Dấu hiệu sai phạm của UBND xã Tăng Tiến: Cưỡng chế thu hồi đất người không có tên trong danh sách

(PLVN) - Cho rằng UBND xã Tăng Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi diện tích đất gia đình sử dụng ổn định và không có tranh chấp từ năm 1972 đến nay là trái luật, suốt 5 năm qua, gia đình bà Quyên đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng.
Dấu hiệu sai phạm của UBND xã Tăng Tiến: Cưỡng chế thu hồi đất người không có tên trong danh sách Bà Thân Thị Quyên (bên phải) phản ánh sự việc với phóng viên

Quyết định “trên trời rơi xuống”

Bà Thân Thị Quyên (trú thôn Thượng, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, mẹ bà có một thửa đất sử dụng từ năm 1972 tại thôn Thượng Phúc đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). 

Năm 2008, UBND huyện Việt Yên đã cấp lại GCN số AL 290599, diện tích 500,7m2 thuộc thửa đất số 115, tờ bản đồ số 01, mang tên Đào Thị Quyền (mẹ bà Quyên-PV). Ngoài diện tích này, gia đình bà có diện tích đất liền thổ khoảng hơn 200m2 do Ban Quản lý thôn thời kỳ 1971-1972 giao và khai hoang, phục hóa từ năm 1972. Từ đó đến nay gia đình sử dụng ổn định, không lấn chiếm, không tranh chấp với ai, hàng năm thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ.

Tuy nhiên, ngày 28/7/2015, Phó Chủ tịch xã Tăng Tiến bỗng nhiên cùng một số cán bộ xã đến đo đạc và lập biên bản hiện trạng đất nhà bà mà không có bất cứ thông báo nào. Biên bản cho rằng nhà bà đã lấn chiếm đất nông nghiệp gia đình bà Thân Thị Nghĩa và lấn chiếm đường giao thông của tập thể với diện tích 200m2.

 “Biên bản này là quy chụp, áp đặt, vu khống vì đất gia đình tôi sử dụng ổn định mấy chục năm nay và các hộ xung quanh cũng khẳng định là không có tranh chấp”, bà Quyên nói.

Thế nhưng, từ biên bản này, Chủ tịch xã lần lượt ban hành các thông báo yêu cầu gia đình thu dọn công trình, tài sản, hoa màu trên đất. Ngày 19/8/2015, ông Thân Văn Quyền, Chủ tịch xã tiếp tục ban hành Quyết định cưỡng chế số 102/QĐ-UBND và Quyết định 104/QĐ-UBND ngày 25/8/2015 “về việc cưỡng chế thu dọn công trình, tài sản, hoa màu trên diện tích đất lấn chiếm đường giao thông và đất nông nghiệp đã được Nhà nước thu hồi xây dựng Dự án Khu dân cư Bờ Chèo, thôn Thượng Phúc với hộ bà Đào Thị Quyền”. 

Ngày 9/10/2015, xã đưa lực lượng đến cưỡng chế thu hồi, phá hàng rào thép gai, cột trụ bê tông, phá trụ cổng, cánh cổng, sân bê tông, giếng khoan và một số cây trồng lâu năm để cưỡng chế 200m2 đất của gia đình bà. 

Mòn mỏi đợi chờ

Cho rằng, việc UBND xã Tăng Tiến ban hành quyết định cưỡng chế và cưỡng chế thu hồi đất trái quy định, cụ Đào Thị Quyền đã ủy quyền cho con gái Thân Thị Quyên đứng ra khiếu nại đòi đất suốt 5 năm qua. 

Trong đơn khẳng định, UBND xã Tăng Tiến ban hành quyết định cưỡng chế với gia đình bà Quyên là trái quy định. Cụ thể, tại Quyết định cưỡng chế số 104/QĐ-UBND thể hiện nội dung, UBND xã căn cứ vào Quyết định số 934/QĐ-UBND  ngày 23/7/2015 của UBND huyện Việt Yên về việc “Thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng khu dân cư tại thôn Thượng Phúc”.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra là Quyết định 934/QĐ-UBND của UBND huyện Việt Yên không có tên gia đình bà Quyền trong danh sách bị thu hồi đất, mà chỉ có 6 hộ gia đình khác. Vậy xã Tăng Tiến căn cứ vào đâu để khẳng định gia đình bà Quyền không thực hiện, không chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền?

“Quyết định 934/QĐ-UBND của huyện Việt Yên chỉ có tên 6 hộ gia đình tại thôn Thượng Phúc, diện tích họ đang canh tác nằm ở vị trí trước cửa và liền kề đất của gia đình tôi. Căn cứ vào đâu UBND xã lại cho rằng gia đình tôi lấn chiếm đường giao thông, rồi lấn chiếm đất nông nghiệp của hộ bà Nghĩa, trong khi đó hộ nhà bà Nghĩa đã nhận bồi thường và hỗ trợ đầy đủ. Thậm chí hộ bà Nghĩa cũng đã xác nhận không tranh chấp đất với gia đình tôi”, bà Quyên bức xúc.

Sau khi nhận đơn, ngày 12/11/2018, UBND huyện Việt Yên đã ban hành Quyết định số 4921/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Quyên. Huyện yêu cầu UBND xã Tăng Tiến hủy bỏ Quyết định số 104/QĐ-UBND ngày 25/8/2015 của UBND xã Tăng Tiến. Tuy nhiên, huyện Việt Yên lại cho rằng việc bà Quyên cho rằng phần diện tích tăng so với GCN là đất ở của bà Quyền (mẹ bà Quyên) là không có cơ sở. Bên cạnh đó, những hậu quả từ việc cưỡng chế đối với gia đình bà Quyên vẫn không thể khắc phục.

Bà Quyên tiếp tục có đơn gửi đến Chủ tịch tỉnh Bắc Giang khiếu nại kết quả giải quyết của UBND huyện Việt Yên, đồng thời tố cáo ông Nguyễn Văn Phương (Phó Chủ tịch huyện Việt Yên), ông Thân Văn Quyền (Chủ tịch xã Tăng Tiến) có sai phạm.

Ngày 16/4/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 1234/UBND-TCDN giao Thanh tra tỉnh Bắc Giang kiểm tra, rà soát vụ việc và đề xuất Chủ tịch tỉnh biện pháp giải quyết. Nhưng hơn năm nữa trôi qua, gia đình bà Quyên vẫn mòn mỏi đợi chờ.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬