Dấu hiệu 'lừa đảo kép' trong một vụ nhận tiền bồi thường đất

(PLVN) - Dù đã bán đất cho bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1961) và bà Dương Thị Nhi (SN 1960, đều trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhưng gần 10 năm sau, bà Đầu Thị Tâm (SN 1961, trú quận Hoàng Mai) vẫn nhận hơn 1,6 tỷ tiền bồi thường đền bù đất, tài sản và tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất.
Dấu hiệu 'lừa đảo kép' trong một vụ nhận tiền bồi thường đất Khu tái định cư X2 Đại Kim đã được giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chưa giải quyết xong tố cáo liên quan đến bồi thường, đền bù.

Sau khi đòi tiền nhưng không được trả lại, bà Tuyết, bà Nhi đã có đơn tố cáo, đề nghị khởi tố vụ án do cho rằng có dấu hiệu gian dối chiếm đoạt tài sản và đề nghị xem xét trách nhiệm liên đới một số cán bộ và Ngân hàng Thương mại CP An Bình (ABBank).

Cả chủ đất mới và Nhà nước cùng bị lừa

Năm 2003 và 2004, vợ chồng bà Tâm lần lượt chuyển nhượng 200m2 và 246m2 đất nông nghiệp cho bà Tuyết và bà Nhi. Vợ chồng bà Tâm đã ký giấy nhận tiền, giao đất cùng sổ đỏ (UBND huyện Thanh Trì cấp ngày 20/02/2001) cho bên mua. 

Thế nhưng năm 2012, khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng khu di dân tái định cư X2 Đại Kim (Dự án X2), bà Tâm vẫn nhận thửa đất trên và tài sản trên đất là của mình để ký lấy hơn 1,6 tỷ đồng đền bù đất, bồi thường tài sản và hỗ trợ ổn định đời sống.

Sau khi phát hiện sự việc, bà Tuyết, bà Nhi đồng loạt có đơn gửi UBND quận Hoàng Mai đề nghị giải quyết chi trả tiền bồi thường cho người sử dụng đất và chủ tài sản theo đúng quy định.

Ban Quản lý (BQL) dự án thoát nước Hà Nội thuộc Sở Xây dựng đã làm việc với bà Tâm để truy thu toàn bộ số tiền đã chi trả. Tuy nhiên, bà Tâm không đồng ý trả tiền mà chỉ chấp nhận giao sổ tiết kiệm của ABBank cho BQL.

Trong khi cơ quan chức năng vẫn đang giải quyết vụ việc thì bà Tâm đã đến ABBank khai báo “mất sổ tiết kiệm” để làm thủ tục rút toàn bộ số tiền hơn 1,6 tỷ tại đây.

Cho rằng hành vi của bà Tâm là cố tình gian dối để nhận tiền không phải của mình, bà Tuyết, bà Nhi đã có đơn tố cáo, đề nghị Công an quận Hoàng Mai khởi tố, truy cứu trách nhiệm của bà Tâm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi xác minh, Công an Hoàng Mai cho rằng vụ việc là tranh chấp dân sự nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Không đồng ý quan điểm này, từ năm 2017 đến nay, bà Tuyết, bà Nhi liên tục có đơn khiếu nại quyết định, đề nghị hủy bỏ quyết định không khởi tố nêu trên.

Cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng và ABBank có vô can?    

Theo trình bày của bà Tuyết, bà Nhi, ngay từ tháng 8/2012 họ đã gửi đơn đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định trong việc xác nhận chủ sử dụng đất và dừng trả tiền đền bù cho bà Tâm. Nhưng không hiểu sao, đến cuối năm 2012, bà Tâm vẫn được nhận đầy đủ hơn 1,6 tỷ đồng từ BQL. 

Tại buổi làm việc do UBND phường Đại Kim tổ chức vào năm 2016, đại diện BQL thừa nhận: “Khi chi trả tiền đền bù và khi bà Tâm gửi tiền vào ABBank, BQL đã biết được việc chi trả đang có tranh chấp. Khi bà Tâm gửi tiền vào ngân hàng có sự giám sát của BQL”.

Luật sư Nguyễn Quý Long (Giám đốc Công ty Luật Thiên Hồng Đức, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, theo quy định tại khoản 4 Điều 37 Quyết định 10/2017/QĐ-UBND của UBND Hà Nội: “Khi có tranh chấp thì phải chuyển toàn bộ tiền bồi thường, hỗ trợ vào Kho bạc Nhà nước tạm giữ”. Như vậy, việc BQL chi trả tiền và cho phép bà Tâm gửi tiền tiết kiệm đứng tên cá nhân là không đúng quy định, tạo điều kiện cho bà Tâm hoàn thành hành vi chiếm đoạt tiền.

Theo Luật sư Long, trong vụ này phải kể đến việc làm sai quy định và thiếu trách nhiệm ngay từ đầu của Tổ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và BQL, khi xác minh sai chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản và trả tiền cho bà Tâm khi bà Tâm không hề giao nộp bản chính sổ đỏ.

Khi phát hiện bà Tâm khai báo “mất sổ tiết kiệm” để làm thủ tục rút tiền tại ABBank, UBND quận Hoàng Mai, BQL, UBND phường và Công an phường Đại Kim đã có nhiều văn bản đề nghị ABBank Chi nhánh Đại Kim “tạm ngừng giao dịch” với số tiền trên vì đang có tranh chấp (bà Tâm báo mất sổ tiết kiệm là không đúng thực tế). Tuy nhiên, ABBank đã không đồng ý mà vẫn làm thủ tục cho cho bà Tâm rút 1,6 tỷ vào tháng 5/2014.

Luật sư Long cho rằng việc ABBank cho bà Tâm rút tiền như trên là sai quy định. Vì vậy, ngoài xem xét hành vi bà Tâm và các cán bộ làm công tác  GPMB, cán bộ chi trả tiền thì Cơ quan điều tra cần làm rõ trách nhiệm của ABBank khi cố tình không phối hợp với cơ quan chức năng trong giải quyết vụ việc, gây thiệt hại cho Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của công dân. 

Khoa Lâm
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư
(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á
(PLVN) - Hòa cùng không khí Giáng sinh và Năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Chương trình khuyến mãi kéo dài xuyên suốt một tuần từ 16 – 22/12/2019, mở bán cả ngày không giới hạn khung giờ tại www.vietjetair.com.

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) – đưa ra yêu cầu trên khi chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác ATTP năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 sáng 13/12.
Loading...
Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

(PLVN) - Phiên tòa ngày thứ 5 xét xử vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đã lộ thêm nhiều vấn đề bất thường trong hồ sơ vụ án. 

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
(PLVN) - Ngày 13/12, Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kết thúc. Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Lê Đức Vinh. Ông Vinh bị xác định “đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng”.
Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

(PLVN) - Khảo sát nhanh việc kinh doanh internet công cộng tại Hà Nội, điểm nhận thấy rõ nhất hiện nay là hầu hết các phòng game hoạt động 24/7. Công khai bán các gói chơi "combo xuyên đêm" với các dịch vụ bao chơi - ăn - nghỉ liên tục. 

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng
(PLVN) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chiều 13/12, Thủ tướng nhấn mạnh, dệt may Việt Nam phải đứng tốp đầu của thế giới. Do đó, cần có tinh thần tự cường phát triển và phải hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng, “phát triển nhanh nhưng bền vững trong một thế giới không bền vững”.

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách
(PLVN) - Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, tuần qua, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 5 do Thiếu tướng Hà Huy Long - Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn) và xã Ga Ri (huyện Tây Giang), tỉnh Quảng Nam.

Bệnh ngang ngược

Bệnh ngang ngược
(PLVN) - Dư luận đang hết sức bức xúc trước việc người đàn ông ở khu đô thị cao cấp Ciputra đánh bé trai 12 tuổi gây chấn thương sọ não, tổn thương phần mềm ở ngực nhưng chưa bị khởi tố.

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác
(PLVN) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt trường thiên thơ lục bát và lịch sử viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Một người - thơ - tên gọi” của nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ.