Cty Lâm nghiệp Đắk Tô (Kon Tum): Nhiều vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra chỉ ra nhiều tồn tại, vi phạm của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Tô trong việc thực hiện quy định tài chính – kế toán; nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. 
Cty Lâm nghiệp Đắk Tô (Kon Tum): Nhiều vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng Trụ sở Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Tô.

Về tài chính – kế toán, cuối kỳ kế toán 2019, Cty này không tiến hành kiểm kê hàng tồn kho, tài sản cố định là vi phạm Điều 40 Luật Kế toán, Điều 7 Thông tư 219/2015/TT-BTC.

Trước đó, năm 2018, Cty Lâm nghiệp Đắk Tô thực hiện trồng mới và chăm sóc 2,02 ha các vườn sâm Ngọc Linh; năm 2019 trồng mới 2,80 ha; nhưng đơn vị chưa phản ánh, hạch toán trên sổ sách kế toán, chưa đưa vào báo cáo tài chính.

Việc phân bổ giá vốn bán hàng của Cty này chưa phù hợp dẫn đến thanh tra thuế thu nhập doanh nghiệp tăng hơn 78 triệu đồng, lợi nhuận còn lại nộp ngân sách tăng hơn 220 triệu đồng. Việc thanh toán chi phí chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ chưa đúng theo hợp đồng đã ký kết dẫn đến qua kiểm tra giảm số tiền hơn 58,9 triệu đồng. 

Về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, đoàn thanh tra cũng chỉ ra nhiều vi phạm. Diện tích quản lý, sử dụng theo các quyết định của UBND tỉnh và theo kết quả kiểm kê rừng hàng năm của Cty có sự chênh lệch lớn nhưng Cty không có văn bản báo cáo UBND tỉnh để xử lý.

Cty cũng chưa theo dõi, cập nhật đầy đủ diễn biến tài nguyên rừng với những diện tích bị người dân phá rừng làm nương rẫy. Các phương án quản lý rừng tự nhiên, rừng trồng bền vững đã xây dựng đều không áp dụng được vào thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty.

Mức giao khoán rừng cho cộng đồng dân cư thôn quản lý hiện nay chưa tạo ra thu nhập ổn định từ rừng cho người dân nên tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép của chính những người tham gia nhận khoán bảo vệ rừng vẫn còn xảy ra. Đồng thời, các hoạt động kiểm tra, tuần tra truy quét các điểm nóng, xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng của Cty chưa được lập kế hoạch cụ thể về thời gian, lực lượng tham gia, lực lượng phối hợp, kinh phí để tổ chức tuần tra, truy quét.

Về công tác tuần tra, truy quét của các lâm trường, Đoàn thanh tra cho biết, qua kiểm tra tại Chi nhánh Lâm trường Ngọc Linh, đơn vị này chỉ cung cấp được hồ sơ trong năm 2018 với 14 đợt tuần tra, truy quét. Kết quả các đợt tuần tra truy quét phần lớn đều không có báo cáo kết quả.

Tại Lâm trường Đắk Tô, năm 2018, không cung cấp được hồ sơ liên quan đến việc xây dựng và triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng tại các khu vực trọng điểm khai thác gỗ. Năm 2019 lâm trường cũng không xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng hàng tháng với lý do nhiệm vụ kiểm tra, truy quét trên diện tích lâm phần do lâm trường quản lý được giao cho các chốt bảo vệ rừng.

Thanh tra tỉnh Kon Tum đề nghị GĐ Cty Lâm nghiệp Đắk Tô thu hồi, nộp vào ngân sách nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh tại Kho bạc Nhà nước tỉnh số tiền vi phạm; tổ chức kiểm điểm với tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế được nêu tại kết luận thanh tra.

Về việc giám sát hoạt động khai thác với sản phẩm sâm Ngọc Linh, Thanh tra tỉnh đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo cho tổ giám sát; GĐ Cty Lâm nghiệp Đắk Tô nghiệm thu với các sản phẩm phụ như thân, lá và hạt của sâm Ngọc Linh tại Trung tâm Kinh doanh & Phát triển sâm Ngọc Linh thuộc Cty Lâm nghiệp Đắk Tô vì sản phẩm phụ này cũng mang lại giá trị kinh tế.
Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬