Cười ra nước mắt: Vợ bán nhà, chồng cũ cạy cửa vào ở suốt 4 năm

(PLVN) - Chuyện hy hữu xảy ra tại buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, khi bà Phạm Thị Trung mua nhà của bà Nguyễn Thị Tâm từ tháng 11/2016 đến nay, nhưng chưa được sở hữu. Dù làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Sông Hinh nhiều năm, nhưng đơn kiện của bà Trung vẫn chưa có kết quả.
Cười ra nước mắt: Vợ bán nhà, chồng cũ cạy cửa vào ở suốt 4 năm Chồng bà Trung bên căn nhà đã mua nhưng không được ở

Chồng cũ và mẹ cạy cửa vào ở ngôi nhà vợ cũ vừa bán

Tháng 11/2016, bà Phạm Thị Trung (SN 1968) vay tiền ngân hàng mua ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1976) tại buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh với số tiền 355 triệu đồng. 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở giữa bà Trung và bà Tâm đã được UBND xã Ea Bar xác nhận đúng quy định pháp luật. Trong khi bà Tâm chuẩn bị làm thủ tục sang nhượng đất cho bà Trung thì chiều 26/11/2016, ông Trần Quốc Phùng (SN 1974) và mẹ là cụ Huỳnh Thị Soạn (SN 1942) bị cho là cạy cửa vào ở cho đến nay. Ông Phùng hiện là người thường xuyên ở tại ngôi nhà này.

Ông Phùng và bà Tâm từng là vợ chồng và có 2 con là Trần Thị Bích Hiền (SN 1997) và Trần Quốc Tuấn (SN 1999). Sau khi ly hôn năm 2015, ông Phùng, bà Tâm thống nhất giao cho hai con đất ở, ngôi nhà và toàn bộ tài sản trong nhà. Sau đó, để có tiền trang trải cho cuộc sống, hai người con đã ủy quyền cho mẹ là bà Tâm bán diện tích đất ở và ngôi nhà cho bà Trung với số tiền như đã nêu.

Trước tình cảnh dở khóc dở cười trên, tháng 12/2016, bà Trung làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Sông Hinh yêu cầu ông Phùng phải rời khỏi nhà để cho gia đình bà chuyển đến ở theo đúng hợp đồng mua bán. 

Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện, TAND huyện Sông Hinh tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án dân sự mà tòa đang thụ lý. Từ 2017 đến nay, trải qua nhiều lần hòa giải, bà Trung vẫn chưa thể lấy lại được nhà, trong khi hàng tháng bà vẫn phải gánh khoản lãi vay từ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh huyện Sông Hinh để mua ngôi nhà.

Vì sao vụ việc kéo dài?

Trong các lần TAND huyện Sông Hinh hòa giải, cụ Huỳnh Thị Soạn cho rằng căn nhà trên là cụ cho con trai Trần Quốc Phùng và vợ cũ Nguyễn Thị Tâm để ở chứ không phải để bán. Trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (GCNQSDĐ), cụ Soạn khẳng định bà Tâm làm giả chữ ký của cụ. Điều này là trái pháp luật. 

Tại tòa, bà Tâm thừa nhận có viết giấy giả tên cụ Soạn, nguyên nhân là giấy viết tay cho tặng mà cụ Soạn viết cho bà và ông Phùng (lúc chưa ly hôn) đã thất lạc trong quá trình bà Tâm nộp hồ sơ lên bộ phận địa chính xã Ea Bar và Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện.

Về vấn đề này, ông Nay Y Nguyên, cán bộ địa chính xã Ea Bar xác nhận, vào năm 2007, bà Tâm có làm thủ tục kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ theo dự án đa dạng hóa trước khi trình lên Phòng TN&MT huyện Sông Hinh, nhưng trong quá trình lưu trữ đã làm thất lạc giấy viết tay cụ Soạn cho tặng bà Tâm và ông Phùng.

Như vậy, mặc dù cụ Soạn thừa nhận là có cho tặng ông Phùng và bà Tâm đất và nhà trên, nhưng giấy cho tặng mà bà Tâm gửi cùng hồ sơ đề nghị các cơ quan chức năng huyện Sông Hinh cấp  GCNQSDĐ không phải của cụ Soạn; và cụ Soạn đã có đơn yêu cầu phản tố với nội dung: Hủy giấy cho tặng đất giữa cụ Soạn và bà Tâm; hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Tâm và bà Trung; hủy GCNQSDĐ do UBND huyện Sông Hinh cấp ngày 16/7/2015 cho bà Tâm.

Ngày 30/3, TAND huyện Sông Hinh quyết định chuyển vụ án “tranh chấp quyền sở hữu nhà, sở hữu đất” đến TAND tỉnh Phú Yên giải quyết vụ án kéo dài gần 4 năm này.

Ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: “Theo hồ sơ được chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sông Hinh cung cấp, UBND huyện nhận thấy trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Tâm đúng quy định pháp luật. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tâm, hai con cho bà Trung cũng tuân theo các quy định pháp luật”. Tuy nhiên, ông Phun cho hay do cụ Soạn có phản tố, do vậy quan điểm của huyện là vẫn phải chờ phán quyết của tòa án.

Bà Phạm Thị Trung cho biết: “Gia đình tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng rất nhiều lần trong thời gian qua nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Việc tôi mua đất và nhà của bà Tâm là đúng các quy định của pháp luật. Nếu bà Tâm sai thì phải trả tiền gốc và tiền lãi mà tôi vay ngân hàng để mua đất và nhà của bà Tâm. Sự việc kéo dài, gia đình chúng tôi rất mệt mỏi khi vướng vào việc ngôi nhà mình đã bỏ tiền ra mua nhưng lại không được ở”.
M. Nguyệt – N. Huy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376