản lý, sử dụng, sở hữu hợp pháp như có chủ quyền, hoặc được thuê mướn, được ủy quyền để ở; hoặc được chủ nhà đồng ý cho vào ở; hoặc căn nhà bỏ hoang phế không có chủ sử dụng mà mình chiếm hữu một cách ngay tình, công khai, khách quan”, LS Trí nói.

“Nếu nơi này là chỗ ở hợp pháp của bà Thảo thì hành vi của ông Nam, ông Tùng mới đủ cơ sở cấu thành tội. Còn bà Thảo chưa được giao nhà, chưa phải chủ sở hữu nhà; và bị chủ sở hữu nhà là bà Chi phản đối việc ở; thì không thể gọi căn nhà 29 là chỗ ở hợp pháp của bà Thảo. Bà Thảo không có bất cứ căn cứ pháp lý nào chứng minh vào đó ở là hợp pháp. Tôi cho rằng bà Thảo đang chiếm nhà trái pháp luật của bà Chi”, LS Trí nêu quan điểm.

Vẫn theo LS Trí, hành vi của ông Nam và ông Tùng nếu xử phạt hành chính sẽ hợp lý hơn. Nếu hai người này có chức vụ nhưng vi phạm thì sẽ bị xử lý tiếp về mặt chính quyền, chức vụ.

“Theo tôi, vấn đề pháp lý phải xuyên suốt từ đầu đến cuối, chứ không thể cắt riêng đoạn ông Tùng vào nhà yêu cầu người nhà bà Thảo ra ngoài và ông Nam có hành vi bế cháu bé. Chỉ căn cứ vào một khúc để xử lý và quy kết là phạm tội thì không hợp lý”, LS Trí nói. 

Nói về thẩm quyền điều tra vụ án này, có ý kiến cho rằng có sự xung đột giữa Luật Tổ chức điều tra hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS): “Điều 268 là một điều rất mới trong BLTTHS năm 2015 mà BLTTHS năm 1999 không có. CQĐT Công an quận 1 có lẽ do nóng vội làm nhanh, chứ lẽ ra sau khi khởi tố xong chuyển ngay lên Công an Thành phố thì không ai “bắt giò” được. Tuy nhiên, CQĐT Công an quận 1 có “cứu tinh” là Điều 21 Luật Tổ chức Điều tra Hình sự và Điều 169 BLTTHS năm 2015”.

Yên Tâm
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hải Phòng:  Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

Hải Phòng: Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

(PLVN) - Trước thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh liên quan đến những "bất thường" tại Phòng khám Phượng Đỏ (số 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), Sở Y tế Hải Phòng đã lập đoàn kiểm tra đột xuất với cơ sở này. Sở Y tế khẳng định không có "ngoại lệ" trong việc xử lý bất cứ một phòng khám nào trên địa bàn, tuy nhiên lại chỉ xử phạt 9 triệu đồng đối với hàng loạt các lỗi vi phạm nghiêm trọng tại phòng khám Phượng Đỏ.

Đọc thêm

Sẽ có 3.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm ni sư Diệu Nhâ

Sẽ có 3.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm ni sư Diệu Nhâ
(PLVN) - Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công diễn ra từ ngày 25 - 27/10/2019, nhằm tri ân và lan tỏa tấm gương đạo hạnh của ni sự Diệu Nhân cũng như Chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công.
Loading...
Công an hướng dẫn cách đối phó với tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Công an hướng dẫn cách đối phó với tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhà nước Việt Nam (Công an, Viện Kiểm sát, Toà án), khi thực hiện các thủ tục tố tụng đều cử cán bộ làm việc trực tiếp với đương sự có liên quan; tuyệt đối không có việc trao đổi qua điện thoại hoặc mạng xã hội và không có việc buộc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để giám định, xác minh.

Xót xa máy móc xây dựng giá trị lớn bị 'bỏ hoang' bên đường

Xót xa máy móc xây dựng giá trị lớn bị 'bỏ hoang' bên đường
(PLVN) - Dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn cầu Bùng Binh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) có đến hàng chục phương tiện xây dựng chuyên dụng như: Xe bồn, xáng cạp, máy ủi… có giá trị lớn bị bỏ hoang, nằm phơi mưa, phơi nắng làm mất mỹ quan và gây khó hiểu cho người đi đường.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'
(PLVN) - Các tàu ngầm của Hạm đội phương bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy chiến lược có tên Sấm sét-2019 được tổ chức dưới sự chỉ huy của Tổng thống Vladimir Putin đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Nước khu vực nào ở quận Thanh Xuân có thể dùng ăn uống bình thường?

Nước khu vực nào ở quận Thanh Xuân có thể dùng ăn uống bình thường?
(PLVN) - Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi. 
Đã có 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam

Đã có 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã thông tin như vậy khi tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác nhập quốc tịch, đăng ký hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú theo Thỏa thuận cấp Chính phủ Việt Nam – Lào. Hội nghị do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 17/10 tại Hà Nội

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác
(PLVN) - Ngày 17/10, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Hoài Lộc (SN 1992, trú tại phường xuân Cát, TP. Huế) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp.

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu
(PLVN) - Cơ quan CSĐT công an đã tiến hành khởi tố vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm dầu thải do nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Bí thư chỉ định nhân sự
Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh: Đồng Tháp, Đắk Nông vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.