Đà Nẵng: Hàng ngàn hộ dân nợ tiền sử dụng đất nhầm tưởng

(PLVN) - Đầu năm 2019, hàng ngàn hộ dân nợ tiền sử dụng đất tại Đà Nẵng “điêu đứng” khi UBND TP ban hành Quyết định 06 sửa đổi, bổ sung giá đất mới, nên số nợ tăng hàng trăm triệu, có trường hợp cả tỷ. Mới đây, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014, nhiều hộ dân trong số này đã bị “mừng hụt”.
Đà Nẵng: Hàng ngàn hộ dân nợ tiền sử dụng đất nhầm tưởng Đà Nẵng hiện có tới hơn 6.900 hộ nợ đất tái định cư với số tiền khoảng 866 tỷ

Số nợ “phình” lên vì giá đất tăng

Như PLVN từng phản ánh, tại Quyết định 06/2019/QĐ-UBND có hiệu lực kể từ ngày 11/2/2019, bảng giá đất mới thể hiện nhiều khu vực trên toàn Đà Nẵng được áp giá đất cao lên gấp nhiều lần so với bảng giá trước đó. Các khu “đất vàng” thuộc quận Sơn Trà và Hải Châu tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 5 lần, cao nhất đến 98 triệu đồng/m2.  

Bà Lê Thị Thu, một hộ thuộc diện tái định cư ở quận Sơn Trà cho biết, gia đình bà bị giải tỏa vào năm 2007 và được bố trí đất ở mới khu đầu tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc với điều kiện cho nợ tiền sử dụng đất 10 năm. Bà nợ tổng cộng 60 triệu đồng/90m2. Đến đầu năm 2019, gia đình gom đủ tiền trả nợ đến Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà để nộp, mới tá hỏa nhận được thông báo số nợ đã lên đến gần 2 tỷ. Với số nợ như trên, bà Thu không biết đến bao giờ mới có thể trả được.

Tương tự, hàng trăm hộ dân nợ tiền sử dụng đất trên địa bàn quận Sơn Trà cũng phải đối mặt với số nợ “khủng”. Cạnh nhà bà Thu, hộ ông Hồ Thanh Tùng cũng lo lắng bởi sau khi bị giải tỏa năm 1998, gia đình mua lại lô đất tái định cư với số nợ chỉ khoảng gần 30 triệu. Nay nếu áp giá đất mới, số tiền nợ phải trả gần 1 tỷ. “Chắc chỉ có cách bán đất đi mới đủ tiền trả nợ”, ông Tùng nói. Theo nhiều người dân, việc thay đổi bảng giá đất mới được áp dụng một cách đột ngột, không thông báo cụ thể. Nếu biết trước được thời điểm áp dụng, họ đã vay mượn để trả chứ không đẩy sự việc đến mức sắp “vỡ nợ” như vậy. 

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2019. Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương rà soát tất cả các trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất tại địa phương, nhưng đến nay chưa hoàn thành việc trả nợ; để thông báo đến các trường hợp còn nợ tiền sử dụng đất về việc ghi nợ, thanh toán nợ và xóa nợ.

Nghe qua văn bản trên, hàng ngàn hộ dân Đà Nẵng đang “gánh” hàng trăm tỷ tiền nợ đất tái định cư như “mở cờ trong bụng”. Nhưng thực tế lại không như người dân nhầm tưởng. 

Cần giải pháp gỡ khó

Trao đổi với PV, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, theo văn bản mới này của Chính phủ, đối tượng được thụ hưởng không phải đại trà. Điều 1 của Nghị định mới quy định, chỉ áp dụng với các đối tượng các hộ hộ gia đình, cá nhân gồm người có công với cách mạng, hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Điều 2 (quy định xử lý chuyển tiếp) trong văn bản mới cũng ghi rõ: Với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên “sổ đỏ” theo quy định của pháp luật từng thời kỳ, mà đến trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đất thì thực hiện như sau: Với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử đụng đất trước ngày 1/3/2016, tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy (hoặc theo số tiền ghi trên giấy đã được xác định) đến hết ngày 28/2/2021. Kể từ ngày 1/3/2021 trở về sau, hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Ngoài ra, với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 1/3/2016 đến ngày nghị định này có hiệu lực thi hành, tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo quy định tại Nghị định 45/2014 trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất. Nếu quá thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Nghị định cũng hướng dẫn, đối với hộ gia đình, cá nhân ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng ghi nợ bằng vàng, bằng tài sản hoặc bằng các phương thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ghi nợ thì UBND cấp tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xác định lại số nợ bằng tiền theo đúng quy định của pháp luật từng thời kỳ.

Đúc kết lại, ông Tô Văn Hùng nêu, theo quy định về đối tượng như Điều 1 của Nghị định mới, đối tượng được hưởng lợi không nhiều. “Thời gian tới, có lẽ thành phố, các ngành và địa phương có liên quan cũng phải bàn giải pháp, chứ xem ra việc thực hiện còn rất nan giải, cam go”, ông Hùng nói.

Qua tìm hiểu, ở thời điểm quy định giá đất mới đầu năm 2019, Đà Nẵng có tới hơn 6.900 hộ nợ đất tái định cư với số tiền khoảng 866 tỷ. 

Đánh giá về văn bản mới, đại diện một số địa phương khác như Quảng Nam cũng cho biết, việc giới hạn đối tượng như Điều 1 của Nghị định mới sửa đổi, số lượng không đáng bao nhiêu, bởi hầu như người đang nợ đất tái định cư là hộ thu nhập bình thường, bình dân; chứ không phải hộ nghèo. Một lãnh đạo địa phương cho biết, với những hộ thuộc gia đình có công, ngay từ đầu tiền đất đã được giảm nhiều. Có nhiều trường hợp sau đó đã trả nợ hết, hoặc một phần. Còn với hộ nghèo, gần như đã bán hết đi mua chung cư ở.

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao
(PLVN) - Hôm nay, 11/8, Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết với tiêu đề "Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Ngành Ngoại giao".
Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

(PLVN) - Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ thực hiện quy trình chấm thi. Các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.
Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác
(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.
Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện K đã đồng hành cùng nhiều đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt từ tháng 06/2020 đến tháng 12/2020, Roche Việt Nam đã dành sự ủng hộ với chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến của Bệnh viện K, theo đó các chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube và Fanpage của bệnh viện K vào lúc 10h00, Thứ Bảy hàng tuần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬