Công trình 3 lần bị đình chỉ vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp

(PLVN) - Gần hai tháng qua, tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) xảy ra việc một cánh rừng keo, tràm tại khu vực Trại Tiểu bị san phẳng xây nhà ở, ao hồ, bến thuyền… như một khu du lịch sinh thái.
Công trình 3 lần bị đình chỉ vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp Lợi dụng xin làm nhà tạm nhưng dự án xây dựng bến thuyền, bồn hoa, chòi bóng mát, nhà ở như khu sinh thái

Theo ông Trần Đình Mọn, Phó Chủ tịch xã, quá trình sử dụng đất rừng, chủ hộ có đề nghị cho xây dựng nhà tạm để quản lý rừng, phía địa phương cũng đã đồng tình tạo điều kiện.

Cụ thể ngày 18/2/2020, ông Trần Huy Giáp (quê xã Mỹ Lộc, nay trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) làm Giấy xin phép gửi UBND xã đề nghị cho xây dựng nhà tạm trên 2 thửa đất lâm nghiệp của gia đình diện tích hơn 12ha ở khu vực Cửa Thờ - Trại Tiểu.

Ngày 26/2/2020, ông Mọn đã ký, thống nhất cho phép xây dựng một ngôi nhà tạm, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan, không phá vỡ quy hoạch. 

Tuy nhiên, ngày 7/4, ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện cùng đoàn đi kiểm tra phát hiện khu đất đã xây dựng một số công trình như: Nhà tạm lợp tôn, để vật liệu xây dựng; nhà cấp 4 tường cao 2,5m diện tích 160m2; 2 bồn hoa và 2 chòi bóng mát lợp bằng tranh tro gần bờ hồ; san gạt một số diện tích bên chân đồi, đào bờ hào quanh đất lâm nghiệp. 

Theo ông Việt, việc xây dựng, san gạt nói trên cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh hiện trạng để báo cáo huyện xử lý. Nếu làm khu du lịch sinh thái là sai vì trên diện tích đất rừng của ông Giáp chưa được cơ quan chuyên môn nào phê duyệt, cấp phép. Hiện công trình đang được ngành chức năng tạm đình chỉ thi công. 

Ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết đã chỉ đạo Trạm kiểm lâm Truông Kén phối hợp UBND xã Mỹ Lộc đi kiểm tra và đã 2 lần lập biên bản, tạm đình chỉ thi công với ông Giáp vào ngày 3/3 và 24/3/2020. 

Hạt Kiểm lâm đã lập biên bản với nội dung: Quá trình kiểm tra tại lô 55, khoảnh 3a, tiểu khu 132C chủ rừng là ông Giáp đã tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe diện tích 300m², làm nhà trại trên đất lâm nghiệp. Tại thời điểm kiểm tra, ông Giáp chưa xuất trình được giấy tờ gì, chưa được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái, chưa có quyết định chuyển đổi sử dụng mục đích rừng.

“Việc đưa máy vào và thuê công nhân làm bến thuyền, bãi đỗ xe, xây nhà trên đất lâm nghiệp, tự ý làm chưa được cấp phép, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là trái pháp luật”, ông Sơn nói.

Hạt Kiểm lâm đã lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, kiến thiết các công trình trên. Đồng thời đề nghị ông Giáp hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp phép, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định. Thế nhưng sáng 10/4, ghi nhận tại công trình, vẫn có rất đông công nhân đang xây dựng. 

Theo tìm hiểu, ngoài 2 hai biên bản kiểm tra và đình chỉ hoạt động xây dựng Hạt Kiểm lâm lập, thì ngày 7/4, cơ quan chức năng huyện gồm Phòng TN&MT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và ông Giáp đã có buổi làm việc.

Sau khi kiểm tra hiện trường và nghe ý kiến các bên, đoàn đã lập biên bản, yêu cầu ông Giáp dừng việc xây dựng và san lấp mặt bằng thi công trên đất lâm nghiệp.

Như vậy đã 3 lần bị yêu cầu đình chỉ thi công từ phía cơ quan chức năng nhưng phía chủ hộ vẫn cố tình cho thi công các hạng mục để hoàn thiện công trình. 

Anh Minh - Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 
Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬