Công ty Sơn Thủy tự ý mở đường cắt sông Trung làm đôi: Lạng Sơn bất ngờ cho... “hợp thức hóa” vi phạm

(PLVN) - Trong khi huyện Hữu Lũng ra quyết định xử phạt Cty Sơn Thủy về việc tự ý mở đường “cắt đôi” dòng sông Trung (thuộc địa bàn xã Nhật Tiến) để vận chuyển cát sỏi thì UBND tỉnh Lạng Sơn lại có văn bản “hợp thức hóa” cho con đường này tồn tại.
Công ty Sơn Thủy tự ý mở đường cắt sông Trung làm đôi: Lạng Sơn bất ngờ cho... “hợp thức hóa” vi phạm Hình ảnh con đường Cty Sơn Thủy tự ý làm cắt đôi dòng sông Trung, cấp huyện phát hiện và xử phạt

Cấp huyện phát hiện và xử phạt

Để phục vụ cho xe trọng tải lớn của doanh nghiệp (DN) vận chuyển cát sỏi đi tiêu thụ, nhiều tháng qua, Cty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Sơn Thuỷ đã tự ý đổ đất để mở đường lớn cắt đôi lòng sông Trung thuộc địa bàn xã Nhật Tiến (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn). 

Thực tế, con đường này có chiều dài hàng chục mét, nối liền từ bờ bên này sang bờ bên kia sông Trung. Chỉ cần đến đầu đường là có thể thấy đại công trường cát sỏi của công ty với những xe trọng tải lớn chạy rầm rập suốt ngày đêm gây khói bụi mù mịt.

Người dân địa phương cho rằng, việc làm đường cắt đôi sông Trung của Sơn Thuỷ sẽ rất nguy hiểm khi mùa mưa lũ đến bởi gây ảnh hưởng đến độ dâng nước công trình cầu ngầm phía trên cách đó không xa, vốn là tuyến giao thông chính người dân lưu thông đến trung tâm xã; và ảnh hưởng đến ruộng bãi cạnh sông của người dân. 

“Sơn Thủy chưa xin phép chính quyền, cũng chưa tổ chức lấy ý kiến của nhân dân mà đã thực hiện như vậy là coi thường pháp luật”, ý kiến một người dân.

Phát hiện sự việc trên, tháng 4/2020, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành văn bản yêu cầu Sơn Thuỷ chấm dứt ngay các hoạt động thi công, xây dựng đường qua sông tại khu vực thôn Tân Nhiên và Đoàn Kết. Đồng thời, tổ chức khắc phục, tháo dỡ di dời toàn bộ công trình đường ngầm qua sông, trả lại hiện trạng ban đầu trước mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn và khơi thông dòng chảy của sông.

Tuy nhiên, công ty này vẫn không thực hiện chỉ đạo của chính quyền địa phương nên ngày 7/5/2020, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đã ký ban hành Quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực tài nguyên môi trường với Sơn Thuỷ.

UBND huyện khẳng định: “Sơn Thuỷ vi phạm các quy định về đảm bảo sự lưu thông của dòng chảy sông Trung. Cụ thể, Sơn Thuỷ đã xếp đá, đặt cống, đổ đá... thành một con đường ngăn, vượt sông gây cản trở dòng chảy sông Trung thuộc địa phận thôn Tân Nhiên”.

Chủ tịch huyện quyết định xử phạt Sơn Thuỷ 30 triệu đồng, yêu cầu DN này tháo dỡ công trình, dỡ bỏ di dời các vật gây cản trở dòng chảy sông Trung, trả lại hiện trạng ban đầu cho dòng sông.

Tuy nhiên, thay vì chấp hành quyết định xử phạt của UBND huyện, Sơn Thuỷ lại có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn để “xin phép làm ngầm tạm qua sông Trung” đúng vị trí mà công ty này đã mở con đường trái phép.

Dấu hiệu bao che 

Ngay sau khi nhận được tờ trình của Sơn Thuỷ, ngày 31/5/2020, UBND tỉnh đã có công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu (hiện là Chủ tịch tỉnh) ký gửi Sở GTVT, UBND huyện Hữu Lũng, UBND xã Nhật Tiến, Sơn Thuỷ. 

Tại Công văn này, UBND tỉnh cho rằng: “Xét báo cáo của Sở GTVT về việc kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của vị trí ngầm Thác Chẽ, Lân Dầu qua sông Trung, UBND tỉnh đồng ý chủ trương xây dựng vị trí ngầm tràn Thác Chẽ, Lân Dầu qua sông Trung thuộc thôn Tân Nhiên và thôn Đoàn Kết, xã Nhật Tiến bằng hình thức xã hội hoá do Sơn Thuỷ thực hiện để phục vụ việc đi lại của nhân dân hai bên bờ sông và kết hợp cho Sơn Thuỷ làm đường vận chuyển cát sỏi qua sông như báo cáo đề xuất của Sở GTVT”.

UBND tỉnh cũng giao cho UBND huyện Hữu Lũng chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND xã Nhật Tiến kiểm tra thường xuyên về công tác quản lý, vận hành, khai thác, công tác đảm bảo an toàn giao thông tại vị trí ngầm và yêu cầu Sơn Thuỷ thường xuyên duy tu, sửa chữa kịp thời các hư hỏng phát sinh để nâng cao tuổi thọ công trình, đảm bảo an toàn giao thông.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, cách xử lý của UBND tỉnh Lạng Sơn với sự việc trên là chưa đúng quy định và có dấu hiệu thao túng cho vi phạm của DN, gây cản trở dòng chảy của sông Trung, chứ không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. 

Theo tìm hiểu, liên quan sự việc trên, Thanh tra Bộ TN&MT vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn báo cáo công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước với dự án khai thác khoáng sản của Sơn Thủy tại xã Nhật Tiến và gửi báo cáo Thanh tra Bộ trước 20/8/2020.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

(PLVN) - Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi gần 7 tỷ đồng bồi thường hợp đồng của ông Đỗ Đình Chương trong kiện tranh chấp hợp đồng giao khoán đất bãi sông Chu với UBND xã Xuân Hòa. Nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo để đòi quyền lợi vì quyết định của tòa không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan niệm, là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước…, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.
Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

(PLVN) - Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trung và Nguyễn Đình Văn cùng sinh năm 1995 (trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân
 
(PLVN) - Trong thời gian qua, cùng với lực lượng Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung cũng như lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đã dốc toàn tâm, toàn lực để thực hiện đúng tiến độ Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.
Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

(PLVN) - “Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ mang đậm những dấu tích cổ kinh có giá trị lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376