Dấu hiệu oan sai vụ hỗn chiến ở quán Karaoke Hồng Nhung (Hưng Yên)?

(PLVN) - Cho rằng con trai mình là Lê Văn Lam bị oan khi TAND huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) tuyên phạm tội “Cố ý gây thương tích”, ông Lê Văn Tuyến (trú thôn Hùng Trì, xã Lạc Đạo) đã có đơn  gửi các cơ quan chức năng.
Dấu hiệu oan sai vụ hỗn chiến ở quán Karaoke Hồng Nhung (Hưng Yên)? Hội đồng xét xử phúc thẩm ngày 11/12

Theo hồ sơ, khoảng 23h ngày 15/12/2018, chị Nguyễn Đông Dương (trú thôn Đa Lộc, xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), người làm thuê cho Lê Văn Lam, gọi điện cho Lam và Phạm Đình Dũng (trú khối 11, trị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) nói bị đánh tại quán Karaoke Hồng Nhung (thôn Cát Lư, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm). 

Lam và Dũng bị cho là đã nói với một số người đang ở cùng tại nhà trọ (khu dân cư mới thôn Hành Lạc, thị trấn Như Quỳnh) đến quán hát đánh lại. Dũng cùng Phạm Hà Anh (trú trị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), Trần Văn Phương (xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), Lò Văn Thắng (xã Huy Bắc) và hai người có tên Vấn và Minh đi đến quán Karaoke Hồng Nhung dùng hung khí đánh anh Nguyễn Văn Hùng (trú thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm) và Nguyễn Thành Chung (trú thôn Cát Lư, xã Chỉ Đạo). 

Sự việc diễn ra trong khoảng 5 phút thì nhóm Dũng đi về. Ngay sau đó, anh Hùng cầm điếu cày đuổi theo ra đến đầu ngõ thì bị nhóm Dũng quay lại đuổi đánh. Anh Hùng chạy về đến cửa quán hát thì bị Thắng, Vấn, Hà Anh đuổi kịp. Khi bị đánh, anh Hùng dùng điếu cày đánh lại khiến Thắng, Vấn và Hà Anh phải bỏ chạy. Sau đó nhóm của Dũng bỏ về chỗ trọ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lâm vào cuộc điều tra, xác minh. Do anh Hùng anh Chung có đơn yêu cầu khởi tố nên ngày 17/12/2018, Công an Văn Lâm ra quyết định trưng cầu giám định sức khỏe. Kết quả cho thấy tỷ lệ tổn thương của anh Hùng là 23%, anh Chung là 6%.

Ngày 21/12/2018, Trần Văn Phương, Phạm Hà Anh và Lò Văn Thắng bị bắt theo Lệnh bắt bị can để tạm giam của Công an huyện Văn Lâm. Phạm Đình Dũng và Lê Văn Lam bỏ trốn. Ngày 16/1/2019, Lam bị bắt theo Lệnh truy nã.

Quá trình điều tra, xác định Phạm Đình Dũng và Lê Văn Lam có vai trò là người chỉ đạo, ngoài ra Dũng còn cùng với Trần Văn Phương, Phạm Hà Anh và Lò Văn Thắng đều là người thực hiện tích cực. Đối với bị can Dũng sau khi phạm tội đã bỏ trốn, nên Cơ quan điều tra đã quyết định truy nã, tách vụ án để xử lý sau.

Phương, Anh, Thắng và Lam bị VKSND huyện Văn Lâm truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định điểm đ khoản 2 Điều 134  Bộ luật Hình sự.

Ngày 23/8/2019, TAND Văn Lâm đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Lam 4 năm 9 tháng tù, Anh và Phương mỗi bị cáo 3 năm 9 tháng tù, Thắng 2 năm 9 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, ông Lê Văn Tuyến (bố bị cáo Lam) nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng kêu oan, cho rằng Lam bị tuyên phạm tội “Cố ý gây thương tích” có nhiều dấu hiệu oan sai. “Bởi trên thực tế Lam hoàn toàn không có bất kỳ hành vi nào thể hiện việc chỉ đạo hay giúp sức cho nhóm của Dũng thực hiện hành vi phạm tội”, ông Tuyến nói. 

Với Lam, quá trình điều tra cũng như tại phiên sơ thẩm đều một mực không nhận tội và cho rằng bị oan vì không có bất kỳ chỉ đạo nào với nhóm Dũng đến quán Karaoke để đánh người. Lam cho rằng “chỉ trao đổi nhờ chủ quán Karaoke ngăn cản các đối tượng xô xát với nhau”.

Trong vụ án này, Dũng là người trực tiếp nghe điện thoại của Dương nói bị đánh, Dũng cũng là người nói chuẩn bị hung khí, cầm đầu nhóm người đến quán Karaoke và cũng là người trực tiếp tham gia hành hung các bị hại và đang bỏ trốn; do đó còn nhiều tình tiết, chứng cứ khách quan vẫn chưa được làm rõ.

Mặt khác, tại phiên sơ thẩm, người làm chứng là chị Nguyễn Đông Dương khai là người làm cho anh Lê Văn Sơn (em trai của Lam) và điện thoại cho Dũng nói bị đánh; nhưng quá trình điều tra lại xác định chị Dương gọi điện cho Lam nói mình bị đánh và là nhân viên của Lam; là không đúng sự thật khách quan của vụ việc. 

Chị Dương còn cho rằng bị Công an huyện Văn Lâm giam giữ 20 ngày không đúng quy định. Việc này cũng đã được luật sư đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm trả hồ sơ vụ án để khởi tố việc bắt giữ người trái pháp luật với chị Dương. Tuy nhiên, yêu cầu đã không được HĐXX xem xét thỏa đáng.

Bị cáo Lam đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 11/12/2019, TAND tỉnh Hưng Yên đã đưa vụ án ra xử phúc thẩm, sau đó tạm hoãn phiên tòa do sức khỏe bị cáo Lam không đảm bảo.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

(PLVN) - Mặc dù đã có quyết định chuyển đổi sang mô hình tư thục từ tháng 6.2019, song một bộ phận điều hành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn cố tình trì hoãn, nhằm loại bỏ những cổ đông tâm huyết, vốn là các nhà giáo tâm huyết, đã bỏ tiền đầu tư xây dựng trường từ ngày thành lập cách đây 26 năm.

Đọc thêm

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020
(PLVN) - Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa có 3 công trình nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Quốc tế về máy học (ICML) 2020. Đây là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam vào Top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML 2020, sánh ngang các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Apple, NEC, NTT.

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển  bền vững vùng Tây Nguyên
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”, Đại học Luật Hà Nội đã được giao thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hiện nay” (mã số TN18/X07). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬