Dấu hiệu vi phạm tại BVĐK huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ: Đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

(PLVN) - Thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Vĩnh Thạnh do UBND huyện Vĩnh Thạnh làm chủ đầu tư. Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của 5 gói thầu liên quan.
Dấu hiệu vi phạm tại BVĐK huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ: Đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thạnh.

Theo đó, qua kết quả thanh tra Dự án xây dựng BVĐK Vĩnh Thạnh, ngoài những kết quả đạt được, UBND huyện Vĩnh Thạnh (chủ đầu tư), BQLDA và các nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công còn để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm các quy định về quản lý sử dụng đất, các quy định trong đầu tư xây dựng.

Thanh tra TP Cần Thơ kết luận, đối với việc cho thuê 4.302,2m2 đất làm sân bóng, UBND huyện Vĩnh Thạnh cho cá nhân thuê không qua đấu giá là trái quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2003. Khi hết thời hạn cho thuê vào tháng 3/2016, UBND huyện không thu hồi lại hoặc quản lý mà vẫn để cá nhân thuê đất sử dụng kinh doanh, không nộp tiền thuê. Số tiền chưa nộp vào ngân sách là gần 59 triệu đồng. Chịu trách nhiệm chính cho việc này là Phó Chủ tịch UBND huyện và Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất giai đoạn 2012-2016. Thanh tra kiến nghị thu hồi lại phần đất đang cho thuê kinh doanh sân bóng đá mi ni, đồng thời quản lý, khai thác sử dụng phải đúng theo quy định.

Đối với gói thầu san lấp mặt bằng, hàng rào, nhà bảo vệ, theo Thanh tra, Nhà thầu lập hồ sơ dự thầu áp dụng hệ số chi phí chung và thu nhập chịu thuế tính trước là không phù hợp, thực hiện khối lượng không đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc BQLDA, cán bộ kỹ thuật và HTX Xây dựng Công Bình.

Bên cạnh đó, nhiều gói thầu thi công bệnh viện cũng bị phát hiện có nhiều sai phạm. Đối với gói thầu khối nhà chính dãy A, B và cầu nối, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị thu hồi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bất động sản Hiệp Hòa Phát với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng. Ngoài ra, đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bất động sản Hiệp Hòa Phát phải hoàn trả nộp ngân sách Nhà nước kinh phí của dự án với tổng số tiền hơn 4,6 tỉ đồng; thu hồi của Công ty Cổ phần Tư vấn ĐTXD Cần Thơ tiền chi phí giám sát phần phát sinh tăng ốp gạch, phát sinh giảm matit, sơn do xác định lại theo giá trị khối lượng ốp gạch của nhà thầu thi công với số tiền hơn 7,3 triệu đồng; thu hồi của Công ty TNHH xây dựng Ngân Hùng với tổng số tiền hơn 272 triệu đồng.

Do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị chuyển hồ sơ 5 gói thầu qua Công an TP Cần Thơ để tiếp tục điều tra, làm rõ gồm: Gói thầu khối nhà chính dãy A, B và cầu nối; gói thầu khối nhà chính dãy C, D và các hạng mục phụ trợ; gói thầu hệ thống xử lý nước thải, thiết bị; gói thầu lò đốt rác; việc chỉ định thầu tư vấn lập dự toán và thẩm tra dự toán các gói thầu thiết bị có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 413 triệu đồng.

Ngoài ra, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, quy trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý, do có thiếu sót, sai phạm. Đồng thời các tổ chức, cá nhân khắc phục những thiếu sót, sai phạm đã nêu.

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa
(PLVN) - MacKenzie Scott - vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos và người giàu 22 thế giới - đã kêt hôn với Dan Jewett - một giáo viên khoa học ở Seattle.

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19
(PLVN) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết  Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước Việt Nam sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”
(PLVN) - Ngày 05/03/2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tổ chức buổi Lễ quay số trúng thưởng của Chương trình khuyến mại “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life” tại Văn phòng Kinh doanh Chubb Tower II.

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay (7/3), tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, cho biết đã bàn giao ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1992; ngụ xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Tiên để đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, y bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch. Và trong sáng nay (8/3) sẽ có khoảng 30-50 mũi vắc xin được tiêm.

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ
(PLVN) - Hôm nay, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước hết ưu tiên cho chị em phụ nữ. Chúng tôi đã lập kế hoạch cho các cán bộ tham gia chống dịch tại cơ sở 2 của bệnh viện đều sẽ được tiêm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬