Đại học Thái Nguyên: Dấu hiệu khuất tất trong quy hoạch cán bộ chủ chốt

(PLVN) - Việc một lãnh đạo Trường Đại học Y - Dược thuộc Đại học Thái Nguyên có dấu hiệu vi phạm được quy hoạch vị trí lãnh đạo khiến dư luận bức xúc…
Đại học Thái Nguyên: Dấu hiệu khuất tất trong quy hoạch cán bộ chủ chốt

Dấu hiệu lập khống hồ sơ

Ngày 23/4/2019, Đảng ủy Đại học Thái Nguyên ra Quyết định số 295/QĐ-ĐU phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý năm 2019 của Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên), trong đó PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược được quy hoạch vào các vị trí Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng. Việc quy hoạch này khiến dư luận bất ngờ và bức xúc bởi ông Dũng từng bị cơ quan chức năng nhận định có dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, tháng 5/2018, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng (nay là Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03) - Bộ Công an) tiến hành xác minh làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ, chứng từ để quyết toán tiền mua vật tư, hóa chất xét nghiệm thuộc đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia ở phụ nữ người dân tộc khu vực miền núi phía Bắc”, do PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược làm chủ nhiệm.

Kết quả xác minh ban đầu, ngày 09/4/2019 Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu có văn bản nêu: “Cục Cảnh sát kinh tế thấy ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên làm chủ nhiệm đề tài, người ký duyệt hồ sơ quyết toán cùng một số người khác có liên quan đã có dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán khoản tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất từ nguồn tiền Ngân sách Nhà nước. Căn cứ tính chất, mức độ và hậu quả, thẩm quyền điều tra, ngày 08/4/2019 Cục Cảnh sát kinh tế đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền”.

Nhận được văn bản trên, ngày 17/4/2019 Trường Đại học Y - Dược đã báo cáo và chuyển văn bản nêu trên của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tới ông Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên biết và xử lý vì ông Nguyễn Tiến Dũng thuộc đối tượng do Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên quản lý.

Theo phản ánh, với những dấu hiệu vi phạm ở trên, chiếu theo Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Chương III, Điều 14 có nêu:…Không cơ cấu vào cấp ủy, bố trí làm cán bộ chủ chốt… với những người đang là đối tượng thanh tra, kiểm tra, điều tra của cơ quan có thẩm quyền khi có dấu hiệu vi phạm... 

Mặt khác, tại Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tham nhũng, tại Chương VI, Điều 43, khoản 2: “Căn cứ cho rằng người có chức vụ, quyền hạn có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng khi thuộc một trong các trường hợp sau:…b) Qua xác minh làm rõ nội dung theo đơn tố cáo phát hiện người có chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi có dấu hiệu tham nhũng”.  

Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an bước đầu xác minh ông Nguyễn Tiến Dũng có dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán khoản tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất từ nguồn tiền ngân sách Nhà nước. Thế nhưng, không hiểu sao Đại học Thái Nguyên vẫn phê duyệt quy hoạch ông Nguyễn Tiến Dũng là nhân sự được giới thiệu thực hiện quy trình kiện toàn, bầu bổ sung chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y Dược nhiệm kỳ 2015-2020.

Đại học Thái Nguyên nói gì?

Để làm rõ những nội dung nêu trên, chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh văn phòng Đại học Thái Nguyên thì ông này viện dẫn từ đề xuất của Trường Đại học Y- Dược và thông báo của Công an tỉnh Thái Nguyên về việc không khởi tố đối với ông Nguyễn Tiến Dũng theo nguồn tin tố giác tội phạm. Tuy nhiên, ông Hà không đưa ra được tài liệu nào khác để chứng minh việc phê duyệt quy hoạch ông Nguyễn Tiến Dũng là đúng quy định.

Khi được hỏi việc Giám đốc Đại học Thái Nguyên trước khi ký phê duyệt có tham khảo ý kiến các phòng ban tham mưu và các quy định, cụ thể là Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng và Quy định số 102 QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm…?, thì ông Hà cho hay, ông chỉ là người được giao cung cấp thông tin không phải là người phát ngôn của Đại học Thái nguyên, sẽ báo cáo lên Ban giám đốc Đại học Thái Nguyên và thông tin sau.

Có hay không việc Đảng ủy Đại học Thái Nguyên "bỏ qua" những quy định trong việc quy trình kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Nguyễn Tiến Dũng? Điều này cần được các cơ quan chức năng sớm làm rõ và kết luận để ổn định đơn vị này.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quy định số 102 QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, tại Điều 2 về nguyên tắc xử lý kỷ luật có nêu: “… Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”;… nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp”.                             
Hoàng Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.
Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬