Còn hiện tượng buông lỏng và thực hiện kiểu đối phó trong phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 vẫn tồn tại ở một vài địa phương ở Hà Nội còn bị buông lỏng và thực hiện kiểu đối phó.
Còn hiện tượng buông lỏng và thực hiện kiểu đối phó trong phòng chống dịch Covid-19 Bãi xe và điểm tập kết hàng hóa trên đường Nguyễn Xiển

Cụ thể theo Chỉ thị 16, thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Theo ghi nhận của Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ở nhiều địa phương trên địa bàn TP Hà Nội, việc tập trung đông người, không đeo khẩu trang khi ra đường, các cửa hàng dịch vụ không cần thiết vẫn giao dịch, đường xá vẫn đông đúc.

 Chợ ven đường tại phố Chợ xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ)
 

Cụ thể tại huyện Chương Mỹ, công tác tuyên truyền phòng chống dịch và thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được triển khai. Nhưng một số của hàng cắt tóc, làm đẹp vẫn mở cửa công khai, các chợ vẫn đông đúc và không thực hiện việc giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang.

Tại đây, lực lượng chức năng có đi tuần nhưng không thực hiện tuyên truyền đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, chỉ xử lý các trường hợp “bán hoa quả”. Người dân vẫn sinh hoạt bình thường.

Chơi thể thao và tập trung đông người 
 

Ở huyện Quốc Oai, kịch bản tương tự cũng được diễn ra, phố xá đông người, các công trình không thiết yếu vẫn xây dựng, chợ vẫn tấp nập người qua lại. Một số cửa hàng vẫn mở cửa, một số thì đóng một phần cho có, nếu khách đến vẫn giao dịch bình thường.

Đặc biệt, ở đây việc tập trung cắt tỉa cây ven đường, tập trung với số lượng lớn người tập luyện thể thao vẫn diễn ra. Một việc đáng buồn nữa là trên địa bàn thị trấn Quốc Oai cũng có hàng trăm người tham gia, có cả tổ chức ăn uống.

Nhiều người dân tại Quốc Oai chưa thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội. 
Trên địa bàn huyện Hoài Đức, câu chuyện cũng không khá hơn. Các chợ vẫn là nơi đông người, việc cả người bán và người mua không đeo khẩu trang cũng diễn ra thường xuyên. Các cửa hàng vẫn mở kể cả quán ăn. Việc thực hiện gian cách xã hội bị số ít người dân không tuân thủ làm mất hình ảnh.
Tại xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, vẫn còn tình trạng người bán và người mua không đeo khẩu trang.
 

Tại đường Nguyễn Xiển, khu vực giáp danh giữa Quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, hiện tượng tập trung đông người trong một bãi xe, bãi tập kết hàng hóa được diễn ra công khai. Với mỗi lượt có đến hàng chục xe và hàng trăm người ra vào. Việc bãi tập kết hàng hóa, xe cộ này đã có từ lâu nhưng có lẽ chính quyền không biết?

Bãi xe và điểm tập kết hàng hóa trên đường Nguyễn Xiển 
 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại đây mỗi ngày có hàng nghìn lượt người giao dịch, người đến để gửi hàng hóa đi các tỉnh, địa phương khác. Chủ yếu các xe đi về các tỉnh phía bắc, một số tỉnh miền trung.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, mỗi lượt xe ra vào gửi hay nhận hàng, vị trí đậu của nhà xe đều phải mất tiền cho một nhóm đối tượng trông tại đây. Tất cả đều không có giấy tờ, hóa đơn hay xé vé.

Đề nghị chính quyền các địa phương chấn chỉnh công tác phòng dịch trên địa bàn, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của TP để đảm bảo hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).
Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.
Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

(PLVN) - Đến nay, đã có 28 tỉnh, thành hoàn thành giao nhận quân năm 2021. Do dịch Covid-19, Lễ giao nhận quân năm nay được thực hiện theo phương châm “Chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện” bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Hiện các đơn vị đã tu sửa cơ sở vật chất, đón chiến sĩ mới, đảm bảo cách ly trong 21 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬