Công ty ALMA, chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng Vịnh Thiên Đường lại bị kiện

(PLVN) - Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (ALMA) liên tục bị kiện trong mấy năm gần đây liên quan đến sản phẩm “sở hữu kỳ nghỉ”, một sản phẩm “lai” giữa dịch vụ du lịch và bất động sản. Mặc dù trong các vụ kiện trước đó, nguyên đơn bị xử thua kiện thế nhưng vẫn có khách hàng tiếp tục đâm đơn kiện Công ty này vì bất mãn trước thái độ và lo lắng về sản phẩm của công ty.

Năm 2018, TAND TP Nha Trang đã thụ lý đơn kiện của 39 cá nhân là các khách hàng của Công ty ALMA khởi kiện công ty liên quan đến các hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ mà công ty ký với các khách hàng này. Tất cả các đơn kiện này đều yêu cầu tòa án hủy bỏ hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ vì cho rằng, hợp đồng này vô hiệu.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Nha Trang đã bác đơn khởi kiện của các khách hàng và 39 người khởi kiện đã thua kiện doanh nghiệp có dự án lớn tại tỉnh Khánh Hòa. Câu hỏi không ít người quan tâm đó là tại sao khách hàng khởi kiện đồng loạt, yêu cầu hủy hợp đồng như vậy?

Điều này xuất phát từ chính sản phẩm mà Công ty ALMA “bán” cho khách hàng. Vụ việc khách hàng mới đây đâm đơn kiện Công ty ALMA đã cho thấy điều này.

Theo đơn khởi kiện ngày của ông Nguyễn Khắc T và bà Trần Thị Ngọc Th thì các khách hàng này cáo buộc Công ty ALMA đã lừa dối khách hàng, tương tự như những cáo buộc mà các đơn kiện trước đó nộp cho tòa án.

Theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Khắc T, ngày 17/05/2019, nhân viên của Công ty đã thuyết minh về dự án ALMA Nha Trang tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa một cách thuyết phục nên ông T và vợ đã ký kết hai hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ, đồng thời cũng chuyển luôn hơn 285 triệu đồng thanh toán đợt một, bằng 30% giá trị của hợp đồng.

Đến nay, khi Công ty ALMA yêu cầu các khách hàng này tiếp tục nộp tiền thì khách hàng phát hiện những điều vô lý và cho rằng mình bị “lừa dối”. Cụ thể, ông T và bà Th cho rằng, nhân viên Công ty ALMA đã cố ý lừa dối khiến họ hiểu sai về tính chất và nội dung của dự án ALMA Nha Trang.

“Trong quá trình thuyết minh trước khi ký kết hợp đồng, nhân viên của công ty có cam kết rằng dự án ALMA Nha Trang chắc chắn sẽ đi vào hoạt động trong tháng 10/2019, nếu không thì phía công ty sẽ hoàn trả chúng tôi toàn bộ số tiền đã thanh toán. Tuy nhiên tính tới thời điểm kết thúc tháng 10/2019, dự án vẫn chưa tiến hành khai trương và được đưa vào hoạt động và phía”, đơn khởi kiện của ông Nguyễn Khắc T nêu.

Ngoài ra, các khách hàng khởi kiện này còn liệt kê một loạt nội dung mà họ cho rằng chủ đầu tư đã lừa dối mình, như viên nhân viên của Công ty (tên Hằng và Linh) giới thiệu rằng chủ đầu tư của dự án là 1 tỷ phú nổi tiếng thế giới và rất có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực đầu tư các dự án sở hữu kỳ nghỉ; khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao và sẽ có hơn 40 tiện ích nhưng đến nay khách hàng không hề nhận được tài liệu hay chứng nhận nào của một bên thứ ba để chứng minh cho cam kết về chất lượng nêu trên.

Do lo lắng về việc không được đảm bảo quyền lợi vì những điều được giới thiệu và những gì đã diễn ra rất khác nhau nên khi Công ty ALMA yêu cầu khách hàng tiếp tục nộp tiền, các khách hàng này đã không đồng tình, dẫn đến mâu thuẫn.

 Hình ảnh quảng cáo ALMA Nha Trang của Công ty ALMA

Điều đáng nói, cách giải quyết mâu thuẫn của Công ty ALMA đã không làm hài lòng khách hàng của mình. Theo đại diện của ông Nguyễn Khắc T và bà Trần Thị ngọc Th thì trong buổi làm việc gần đây nhất giữa ông T, bà Th với Công ty, đại diện doanh nghiệp này đã gây khó dễ khi không làm việc với người được ủy quyền trực tiếp và có thái độ thiếu tôn trọng khách hàng. Do đó, các khách hàng này quyết tâm khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng.

“Chúng tôi không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng với đối tác không tôn trọng quyền lợi của khách hàng và sản phẩm mà họ cung cấp không thỏa mãn những giá trị cốt lõi là sự hài lòng”, bà Trần Thị Ngọc Th cho biết.

Việc khách hàng của Công ty ALMA khởi kiện liên tục cho dù họ biết việc khởi kiện không phải dễ dàng bởi đã có “tiền lệ” là các bản án trước đó mà TAND TP Nha Trang xét xử, không ủng hộ người khởi kiện. Song, điều này không khiến những người nộp đơn nản chí mà tiếp tục lao đơn.

Theo nhận xét của Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội, việc để khách hàng bất bình và khởi kiện liên tục có phần xuất phát từ cách giải quyết mâu thuẫn và cũng có những nguyên nhân từ chính sản phẩm “sở hữu kỳ nghỉ” có thể gây ra sự lo lắng cho khách hàng và Công ty đã không giải quyết thấu đáo sự lo lắng này.

“Gần đây, sự thoái trào của sản phẩm du lịch, bất động sản như condotel sẽ có tác động nhất định đến tâm lý khách hàng của các sản phẩm liên quan. Nếu không thuyết phục được khách hàng mà đẩy mâu thuẫn lên cao, xảy ra các vụ kiện thì thiệt hại có thể xảy ra với doanh nghiệp khi chính các khách hàng tiềm năng quay lưng lại với sản phẩm này”, Luật sư Lê Văn Kiên phân tích.

Công ty ALMA là doanh nghiệp tiên phong trong nhóm cung cấp sản phẩm, dịch vụ “sở hữu kỳ nghỉ”. Nhưng sản phẩm này có điểm “lợi – hại” gì và tính chất pháp lý ra sao, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.

Bình Minh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Xử phạt nặng với hành vi “lách” khai báo, trốn cách ly

Xử phạt nặng với hành vi “lách” khai báo, trốn cách ly

(PLVN) - “Lách” khai báo về từ tâm dịch Covid-19, trốn cách ly là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng. Khó có thể thống kê hết những thiệt hại về kinh tế, sức khỏe, công sức của hàng nghìn, hàng vạn con người do ảnh hưởng của trường hợp nói trên.

Đọc thêm

Quân đội Nga “sạch” trước virus corona

Quân đội Nga “sạch” trước virus corona
(PLVN) - Thông tấn xã Nga TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết gần 5.000 xét nghiệm COVID-19 được thực hiện trong quân đội Nga và không có trường hợp dương tính nào.
Loading...
Người Vũ Hán ngỡ ngàng quay trở lại cuộc sống

Người Vũ Hán ngỡ ngàng quay trở lại cuộc sống

(PLVN) - Yu Wong, 26 tuổi là một giáo viên ở Vũ Hán. Cuộc sống của anh đã biến đổi hoàn toàn khi Vũ Hán phải ngừng hoạt động do Covid-19. Trong bài viết dưới đây Yu Wong sẽ chia sẻ cảm giác của mình khi được trở lại cuộc sống thường lệ sau hai tháng chỉ ở trong nhà.Gia Lai: Đón 16 bộ hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước

Gia Lai: Đón 16 bộ hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
(PLVN) - Được biết, toàn bộ 16 bộ hài cốt liệt sĩ được đưa về nước đợt này từ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (tỉnh Gia Lai) là hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã hi sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.
 

Giá vàng đi ngang, USD tiếp tục tăng

Giá vàng đi ngang, USD tiếp tục tăng
(PLVN) - Ngày Chủ nhật - 5/4, giá vàng trong nước hiện không có nhiều điều chỉnh. Chênh lệch giữa mua và bán hiện đang ở mức 1,02 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá ngoại tệ trong nước đang có xu hướng tăng.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường kiểm soát nơi công cộng vì dịch Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường kiểm soát nơi công cộng vì dịch Covid-19
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/4 đã tăng cường kiểm soát những địa điểm công cộng đông đúc, bao gồm các khu chợ và các phà hoạt động ở Istanbul. Trước đó 1 ngày, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng đã công bố quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬