Đất đã bị thu hồi vẫn được chủ tịch phường… xác nhận gia hạn

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của người dân về việc ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã ký xác nhận để Văn phòng Đăng ký đất đại TP Phúc Yên gia hạn quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng, dù diện tích đất này đã được tỉnh ra quyết định thu hồi để làm dự án Khu đô thị Hùng Vương - Tiền Châu. 
Đất đã bị thu hồi vẫn được chủ tịch phường… xác nhận gia hạn Trụ sở UBND phường Tiền Châu.

Theo đơn, năm 2001, ông Giảng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) nông nghiệp diện tích hơn 10.000m2, thời hạn đến 2013. Năm 2006, UBND tỉnh ban hành quyết định (QĐ) thu hồi toàn bộ diện tích trên để thực hiện dự án Khu đô thị mới Hùng Vương - Tiền Châu do Cty CP Xây dựng Thăng Long (Cty Thăng Long) làm chủ đầu tư. 

Mặc dù số diện tích đất đã bị thu hồi giao cho Cty Thăng Long nhưng năm 2016, ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu (thời điểm năm 2016 ông Hồng đang giữ chức Phó Chủ tịch phường) vẫn ký xác nhận đề nghị gia hạn thời gian sử dụng đất đến 2063 cho ông Giảng, sau đó Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phúc Yên đã quyết định gia hạn diện tích đất này. Sau khi được gia hạn, ông Giảng được cho là đã chuyển nhượng cho Cty Thăng Long. 

Theo một số người dân phường Tiền Châu, trong số diện tích đất nông nghiệp được UBND xã Tiền Châu trước đó giao đất, trong khi rất nhiều hộ bị thiếu hụt diện tích, trường hợp của ông Giảng lại thừa lên tới hơn 7.000m2. 

Phản ánh này là có cơ sở khi ngày 28/2/2019, ông Nguyễn Vinh Ngôn, Chủ tịch phường Tiền Châu (hiện ông Ngôn đã chuyển công tác) ký Công văn 49/CV-UBND xác nhận: “UBND phường đã kiểm tra, rà soát diện tích nông nghiệp của tổ dân phố Tiền Châu, trong đó có hộ ông Giảng thừa tiêu chuẩn”.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát, phường đề nghị Cty Thăng Long tạm dừng việc chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng với hộ ông Giảng, báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền cho ý kiến giải quyết. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch phường Tiền Châu, xác nhận ông có ký xác nhận đề nghị gia hạn quyền sử dụng đất cho hộ ông Giảng thời hạn từ 2016 đến 2063 dù đất ông Giảng nằm trong quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án. “Tôi ký xác nhận sai cũng vì cán bộ địa chính tham mưu không đúng và hiện cán bộ địa chính đã nghỉ hưu. Tôi sai tôi sẽ chịu trách nhiệm, cơ quan cấp trên xử lý thế nào tôi cũng phải chịu”, ông Hồng nói.

Về số diện tích được cấp hơn 10.000m2 cho hộ ông Giảng, ông Hồng cho biết: Theo quy định thì gia đình ông Giảng chỉ được giao đất hơn 3.000m2, hiện ông Giảng sử dụng hơn 10.000m2 là thừa so với quy định hơn 7.000m2. Về hiện trạng hiện nay, ông Hồng thông tin: Đất đã được Cty Thăng Long chi trả tiền cho ông Giảng và hiện Cty Thăng Long đã triển khai phần hạ tầng dự án trên toàn bộ diện tích này; phường Tiền Châu không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Phúc Yên cho biết: UBND TP đã nắm được việc này và đã giao cơ quan chức năng vào cuộc xác minh. Khi có kết quả sẽ thông tin sớm về vụ việc với Báo PLVN. 

Liên quan đến sự việc này, người dân địa phương đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ quá trình cấp GCN và việc ký xác nhận đề nghị gia hạn của Chủ tịch UBND phường Tiền Châu đối với hộ ông Giảng, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Nhật Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả

(PLVN) - Chủ đầu tư là UBND huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu để giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản hơn 70%, nhưng bên thi công vẫn chưa được thanh toán đủ khối lượng cũng như trả tiền tạm ứng. Trong khi tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn phát huy hiệu quả, nhà thầu đang bị chủ đầu tư “bỏ rơi”...

Đọc thêm

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.
Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng

(PLVN) - “Dù 1 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (21/4), rơi vào giữa tuần nhưng không khí tại các tuyến, điểm du lịch tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) đã khá sôi động” - ông Hoàng Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Du lịch VQG này thông tin vào hôm nay (22/4).

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”
(PLVN) - Học giả Nguyễn Hiến Lê không chỉ là một tác giả mà là một nhà khoa học, được mệnh danh là “lương thức của thời đại” ông. Ngòi bút Nguyễn Hiến Lê đề cập đến nhiều lĩnh vực, mà ở lĩnh vực nào ông cũng có căn cứ khoa học, am tường cặn kẽ về đối tượng, sâu sắc về các vấn đề được nhắc tới.

Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?

Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?
(PLVN) - Nhằm hâm nóng thị trường du lịch tại địa phương, tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Sa Pa tổ chức chiến dịch kích cầu du lịch lớn nhất năm 2021 với chủ đề “Hương sắc Lào Cai”.  Hưởng ứng chương trình, hiện đã có hàng trăm đơn vị kinh doanh du lịch cam kết giảm giá. Đặc biệt với các điểm du lịch do tỉnh quản lý, du khách sẽ được miễn phí 100% phí, lệ phí tham quan. 

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung
(PLVN) -Chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành về việc thực hiện nhiệm vụ “tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật” theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 của Chính phủ. 
Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023

(PLVN) - Để bảo đảm các chính sách hướng tới phục hồi kinh tế có sự gắn bó mật thiết với cải cách thể chế kinh tế ở Việt Nam trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã đưa ra 3 kịch bản bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2023.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376