Dấu hiệu thông thầu gói thầu nâng cấp thư viện Đại học Khánh Hòa

(PLVN) - Cho rằng gói thầu “Nâng cấp thư viện của Trường Đại học Khánh Hòa” thiếu minh bạch, có dấu hiệu thông thầu, một công ty tham gia đấu thầu đã có đơn kiến nghị đến Trường Đại học Khánh Hoà (ĐH Khánh Hòa) nhưng không được giải quyết thỏa đáng. 
Dấu hiệu thông thầu gói thầu nâng cấp thư viện Đại học Khánh Hòa Trường Đại học Khánh Hòa.

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Ngô Đình Quân - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Vân Phương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - phản ánh: Quá trình tham gia thầu, nhận thấy ĐH Khánh Hòa ký hợp đồng với Công ty TNHH Xây dựng Cơ điện Phát Đạt do ông Nguyễn Phát Đạt làm Giám đốc (địa chỉ tại số 12 Nguyễn Gia Thiều, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) có nhiều điều đáng nghi vấn, nên ông Quân đã có văn bản khiếu nại. 

Theo ông Quân, năng lực nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Cơ điện Phát Đạt không thể đáp ứng theo tiêu chí mà hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra. Cụ thể, Chương III. Tiêu chuẩn đánh giá HSDT quy định kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự.

Theo đó, HSMT yêu cầu số lượng hợp đồng là 3, mỗi hợp đồng trị giá tối thiểu 2,77 tỷ VND hoặc ít hơn hoặc bằng 3, mỗi hợp đồng trị giá tối thiểu 2,77 tỷ VND và tổng giá trị tất cả các hợp đồng lớn hơn bằng 8,31 tỷ VND. Các hợp đồng tương tự cung cấp trang thiết bị có các hạng mục chủ yếu: Hệ thống trả sách và phân loại tài liệu tự động, hệ thống mượn sách tự động.

Đơn kiến nghị của ông Quân cho rằng, tính cho đến thời điểm đóng thầu Công ty TNHH Xây dựng Cơ điện Phát Đạt chưa cung cấp được bất cứ một hợp đồng nào về hệ thống thiết bị trả sách tự động 24/7 và phân loại tài liệu tự động. Để chứng minh được thì cần xem đối chiếu hoá đơn xuất bán hàng và sổ phụ ngân hàng về chuyển tiền và đơn vị sử dụng sản phẩm. 

Thực tế ở Việt Nam, Hệ thống trả sách và phân loại tài liệu tự động được coi là sản phẩm đặc thù và chỉ sử dụng, lắp đặt 100% cho các thư viện, trung tâm thông tin thư viện, trung tâm học liệu thuộc Trường Đại học, Cao đẳng, Thư viện tỉnh và Thư viện Quốc gia Việt Nam sử dụng.

Đến thời điểm này, mới chỉ có 2-3 đơn vị đang sử dụng hệ thống tương tự như ĐH Khánh Hòa đã mời thầu như: Thư viện - Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Thư viện - Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Thư viện -Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan. 

Ông Quân khẳng định, Công ty Phát Đạt không thể đáp ứng yêu cầu của HSMT về hợp đồng tương tự cả về chủng loại, tính chất cũng như quy mô. “Trong quá trình phát hành HSMT và các nhà thầu đến mua HSMT tại địa điểm của Trường, sau khi một số nhà thầu mua HSMT thì ông Đạt đã liên lạc bằng hình thức điện thoại cho các nhà thầu đã mua HSMT để thông tin và nói các công ty không tham gia chào thầu nữa, gói này Công ty Phát Đạt là đơn vị chạy vốn cho trường này và sẽ là công ty đứng ra làm gói này rồi” - ông Quân cho biết.

Ông Quân thắc mắc tại sao ông Đạt lại có thông tin của các nhà thầu khác để gọi điện đàm phán vì theo quy định thông tin về các nhà thầu mua HSMT phải được bảo mật? “Phải chăng phía nhà trường đã cung cấp thông tin về các công ty đến mua HSMT cho ông Đạt để ông ấy có được thông tin mua, nộp thầu cho đến khi kết thúc thời gian nộp thầu 15h00 ngày 18/11/2019?”, ông Quân nghi vấn.

Khi phóng viên liên hệ với Ban Giám hiệu ĐH Khánh Hòa, bà Lê Thị Mỹ Bình - Hiệu trưởng - đã đồng ý tiếp phóng viên, nhưng sau đó báo “bận họp” nên giao cho ông Phan Phiến - Phó Hiệu trưởng - tiếp. Tại buổi làm việc, ông Phiến cho biết ông không phải là người phụ trách dự án mà chỉ là người phụ trách về đào tạo nên ông không có ý kiến.

Trả lời câu hỏi về năng lực của Công ty Phát Đạt và cũng như yêu cầu của HSMT là doanh nghiệp trúng thầu phải có 3 hợp đồng trị giá trên 8 tỷ đồng về “Hệ thống trả sách và phân loại tài liệu tự động, hệ thống mượn sách tự động”, ông Nguyễn Tấn Phúc - phụ trách Phòng quản trị thiết bị và dự án - nói Công ty Phát Đạt có ký hợp đồng với một công ty ở Hà Nội (?!). Nhưng khi phóng viên hỏi chi tiết thông tin về hợp đồng mà nhà trường nói thì ông Phúc từ chối tiết lộ thông tin. 

Về việc ông Đạt có thông tin các nhà thầu khác và gọi điện đàm phán, phóng viên đã cho các thành viên tại buổi làm việc nghe ghi âm. Ông Phúc cho rằng, nhà trường không tiết lộ thông tin các doanh nghiệp tham gia đấu thầu cho ông Đạt nên không biết việc ông Đạt gọi điện đàm phán này!?

Ở diễn biến khác, liên quan tới đơn kiến nghị mà ông Quân - đại diện Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Vân Phương - đã gửi, ngày 16/1/2020, ĐH Khánh Hòa đã có Công văn số 39/ĐHKH-QTTB trả lời. Tuy nhiên, công văn phản hồi của nhà trường cho rằng việc “kiến nghị kết quả nhà thầu của Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Vân Phương  đã hết hiệu lực”.

Ngay sau khi nhận được văn bản phản hồi từ ĐH Khánh Hòa, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Vân Phương tiếp tục có Công văn số 15/CV-2020  ngày 17/1/2020 gửi ĐH Khánh Hòa nhấn mạnh: Cho đến ngày 17/1/2020, doanh nghiệp này chưa nhận được bất kỳ văn bản thông báo nào chính thức từ quý trường về thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu tham gia gói thầu “Mua sắm Trang thiết bị (đợt 3)” thuộc Dự án “Nâng cấp thư viện của Trường Đại học Khánh Hòa” và yêu cầu nhà trường làm rõ những kiến nghị mà doanh nghiệp đã yêu cầu.

Được biết, dự án trên của ĐH Khánh Hòa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 595/QĐ-UBND ngày 7/3/2017 từ nguồn ngân sách địa phương với số tiền lên tới 9.412.041.812 đồng.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7
(PLVN) -Ngày 12/7, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo bắt đầu hành trình tri ân miền Trung năm 2020. 


Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại

Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại
(PLVN) - Do điện thoại đang cầm cố không có tiền chuộc nên Lê Văn Bình đã lấy dao rồi cùng với Đỗ Quang Đạt chạy xe máy rượt đuổi theo người đi đường cướp tiền và xe máy nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật.

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở
(PLVN) - Ngày 12/7, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu, mưa lớn trên diện rộng tại Lai Châu đã gây sạt lở trên nhiều tuyến giao thông, nhiều công trình cầu, cống, kênh mương bị hư hỏng, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom Su-24 của lực lượng hàng không và phòng không hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga trong các cuộc tập trận vừa diễn ra đã thực hành tiếp nhiên liệu trên không trung trên vùng biển ở khu vực Crimea.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬