Công ty Than Hạ Long: Uẩn khúc chủ đầu tư “nâng niu, nịnh nọt” nhà thầu?

(PLVN) - Câu chuyện hy hữu khi chủ đầu tư gói thầu hơn 54 tỷ đồng chấp nhận  hạ các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu xuống mức thấp nhất để có thể lựa chọn được nhà thầu? Kỳ lạ hơn khi chủ đầu tư cho rằng bên nhà thầu mới là người làm chủ và có quyền lựa chọn thực hiện gói thầu. Không chỉ vậy Chủ đầu tư còn phải nâng niu, nịnh nọt nhà thầu thực hiện gói thầu?
Công ty Than Hạ Long: Uẩn khúc chủ đầu tư “nâng niu, nịnh nọt” nhà thầu? Trụ sở công ty Than Hạ Long - TKV

Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh tại công ty Than Hạ Long có hiện tượng thông thầu, lợi ích nhóm tại dự án gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập.

Theo đó, Công ty Than Hạ Long “đo ni đóng giầy” khi đưa ra các tiêu chí tối thiểu để Công ty Cổ phần quốc tế Đồng Vượng (Công ty Đồng Vượng) có thể đáp ứng và thi công gói thầu có giá trị gần 55 tỷ đồng.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập đưa ra: số lượng hợp đồng tối thiểu hợp đồng tượng tự mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính trong vòng 05 năm trở lại đây tối thiểu là 1 hợp đồng có trị giá 38,1 tỷ đồng trở lên; Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 81 tỷ đồng trong 3 năm từ 2015-2017.

Cũng theo phản ánh, Công ty Đồng Vượng là nhà thầu quen thuộc thực hiện nhiều dự án lớn tại Công ty Than Hạ Long trong 4 năm gần đây (2016-2019).

Ngay cả hợp đồng tương tự được đưa ra để tham gia đấu thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập năm 2019 chính là: Hợp đồng xây lắp số 26/HĐ - THL - ĐV ngày 08/03/2016 về việc thi công gói thầu số 02: Đào chống lò một số HMCT đường lò khai thông xuống mức - 200 - Khu Tân Lập do Công ty Than Hạ Long – TKV làm chủ đầu tư với giá trị hợp đồng 143,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Công ty Than Hạ Long (Người mặc áo xám

Trao đổi với báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thắng (Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Công ty Than Hạ Long) xác nhận, đơn vị trúng gói thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập là Công ty Cổ phần quốc tế Đồng Vượng.

Ông Thắng cho biết, trong quá trình lựa chọn nhà thầu có duy nhất Công ty Cổ phần quốc Tế Đồng Vượng mua và nộp hồ sơ dự thầu. Và rất may là Công ty Đồng Vượng đáp ứng được các tiêu chí hồ sơ dự thầu đưa ra để trúng thầu.

Về vấn đề phản ánh Hồ sơ mời thầu được “đo ni đóng giày” để Công ty Đồng Vượng trúng thầu, ông Thắng cho biết: gói thầu số 1 thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập là gói thầu khó, rất ít nhà thầu đáp ứng được tiêu chí. Theo ý kiến chủ quan của ông Thắng thì ở Việt Nam chỉ có 2 công ty có khả năng thực hiện được trong đó có Công ty Đồng Vượng.

Chính vì thế khi lập Hồ sơ mời thầu, trong tiêu chí năng lực và kinh nghiệm thì Luật Đấu thầu quy định từ 1-3 công trình tương đương thì Công ty Than Hạ Long đã vận dụng đưa ra các tiêu chí thấp nhất là 1 Hợp đồng tương tự vẫn đúng quy định của Pháp luật…

Ông Thắng cho rằng việc Công ty Đồng Vượng trúng nhiều gói thầu liên tiếp trong nhiều năm với hệ số tiết kiệm vô cùng thấp (ví dụ giá trúng thầu của gói thầu số 1 thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập gần 55 tỷ đồng có hệ số tiết kiệm khoảng 7 triệu đồng) do Công ty Than Hạ Long không có sự lựa chọn nào khác.?.

Cũng theo ông Thắng, tại các gói thầu ngành than, đặc biệt là đào lò, xén lò thì bên nhà thầu mới là ông chủ. Họ được lựa chọn làm ở đâu, có làm hay không…? Và điển hình đối với nhà thầu là Công ty Đồng Vượng, Công ty Than Hạ Long không đơn thuần là mời  thầu mà phải nâng niu, nịnh nọt nhà thầu thì nhà thầu mới làm cho…

Trước những uẩn khúc, trùng hợp hi hữu trong công tác lựa chọn nhà thầu tại Công ty Than Hạ Long khiến dư luận câu hỏi về sự minh bạch, lợi ích nhóm giữa chủ đầu tư và nhà thầu…

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng
(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.
Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬