Đà Nẵng: Dự án Du lịch sinh thái Nam Ô thực chất phân lô bán nền?

(PLO) - Ngày 29/3, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) cho biết, quận có báo cáo đề xuất hướng đi ban đầu liên quan đến dự án Du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) do Công ty Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Đà Nẵng: Dự án Du lịch sinh thái Nam Ô thực chất phân lô bán nền? Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo rà soát lại dự án

Dự án nằm trong khu vực biển Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) Câu chuyện trở thành tâm điểm dư luận chủ đầu tư cho rào chắn phần đất, bít luôn lối xuống biển của dân. Vì thế, hàng trăm hộ dân đã tụ tập phản ứng. Từ đây, lộ ra nhiều khuất tất của dự án như chưa được cấp phép xây dựng đã ồ ạt rao bán, quảng cáo...

Theo nguồn tin của PLVN, Dự án Lacaster Nam O Resort nguyên thủy thuộc về công ty Thương mại Du lịch - Đầu tư Cù Lao Chàm. Theo Phòng Phát triển đô thị, sở Xây dựng Đà Nẵng cung cấp, ngày 19/1/2009, Chủ tịch Đà Nẵng lúc bấy giờ là Trần Văn Minh ký quyết định phê duyệt mặt bằng tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500. Văn bản này cũng ghi rõ mục tiêu dự án hình thành khu du lịch văn minh tại Nam Ô, góp phần vào nâng cao đời sống nhân dân...

Gềnh đá Nam Ô nằm trong Dự án

Tổng diện tích quy hoạch  432.000m2, trong đó, đất khu khách sạn 34.000m2, đất biệt thự 22.000m2, đất resort 100.000m2, đất sân golf 27.000m2...

Không lâu sau đó, ông Trần Văn Minh ký quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ công ty Thương mại Du lịch - Đầu tư Cù Lao Chàm sang cho công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng.

Ngày 20/12/2010, ông Trần Văn Minh tiếp tục ký quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án này. Tổng diện tích quy hoạch giảm từ 432.000m2 xuống còn 366.000m2. Tuy nhiên, các phân khu đất theo chức năng đã bị điều chỉnh.

Cụ thể, đất khách sạn giảm còn 16.000m2, đất biệt tự tăng lên 40.000m2, đất resort giảm xuống 64.000m2... Trong chỉnh sửa này, cũng xuất hiện thêm phần đất mộ tiền hiền làng Nam Ô...

Đến năm 2014, Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tiếp tục ký quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án này. Tổng diện tích đất dự án này vẫn giữ nguyên 366.000m2, nhưng cũng như lần điều chỉnh trước, nhiều phân khu đất đã thay đổi. 

Cụ thể, đất khách sạn tiếp tục giảm còn 10.000m2; đất biệt thư tiếp tục tăng lên thành 63.000m2; đất resort, đất sân golf biến mất, đất lăng mộ tiền hiền bị giảm mạnh.

Trong khi đó, các hạng mục cộng đồng, di tích, tâm linh bị giảm nhiều, xóa bỏ hoặc tăng rất ít. Như gềnh đá Nam Ô từ 49.000m2 giảm chỉ còn 8.000m2; đất lăng miếu từ 504m2 tăng lên 2.000m2, đất đảo nổi từ 4.000m2 giảm về 0m2,...

Như vậy, trải qua khoảng 10 năm kể từ ngày có chủ trương quy hoạch, dự án rời tay công ty Thương mại Du lịch - Đầu tư Cù Lao Chàm đến với tập đoàn Trung Thủy dường như vẫn giậm chân tại chỗ. Thay vì thực hiện dự án, nhà đầu tư và chính quyền chỉ lúi húi lo sửa quy hoạch.

Ở các quyết định sửa quy hoạch đều nêu chỉnh sửa bố trí lại các miếu bà Liễu Hạnh, miếu Âm Hồn và lăng Ông Ngư cho phù hợp, chỉnh sửa cho hợp với sinh thái. Nhưng thực sự, qua các lần thay đổi ấy, diện tích các điểm này chẳng còn là bao, các điểm cộng đồng như gềnh đá bị cắt giảm còn mạnh hơn, có cái đã biến mất hoàn toàn...

Trong khi đó, đất dành cho biệt thự cứ ùn ùn tăng qua mỗi lần thay đổi từ 22.000m2 lên tới 63.000m2. Kỳ lạ nhất, dù dự án vốn mang tên Lancaster Nam O Resort nhưng sau chỉnh sửa, nhà đầu tư đã biến 100.000 m2 đất resort trở về con số 0m2. Phải chăng cái tên Lancaster Nam O resort chỉ cái vỏ để tiến đến cái đích cuối cùng, phân lô bán nền biệt thự để bán?

Nghi vấn này có cơ sở khi dự án này chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, nhưng trên các trang mạng dự án này đã rao bán 57 biệt thự biển cao cấp. 

Được biết, đến nay chủ đầu tư đã nộp 63 tỷ đồng đối với quyền sử dụng đất 100.000m2 (thuộc dự án). Tuy nhiên, UBND TP.Đà Nẵng chịu chi phí đền bù, giải tỏa và bố trí tái định cư.

Trao đổi với PLVN, Văn phòng UBND quận Liên Chiểu thông tin, năm 2010, chính quyền thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP đã tiến hành thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Nhưng, trải qua gần 10 năm, dự án vẫn im lìm ngoại trừ chuyện thay đổi quy hoạch liên tục như đã nói ở trên.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Đọc thêm

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý
(PLVN) - Đến Florence, những ai đã một lần ghé vào xưởng Scarpelli Mosaici của gia đình Scarpelli ở Florence, Italy đều đã nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học
(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 
Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

(PLVN) - Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội xưa thuộc vùng Tổng Gối (phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông xưa) là nơi lưu truyền hình thức nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo mang tên Chèo tàu. Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!
(PLVN) - Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến món bánh tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô, còn nhân bánh được làm từ các loại thịt như thịt lợn, bò, gà và thường được ăn kèm với một chút sốt salsa. Thế nhưng, với ý tưởng điên rồ, đầu bếp Juan Licerio Alcala đã tạo nên chiếc bánh tacos đắt đỏ bậc nhất thế giới, trị giá 25.000 USD (gần 600 triệu đồng). 

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.
Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬