Dấu hiệu sai phạm của UBND xã Tăng Tiến: Cưỡng chế thu hồi đất người không có tên trong danh sách

(PLVN) - Cho rằng UBND xã Tăng Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi diện tích đất gia đình sử dụng ổn định và không có tranh chấp từ năm 1972 đến nay là trái luật, suốt 5 năm qua, gia đình bà Quyên đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng.
Dấu hiệu sai phạm của UBND xã Tăng Tiến: Cưỡng chế thu hồi đất người không có tên trong danh sách Bà Thân Thị Quyên (bên phải) phản ánh sự việc với phóng viên

Quyết định “trên trời rơi xuống”

Bà Thân Thị Quyên (trú thôn Thượng, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, mẹ bà có một thửa đất sử dụng từ năm 1972 tại thôn Thượng Phúc đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). 

Năm 2008, UBND huyện Việt Yên đã cấp lại GCN số AL 290599, diện tích 500,7m2 thuộc thửa đất số 115, tờ bản đồ số 01, mang tên Đào Thị Quyền (mẹ bà Quyên-PV). Ngoài diện tích này, gia đình bà có diện tích đất liền thổ khoảng hơn 200m2 do Ban Quản lý thôn thời kỳ 1971-1972 giao và khai hoang, phục hóa từ năm 1972. Từ đó đến nay gia đình sử dụng ổn định, không lấn chiếm, không tranh chấp với ai, hàng năm thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ.

Tuy nhiên, ngày 28/7/2015, Phó Chủ tịch xã Tăng Tiến bỗng nhiên cùng một số cán bộ xã đến đo đạc và lập biên bản hiện trạng đất nhà bà mà không có bất cứ thông báo nào. Biên bản cho rằng nhà bà đã lấn chiếm đất nông nghiệp gia đình bà Thân Thị Nghĩa và lấn chiếm đường giao thông của tập thể với diện tích 200m2.

 “Biên bản này là quy chụp, áp đặt, vu khống vì đất gia đình tôi sử dụng ổn định mấy chục năm nay và các hộ xung quanh cũng khẳng định là không có tranh chấp”, bà Quyên nói.

Thế nhưng, từ biên bản này, Chủ tịch xã lần lượt ban hành các thông báo yêu cầu gia đình thu dọn công trình, tài sản, hoa màu trên đất. Ngày 19/8/2015, ông Thân Văn Quyền, Chủ tịch xã tiếp tục ban hành Quyết định cưỡng chế số 102/QĐ-UBND và Quyết định 104/QĐ-UBND ngày 25/8/2015 “về việc cưỡng chế thu dọn công trình, tài sản, hoa màu trên diện tích đất lấn chiếm đường giao thông và đất nông nghiệp đã được Nhà nước thu hồi xây dựng Dự án Khu dân cư Bờ Chèo, thôn Thượng Phúc với hộ bà Đào Thị Quyền”. 

Ngày 9/10/2015, xã đưa lực lượng đến cưỡng chế thu hồi, phá hàng rào thép gai, cột trụ bê tông, phá trụ cổng, cánh cổng, sân bê tông, giếng khoan và một số cây trồng lâu năm để cưỡng chế 200m2 đất của gia đình bà. 

Mòn mỏi đợi chờ

Cho rằng, việc UBND xã Tăng Tiến ban hành quyết định cưỡng chế và cưỡng chế thu hồi đất trái quy định, cụ Đào Thị Quyền đã ủy quyền cho con gái Thân Thị Quyên đứng ra khiếu nại đòi đất suốt 5 năm qua. 

Trong đơn khẳng định, UBND xã Tăng Tiến ban hành quyết định cưỡng chế với gia đình bà Quyên là trái quy định. Cụ thể, tại Quyết định cưỡng chế số 104/QĐ-UBND thể hiện nội dung, UBND xã căn cứ vào Quyết định số 934/QĐ-UBND  ngày 23/7/2015 của UBND huyện Việt Yên về việc “Thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng khu dân cư tại thôn Thượng Phúc”.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra là Quyết định 934/QĐ-UBND của UBND huyện Việt Yên không có tên gia đình bà Quyền trong danh sách bị thu hồi đất, mà chỉ có 6 hộ gia đình khác. Vậy xã Tăng Tiến căn cứ vào đâu để khẳng định gia đình bà Quyền không thực hiện, không chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền?

“Quyết định 934/QĐ-UBND của huyện Việt Yên chỉ có tên 6 hộ gia đình tại thôn Thượng Phúc, diện tích họ đang canh tác nằm ở vị trí trước cửa và liền kề đất của gia đình tôi. Căn cứ vào đâu UBND xã lại cho rằng gia đình tôi lấn chiếm đường giao thông, rồi lấn chiếm đất nông nghiệp của hộ bà Nghĩa, trong khi đó hộ nhà bà Nghĩa đã nhận bồi thường và hỗ trợ đầy đủ. Thậm chí hộ bà Nghĩa cũng đã xác nhận không tranh chấp đất với gia đình tôi”, bà Quyên bức xúc.

Sau khi nhận đơn, ngày 12/11/2018, UBND huyện Việt Yên đã ban hành Quyết định số 4921/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Quyên. Huyện yêu cầu UBND xã Tăng Tiến hủy bỏ Quyết định số 104/QĐ-UBND ngày 25/8/2015 của UBND xã Tăng Tiến. Tuy nhiên, huyện Việt Yên lại cho rằng việc bà Quyên cho rằng phần diện tích tăng so với GCN là đất ở của bà Quyền (mẹ bà Quyên) là không có cơ sở. Bên cạnh đó, những hậu quả từ việc cưỡng chế đối với gia đình bà Quyên vẫn không thể khắc phục.

Bà Quyên tiếp tục có đơn gửi đến Chủ tịch tỉnh Bắc Giang khiếu nại kết quả giải quyết của UBND huyện Việt Yên, đồng thời tố cáo ông Nguyễn Văn Phương (Phó Chủ tịch huyện Việt Yên), ông Thân Văn Quyền (Chủ tịch xã Tăng Tiến) có sai phạm.

Ngày 16/4/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 1234/UBND-TCDN giao Thanh tra tỉnh Bắc Giang kiểm tra, rà soát vụ việc và đề xuất Chủ tịch tỉnh biện pháp giải quyết. Nhưng hơn năm nữa trôi qua, gia đình bà Quyên vẫn mòn mỏi đợi chờ.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Bùi Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cải tạo khu chung cư Đống Đa (Thừa Thiên - Huế): Cân nhắc tìm nhà đầu tư có năng lực

Cải tạo khu chung cư Đống Đa (Thừa Thiên - Huế): Cân nhắc tìm nhà đầu tư có năng lực

(PLVN) - Khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tồn tại hơn 40 năm nay và hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Mới đây, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức đối thoại với đại diện cư dân tại đây về chủ trương và kế hoạch tổ chức cải tạo, xây dựng lại khu chung cư này.

Đọc thêm

Loading...
Căn bệnh “khó nói” ám ảnh dân văn phòng

Căn bệnh “khó nói” ám ảnh dân văn phòng

(PLVN) - Tại Việt Nam, số người ở độ tuổi 40 trở lên mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 60-70%. Điều đáng nói là tỷ lệ người trẻ mắc bệnh trĩ thời gian gần đây ngày càng nhiều, nhất là ở khối văn phòng và những người thường xuyên sử dụng rượu bia.

Bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững

Bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á, quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình ngày càng “thay da đổi thịt” và có nhiều bước tiến đột phá đầy ấn tượng, không những thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội mà còn thúc đẩy du lịch mạnh mẽ.

Nam công nhân bị ô tô cán tử vong trên đường đi làm

Nam công nhân bị ô tô cán tử vong trên đường đi làm
(PLVN) - Khoảng 5h30 hôm nay, 4/6, tại km 1053 thuộc Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn thôn Bình Đẳng, xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải và xe gắn máy, làm 1 người tử vong.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬