Công ty Đất xanh Đông Nam Bộ cùng nhiều khách hàng kêu cứu khẩn cấp

(PLVN) - Mong sao bản “Trường ca kiện tụng” nhanh đến hồi kết để Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Đất Xanh Đông Nam bộ (Công ty Đất Xanh ĐNB) có thể thu hồi vốn và khách hàng được nhận nhà một cách sớm nhất sau hơn 1000 ngày mòn mỏi chờ đợi. 
Công ty Đất xanh Đông Nam Bộ cùng nhiều khách hàng kêu cứu khẩn cấp

Như chúng tôi đã đưa tin về vụ việc khách hàng của Công ty TNHH IDE Việt Nam (Công ty IDE) căng băng rôn đòi chủ đầu tư giao nhà theo hợp đồng đã ký kết bởi rất nhiều khách hàng đã nộp tiền cho chủ đầu tư tới 95% giá trị hợp đồng hơn nữa họ đã ký hợp đồng mua bán căn hộ từ năm 2017, nhưng đến nay sau 3 năm dự án này vẫn không thể bàn giao do chủ đầu tư vướng kiện tụng.

Những ngày gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được đơn kêu cứu của khách hàng và cả đối tác của Công ty IDE là Công ty Đất Xanh ĐNB. Dường như mong muốn của họ đều có chung một điểm: Mong sao bản “Trường ca kiện tụng” nhanh đến hồi kết để Công ty Đất Xanh ĐNB có thể thu hồi vốn và khách hàng được nhận nhà một cách sớm nhất sau hơn 1000 ngày mòn mỏi chờ đợi 

Sau các bản án sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm thì Công ty IDE tiếp tục làm đơn xin hoãn thi hành án khiến cho niềm hy vọng nhận nhà của khách hàng cùng việc thu hồi vốn của Công ty Đất xanh ĐNB lại trở thành thất vọng hết lần này đến lần khác.

Hơn 1000 ngày chờ đợi nhận nhà của khách hàng.

Lùm xùm về kiện tụng tranh chấp Hợp đồng phân phối và tiếp thị độc quyền giữa Chủ đầu tư là Công ty IDE và Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Đất Xanh ĐNB đã khiến cho hàng trăm khách hàng tại dự án Green Town Bình Tân (quận Bình Tân, TP HCM) khổ sở vì không biết khi nào mới được nhận nhà theo thỏa thuận trong hợp đồng và rất nhiều lần hứa của Công ty IDE.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, sau khi các bản án từ sơ thẩm, phúc thẩm đến giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao đều tuyên Công ty IDE thua kiện, chủ đầu tư vẫn cho rằng các quyết định trên là không đúng pháp luật, không chịu thi hành án. Song song đó, IDE nhiều lần gửi đơn kháng nghị các bản án để lấy cơ sở trấn an khách hàng. Sau nhiều lần họp mặt đối thoại, đơn vị này đã tiếp tục hứa hẹn với khách hàng về thời gian bàn giao nhà.

Không ít người mua căn hộ vì tin tưởng Chủ đầu tư lại tiếp tục chuyển khoản cho họ với hy vọng có thể sớm được bàn giao nhà. Theo đơn cầu cứu của một số khách hàng mua căn hộ tại Block B2 cho biết, hiện nay nhiều người đã chuyển khoản cho công ty IDE lên đến 95% giá trị hợp đồng căn hộ (tương đương 900 triệu - 1,3 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ khách hàng thì công ty IDE lại tiếp tục câu giờ để trì hoãn việc thi hành án.

Ngày 03/01/2020, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 01/2020/KDTM-GĐT có nội dung: Không chấp nhận Kháng nghị số 259/QĐKNGĐT-VKS-KDTM ngày 20/11/2019 của Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP HCM. Giữ nguyên Bản án kinh doanh thương mại số 670/2019/KDTM-ST ngày 30/07/2019 của TAND TP HCM. Sau đó, bản án tiếp tục bị hoãn thi hành án vì công ty IDE nộp đơn kháng nghị xem xét lại.

Khách hàng quá mệt mỏi sau hơn 1000 ngày hợp đồng mua nhà tại dự án Green Town Bình Tân bởi sau ba cấp xét xử cao nhất đều tuyên công ty IDE thua kiện nhưng vẫn không thể thi hành án. Từ đây, niềm hy vọng của khách hàng lại bị dập tắt, nhiều người tưởng sắp được nhận nhà tới nơi thì lại bị công ty IDE cho “leo cây”.

Một khách hàng cho biết: “Vợ chồng tôi ở trọ đi làm công ăn lương hơn 5 năm nay tích góp được 500 triệu, quyết định vay thêm tiền ngân hàng để đóng thêm cho chủ đầu tư, tạo điều kiện cho họ xây dựng để có thể sớm nhận nhà thoát khỏi cảnh ở trọ bao năm nay. Nhưng kết quả mà họ mang lại cho chúng tôi mãi là lời hứa. Nếu việc trì hoãn này cứ kéo dài mãi thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới nhận được nhà, tiền lãi ngân hàng thì vẫn phải trả hàng tháng.” 

 Công ty IDE né tránh thi hành án và né luôn cả khách hàng.

Doanh nghiệp 3 lần thắng kiện vẫn phải cầu cứu khắp nơi

Sau 3 lần thắng kiện của các cấp, những tưởng mọi việc sẽ ổn nhưng Công ty Đất Xanh ĐNB vẫn rơi vào cảnh lao đao vì phía đơn vị thua kiện (Công ty IDE) liên tục né tránh thi hành án. Trong đơn kêu cứu, đại diện Đất Xanh ĐNB cho biết, họ đã cố gắng tạo điều kiện, chấp nhận mở phong tỏa một số căn hộ để khách hàng có thể tiếp tục chuyển tiền cho công ty IDE nhằm sớm bàn giao nhà, nhưng mọi việc không như họ và khách hàng mong đợi.

Theo hồ sơ chúng tôi có được ngày 20/08/2019, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự THADS quận Bình Tân có Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 3860/QĐ-CCTHADS.

Ngày 20/11/2019, Viện trưởng VKSND cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 259/QĐKNGĐT-VKS-KDTM, đề nghị huỷ toàn bộ Bản án số 14/2019/KDTM-ST ngày 11/04/2019 của TAND quận Bình Tân và Bản án số 670/2019/KDTM-ST ngày 30/07/2019 của TAND thành phố Hồ Chí Minh để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Ngày 03/01/2020, Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 01/2020/KDTM-GĐT, theo đó không chấp nhận Kháng nghị số 59/QĐKNGĐT-VKS-KDTM ngày 20/11/2019 của Viện trưởng VKSND cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh; Giữ nguyên Bản án kinh doanh thương mại số 670/2019/KDTM-ST ngày 30/07/2019 của TAND thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 15/01/2020, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân có Quyết định về việc tiếp tục thi hành án số 09/QĐ-CCTHADS.

Ngày 13/03/2020, Toà án nhân dân tối cao có Văn bản số 52/TANDTC-GĐKTII yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân ra Quyết định hoãn thi hành án đối với Quyết định giám đốc thẩm số 01/2020/KDTM-GĐT ngày 03/01/2020 của Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời hạn 03 tháng để có thời giam xem xét đơn đề nghị của đương sự.

Theo đại diện Đất Xanh ĐNB, doanh nghiệp này đã cố gắng chờ đợi kết quả Giám đốc thẩm, thiện chí tạo mọi điều kiện để công ty IDE thực hiện thi hành án và sớm bàn giao nhà, nhưng việc tiếp tục trì hoãn như trên đã khiến công ty cạn kiệt tài chính, hao tổn quá nhiều công sức và thời gian của CBNV vì phải tập trung vào kiện tụng, không thể tập trung kinh doanh. Doanh nghiệp này cũng đặt câu hỏi rằng, đến bao giờ bản án mới được thi hành nếu công ty IDE cứ tiếp tục nộp đơn xin hoãn sau khi hết kỳ hạn.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp của Công ty Đất xanh ĐNB có viết: “Hơn 3 năm qua, kể từ ngày Công ty IDE tự ý ngưng thực hiện Hợp đồng, Công ty Đất Xanh ĐNB đã tự mình chèo chống làm hết những gì mình có thể, đã cố gắng thực hiện tốt trách nhiệm của doanh nghiệp đối với Nhà nước, của người sử dụng lao động đối với hàng nghìn cán bộ, công nhân viên và cộng tác viên của Công ty trong hoàn cảnh khó khăn khi chờ đợi số tiền được Công ty IDE thanh toán theo các Bản án, Quyết định có hiệu lực của Toà án nhân dân các cấp lên đến hơn 313 tỷ đồng”, 

Các bên liên quan cần có thiện chí cao nhất để giải quyết vướng mắc

Theo Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP HCM cho biết, đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, với đặc điểm tài sản đang trong quá trình hình thành, chưa có giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (có sổ về đất, chưa có sổ về nhà) nên người mua chỉ được chuyển giao sở hữu theo thỏa thuận và quy định pháp luật. Khoản 3 Điều 12 Luật Nhà ở 2014: Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư. Do đó, khi chưa chuyển giao sở hữu cho khách hàng thì với những vụ việc thi hành án thì các tài sản tại dự án này do chủ đầu tư là chủ sở hữu sẽ thuộc diện bị phong tỏa tài sản theo quyết định thi hành án.

Với trường hợp Green Town, hiện nay cần sự thiện chí hợp tác của các bên (bên yêu cầu thi hành án, chủ đầu tư, người mua nhà, ngân hàng đang nhận thế chấp dự án hoặc thế chấp hợp đồn mua bán căn hộ) bằng việc chủ đầu tư phải huy động vốn (tăng vốn điều lệ, vay vốn…) để hoàn thiện dự án, có phương án trả nợ và giãn nợ thi hành án. Khi dự án hoàn thành và bàn giao sẽ có một phần nguồn tiền để thi hành án. Nếu thiếu sự thiện chí của các bên và sự tháo gỡ từ chủ đầu tư thì dự án này có thể dẫn đến việc phát mãi tài sản hoặc dẫn đến phải mở thủ tục phá sản doanh nghiệp để các chủ nợ họp bàn các phương án hoạt động của doanh nghiệp, trong đó có cả việc xây dựng hoàn thành dự án và bàn giao cho khách hàng.

Sa Huỳnh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dệt may Việt Nam tìm “giấy thông hành” vào Mỹ và châu Âu

Dệt may Việt Nam tìm “giấy thông hành” vào Mỹ và châu Âu
(PLVN) - Dệt may được đánh giá là ngành được hưởng lợi khá nhiều khi Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - Châu Âu đi vào thực thi.. Tuy nhiên, trước mắt, các thị trường lớn đều vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19 nên tận dụng thời cơ để xuất khẩu khẩu trang là điều mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang thực hiện. Nhưng để tìm được giấy thông hành sang Mỹ và châu Âu là điều không hề dễ dàng…
Loading...
Giá trị sống sinh thái tiện nghi trở thành chuẩn sống mới

Giá trị sống sinh thái tiện nghi trở thành chuẩn sống mới

(PLVN) - Nhu cầu không gian sống xanh tốt cho sức khỏe ngày càng gia tăng đã hình thành nên xu hướng mới trong thị trường BĐS và tạo ra cú hích cho các dự án BĐS sinh thái. Trong đó, khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City nổi lên như một điểm sáng nhờ những giá trị khác biệt.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc
(PLVN) - 6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới và muôn vàn trải nghiệm hấp dẫn bậc nhất… là những điểm nhấn “nặng ký” của VinWonders Phú Quốc. Với mô hình theme park hoàn hoàn mới, Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam khai trương giai đoạn 1 vào ngày 1/6/2020 sẽ là “bom tấn giải trí mùa hè” hàng đầu châu Á.

Triệt xóa sới bạc có nhiều 'quý bà', thu giữ gần 100 triệu đồng

Triệt xóa sới bạc có nhiều 'quý bà', thu giữ gần 100 triệu đồng
(PLVN) - Sáng ngày 27/5, Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa triệt xóa một sới bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền, bắt giữ 18 đối tượng (có 11 đối tượng là nữ) tại vườn xoài thuộc khu vực tổ 21, ấp Long Hòa 2, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Nhiều học sinh cấp Tiểu học tại Cao Bằng bị nghi ngộ độc thức ăn

Nhiều học sinh cấp Tiểu học tại Cao Bằng bị nghi ngộ độc thức ăn
(PLVN) - Chiều 26/5 vừa qua, Trung tâm Y tế Thành phố Cao Bằng đã tiếp nhận 8 bệnh nhân gồm học sinh của trường Tiểu học Thị Xuân với 6 trường hợp và trường Tiểu học Sông Hiến 1 với 2 trường hợp đến cấp cứu sau bữa ăn trưa tại trường vì có những biểu hiện của ngộ độc thức ăn.
Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số "Hình ảnh và khoảng cách"

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số "Hình ảnh và khoảng cách"

(PLVN) - Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm “Hình ảnh và khoảng cách” tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA).

Tập đoàn MB vượt thách thức quý I

Tập đoàn MB vượt thách thức quý I
(PLVN) - Chuyển dịch số là một trong những chìa khóa giúp ngân hàng mẹ, các công ty thành viên thuộc Tập đoàn MB đi xuyên qua khó khăn của đại dịch Covid-19, ghi nhận hiệu quả hoạt động vững vàng trong quý I vừa qua.

Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0

Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0
(PLVN) - Thời đại 4.0 đã mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin, khi mà mạng lưới Internet bao phủ khắp nơi và trở thành một phần thiết yếu trong đời sống con người. Đứng trước làn sóng thông tin đầy “nhiễu động”, các phụ huynh sẽ làm gì để có thể vừa yêu thương, vừa thấu hiểu và bảo vệ con em?  
Xử lý việc lấn chiếm đất tại Cửa Dương: Người bị xử phạt có chứng minh được quyền sử dụng đất?

Xử lý việc lấn chiếm đất tại Cửa Dương: Người bị xử phạt có chứng minh được quyền sử dụng đất?

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, việc Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (Phú Quốc, Kiên Giang) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Trí Minh về hành vi “chiếm đất…” đã được UBND huyện Phú Quốc kết luận là “đúng quy định”. Trong vụ việc này, những giấy tờ ông Minh xuất trình với địa phương để chứng minh quyền sử dụng của mình có hợp pháp hay không?
Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á

Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á

(PLVN) -Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) sẽ tổ chức chương trình "Khám phá Đông Nam Á" trong hai ngày 30 và 31/5/2020 thông qua hoạt động trải nghiệm, chơi trò chơi và làm đồ chơi truyền thống. Đặc biệt, Bảo tàng sẽ miễn phí vé vào cửa cho các em khuyết tật trong dịp này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬