Dấu hiệu lạm thu tại Trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội)

(PLVN) - Theo phản ánh của một số giáo viên và phụ huynh, nhiều năm qua Trường Tiểu học Sài Sơn B (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) thu nhiều khoản tiền học sinh ngoài quy định như: Quỹ phụ huynh (60.000 đồng/năm/học sinh); tiền ghế nhựa (20.000 đồng/năm/học sinh); tiền cơ sở vật chất (100.000 đồng/năm/học sinh); tiền điện (từ 50.000 - 60.000 đồng/năm/học sinh)...
Dấu hiệu lạm thu tại Trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội)

Một phụ huynh cho biết, các khoản trên nhà trường đều giao cho đại diện Ban phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm thu (gọi là thỏa thuận, tự nguyện nhưng thực chất là bắt buộc) rồi nộp lại cho nhà trường. Trung bình trường có trên 20 lớp với gần 900 học sinh nên những khoản thu này lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. 

Trao đổi với PV, một giáo viên khẳng định nội dung trên và còn trình ra nhiều tài liệu thể hiện việc thu nộp, có chữ ký của thủ quỹ nhà trường. Trong khi đó, các loại quỹ trên cũng như các khoản thu - chi hầu như không được công khai, minh bạch nên gây hoài nghi.

Đơn cử, vào tháng 4/2019, nhà trường tổ chức cho học sinh đi tham quan trải nghiệm tại Thành Cổ Loa và Trang trại EraHouse với mức kinh phí 280.000 đồng/học sinh (bao gồm xe ô tô, vé tham quan, ăn trưa…). Nhưng kết thúc chuyến đi nhà trường lại không công khai quyết toán các khoản. Trong khi đó, theo ước tính thì chi phí cho chuyến đi ít hơn nhiều so với số tiền học sinh đã đóng. 

Năm học 2019 - 2020, do có ý kiến thắc mắc của nhiều phụ huynh nên nhà trường đã không tổ chức thu tiền điện. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện việc chi sai mục đích như việc chi từ quỹ phụ huynh 10 triệu mua loa.

Trong tháng 8/2019 là thời gian nghỉ hè, nhưng nhiều phụ huynh được gợi ý làm đơn gửi nhà trường cho các em được “sinh hoạt hè”. Sau đó trường không tổ chức các hoạt động “sinh hoạt hè” mà chỉ đạo giáo viên dạy học hai môn Toán và Tiếng Việt, đồng thời tổ chức bán sách.

Trả lời về việc học sinh, phụ huynh phải nộp những khoản trên, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quyên cho rằng “trường mới thành lập 5 năm nên cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nghèo nàn, thiếu thốn. Các khoản thu trên là do phụ huynh tự nguyện đóng góp và có chữ ký của Ban phụ huynh. Khi mới thành lập và đi vào hoạt động, trường có thu tiền ghế nhựa nhưng hiện không thu khoản này nữa. Với việc tổ chức chuyến đi tham quan cho học sinh, trường đã thông báo chuyến đi trọn gói và không có trách nhiệm phải kê khai các khoản  thu – chi mà phụ huynh chỉ cần biết rằng, chuyến đi có an toàn hay không”.

Ông Nguyễn Khắc Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết, để quản lý, giám sát việc thu chi của các trường học trên địa bàn, ngày 12/9/2019, UBND huyện Quốc Oai đã có Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra tình hình thu chi đối với các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở năm học 2019 - 2020.

H.Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vấn đề không chỉ đặt ra cho các kỳ họp Trung ương

Vấn đề không chỉ đặt ra cho các kỳ họp Trung ương

(PLVN) - Sau 6 ngày làm việc, ngày 12/10 Hội nghị Trung ương 11 (Khóa XII) đã bế mạc. Nhiều vấn đề quan trọng đã được quyết định. Tuy nhiên, nhiều vấn đề lớn được đặt ra, không chỉ cho những kỳ họp Trung ương, bên lề Đại hội XIII mà cả nhiệm kỳ tới và xa hơn.

Đọc thêm

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý
(PLVN) - Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng thập kỷ qua nhưng những phiền toái, hệ lụy liên quan đến hành vi gian lận của một bộ phận khách hàng vẫn diễn ra, gây ảnh hưởng không tốt đến đại bộ phận khách hàng không.
Loading...
Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

(PLVN) - 12h hôm nay, 14/10, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Thường Tín, Công an quận Hoàng Mai và các Bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Bộ Y tế bắt giữ một đối tượng nghiện ma túy, có hành vi khống chế nữ Điều dưỡng vì không muốn nhập viện…

Chín trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh

Chín trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Tích lũy trong 9 tháng đầu năm 2019, TP Hồ Chí Minh có 48.458 ca mắc sốt xuất huyết (cả nhập viện và điều trị ngoại trú), tăng 124% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến tháng 9, toàn Thành phố ghi nhận 9 ca tử vong do sốt xuất huyết, chủ yếu ở người lớn.