Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.
Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân BOT Bắc Giang – Lạng Sơn bắt đầu thu phí từ đầu năm 2020, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đền bù hết cho dân.

Theo ghi nhận, quá trình thực hiện dự án đoạn qua huyện Hữu Lũng đã khiến hàng loạt thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ngập úng, xô sạt dẫn đến không thể canh tác được. Tại Báo cáo 418/BC-UBND ngày 22/7/2020, UBND huyện cho biết tổng số hộ bị ảnh hưởng là 53 với 71 thửa, tổng diện tích gần 21 ngàn m2.

Ngày 6/8/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn có Văn bản 3186/VP-KT giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh này (BQL) xem xét xử lý. BQL có Báo cáo 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020 có nội dung, thời điểm BQL kiểm tra, xác định còn 24 ý kiến chưa được giải quyết khắc phục. 

Thế nhưng UBND huyện Hữu Lũng cho biết, thực tế còn nhiều ý kiến của UBND các xã và các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng chưa được giải quyết. UBND huyện đã có văn bản và yêu cầu UBND các xã Minh Hòa, Hồ Sơn, Tân Thành, Cai Kinh, Hòa Lạc cùng rà soát. UBND huyện đã tổng hợp các trường hợp còn kiến nghị, gồm: Không có đường canh tác, đường gom dân sinh: 14 hộ; bị ngập úng, xô sạt: 64; nứt nhà: 90 hộ; chưa chi trả mùa vụ do không canh tác được 8 hộ.

UBND huyện Hữu Lũng đã có nhiều văn bản gửi Cty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn khảo sát, kiểm tra, xem xét giải quyết; đồng thời báo cáo và UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo DN trên giải quyết tại Thông báo 516/TB-UBND ngày 5/9/2019, Thông báo số 582/TB-UBND ngày 4/10/2019.

Ông Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Ngày 12/1/2021, BQL tổ chức kiểm tra hiện trường rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của dân liên quan sự việc, UBND huyện Hữu Lũng tham gia cuộc làm việc. Qua kiểm tra, nhận thấy các kiến nghị của dân vẫn chưa được DN quan tâm giải quyết triệt để, gây bức xúc trong dân và chính quyền địa phương.

Mặt khác, về việc chuyển tiền để chi trả, UBND huyện đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng với 508 tỷ. DN mới chuyển trả 501 tỷ, còn lại chưa thanh toán gần 7 tỷ.

Ngày 2/2/2021, UBND huyện tiếp tục có Văn bản 144/UBND-TTPTQĐ đề nghị tỉnh chỉ đạo Cty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn chi trả tiền cho 117 hộ bị ảnh hưởng đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ. “UBND huyện báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo DN chuyển kinh phí để chi trả cho dân trước Tết Nguyên đán 2021”, văn bản đề nghị.

Thực tế, đến nay Cty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa thực hiện. Chủ tịch huyện cho biết: “Sau khi UBND huyện có văn bản báo cáo UBND tỉnh thì đại diện DN cho rằng “có một số thông tin chưa chính xác nên phải xem xét lại”. Nhưng họ chỉ nói vậy chứ chưa có buổi làm việc cụ thể với UBND huyện. Đến nay, đã qua Tết Nguyên đán nhưng những vấn đề tồn tại nêu trên vẫn chưa được giải quyết”. 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 
Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376