Công ty Than Hạ Long: Uẩn khúc chủ đầu tư “nâng niu, nịnh nọt” nhà thầu?

(PLVN) - Câu chuyện hy hữu khi chủ đầu tư gói thầu hơn 54 tỷ đồng chấp nhận  hạ các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu xuống mức thấp nhất để có thể lựa chọn được nhà thầu? Kỳ lạ hơn khi chủ đầu tư cho rằng bên nhà thầu mới là người làm chủ và có quyền lựa chọn thực hiện gói thầu. Không chỉ vậy Chủ đầu tư còn phải nâng niu, nịnh nọt nhà thầu thực hiện gói thầu?
Công ty Than Hạ Long: Uẩn khúc chủ đầu tư “nâng niu, nịnh nọt” nhà thầu? Trụ sở công ty Than Hạ Long - TKV

Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh tại công ty Than Hạ Long có hiện tượng thông thầu, lợi ích nhóm tại dự án gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập.

Theo đó, Công ty Than Hạ Long “đo ni đóng giầy” khi đưa ra các tiêu chí tối thiểu để Công ty Cổ phần quốc tế Đồng Vượng (Công ty Đồng Vượng) có thể đáp ứng và thi công gói thầu có giá trị gần 55 tỷ đồng.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập đưa ra: số lượng hợp đồng tối thiểu hợp đồng tượng tự mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính trong vòng 05 năm trở lại đây tối thiểu là 1 hợp đồng có trị giá 38,1 tỷ đồng trở lên; Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 81 tỷ đồng trong 3 năm từ 2015-2017.

Cũng theo phản ánh, Công ty Đồng Vượng là nhà thầu quen thuộc thực hiện nhiều dự án lớn tại Công ty Than Hạ Long trong 4 năm gần đây (2016-2019).

Ngay cả hợp đồng tương tự được đưa ra để tham gia đấu thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập năm 2019 chính là: Hợp đồng xây lắp số 26/HĐ - THL - ĐV ngày 08/03/2016 về việc thi công gói thầu số 02: Đào chống lò một số HMCT đường lò khai thông xuống mức - 200 - Khu Tân Lập do Công ty Than Hạ Long – TKV làm chủ đầu tư với giá trị hợp đồng 143,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Công ty Than Hạ Long (Người mặc áo xám

Trao đổi với báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thắng (Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Công ty Than Hạ Long) xác nhận, đơn vị trúng gói thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập là Công ty Cổ phần quốc tế Đồng Vượng.

Ông Thắng cho biết, trong quá trình lựa chọn nhà thầu có duy nhất Công ty Cổ phần quốc Tế Đồng Vượng mua và nộp hồ sơ dự thầu. Và rất may là Công ty Đồng Vượng đáp ứng được các tiêu chí hồ sơ dự thầu đưa ra để trúng thầu.

Về vấn đề phản ánh Hồ sơ mời thầu được “đo ni đóng giày” để Công ty Đồng Vượng trúng thầu, ông Thắng cho biết: gói thầu số 1 thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập là gói thầu khó, rất ít nhà thầu đáp ứng được tiêu chí. Theo ý kiến chủ quan của ông Thắng thì ở Việt Nam chỉ có 2 công ty có khả năng thực hiện được trong đó có Công ty Đồng Vượng.

Chính vì thế khi lập Hồ sơ mời thầu, trong tiêu chí năng lực và kinh nghiệm thì Luật Đấu thầu quy định từ 1-3 công trình tương đương thì Công ty Than Hạ Long đã vận dụng đưa ra các tiêu chí thấp nhất là 1 Hợp đồng tương tự vẫn đúng quy định của Pháp luật…

Ông Thắng cho rằng việc Công ty Đồng Vượng trúng nhiều gói thầu liên tiếp trong nhiều năm với hệ số tiết kiệm vô cùng thấp (ví dụ giá trúng thầu của gói thầu số 1 thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập gần 55 tỷ đồng có hệ số tiết kiệm khoảng 7 triệu đồng) do Công ty Than Hạ Long không có sự lựa chọn nào khác.?.

Cũng theo ông Thắng, tại các gói thầu ngành than, đặc biệt là đào lò, xén lò thì bên nhà thầu mới là ông chủ. Họ được lựa chọn làm ở đâu, có làm hay không…? Và điển hình đối với nhà thầu là Công ty Đồng Vượng, Công ty Than Hạ Long không đơn thuần là mời  thầu mà phải nâng niu, nịnh nọt nhà thầu thì nhà thầu mới làm cho…

Trước những uẩn khúc, trùng hợp hi hữu trong công tác lựa chọn nhà thầu tại Công ty Than Hạ Long khiến dư luận câu hỏi về sự minh bạch, lợi ích nhóm giữa chủ đầu tư và nhà thầu…

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc./.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh
(PLVN) - Chiều 17/11, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã có báo cáo ban đầu về việc một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này cho Sở Y tế Nghệ An, tới đây sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tìm ra nguyên nhân tử vong.
Loading...
Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới số đang ngày một phát triển cùng với những tiện ích mà chúng mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch để giúp khách hàng có được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ
(PLVN) - Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ… là những trải nghiệm mới lạ tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay sẽ mang lại cho du khách. Tất cả ở ngay trong lòng Khu tổ hợp giải trí- nghỉ dưỡng biển Sailing Bay Ninh Chữ tại TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).
Những bước tiến dài trong thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam

Những bước tiến dài trong thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam

Sau 30 năm tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em (1989-2019), ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi giảm 3/4,  suy dinh dưỡng, thấp còi giảm 1/2; tỉ lệ tiêm chủng cao đã giúp thanh toán bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và kiểm soát được bệnh sởi; số trẻ em đến trường cao nhất trong lịch sử…

Chật vật bán chung cư ngoại ô

Chật vật bán chung cư ngoại ô
Chung cư thương mại hoặc nhà ở xã hội nằm ở vùng ven Hà Nội vài năm nay không bán hết hàng do hạ tầng và giá bán chưa hợp lý. 

Thái Nguyên: UBND TP Thái Nguyên nói gì về việc bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1

Thái Nguyên: UBND TP Thái Nguyên nói gì về việc bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1
(PLVN) - Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa giải phóng mặt bằng Dự án xong, chưa được Sở Xây dựng nghiệm thu về xây dựng hạ tầng thiết yếu. Nhưng ngay từ năm 2018, UBND TP Thái Nguyên đã cho bán đấu giá đất ở Dự án gây bất bình trong nhân dân.
Hải Dương: Gia đình nạn nhân chất độc màu da cam chờ đợi một bản án công bằng

Hải Dương: Gia đình nạn nhân chất độc màu da cam chờ đợi một bản án công bằng

(PLVN) - Bị gia đình em gái chiếm dụng đất nhiều năm nhưng khi khởi kiện ra tòa, ông Cao Đức Ứng (SN 1949, trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP. Chí Linh, Hải Dương) lại không được nhận một khoản bồi thường hay hỗ trợ nào. Ngược lại, Tòa án còn phán quyết buộc ông phải trả cho gia đình em gái một số tiền lớn giá trị các công trình mà họ đã tự ý xây dựng trên đất của ông.