Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người làm giả bằng đại học

(PLO) - Đó là nhận định mà luật sư Đặng Văn Cường, thuộc Văn phòng luật sư Chính pháp đưa ra, trong cuộc trao đổi với chúng tôi về những vấn đề xoay quanh việc buôn bán bằng cấp và một số giấy tờ liên quan.
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người làm giả bằng đại học

Như báo PLVN đã thông tin đến bạn đọc về một số đối tượng ngang nhiên mời chào khách làm bằng đại học, cao đẳng và các giấy tờ như: sổ đỏ, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... Và trong vai nguời muốn làm bằng đại học để đi xin việc, chúng tôi đã tiếp cận được với những đối tượng rao bán bằng đại học này. Qua cuộc thương lượng với phía ''đối tác” làm bằng, chúng tôi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua chứng minh nhân dân bản gốc, mã ngành, mã trường.

Tuy nhiên ngôi trường mà chúng tôi nhập vai để làm bằng, là do đối tác tên Việt tư vấn, bởi vậy phía đối tượng sẽ lo liệu phần mã trường, mã ngành cho chúng tôi. Ngoài ra chỉ cần chi một khoản tiền khoảng 4 triệu 200 nghìn đồng và đợi 3-5 ngày sau, là chúng tôi đã có thể cầm trên tay tấm bằng cử nhân đại học, thay vì phải khổ luyện đèn sách suốt 4 năm ròng.

Về vụ việc này, luật sư Cường đã dẫn ra điều 267 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999 quy định về hình phạt đối với những cá nhân, tổ chức không có nhiệm vụ, không có thẩm quyền cấp phát các loại giấy tờ hành chính pháp lý; nhưng lại tự ý làm ra, làm giả con dấu, giả chữ ký, giả các loại giấy tờ của cơ quan, tổ chức; thì hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý về tội làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức. Cụ thể:

 1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc nị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

      a. Có tổ chức

      b. Phạm tội nhiều lần

      c. Gây hậu quả nghiêm trọng

      d. Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 4 năm đến 7 năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Và đốu với tổ chức là pháp nhân thương mại có hành vi vi phạm, thì từ ngày 1/7/2016 cũng sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của BLHS năm 2015.

Luật sư Đặng Văn Cường, thuộc Văn phòng luật sư Chính pháp 

Luật sư Cường cho biết, bộ máy nhà nước được tổ chức theo một trình tự, thủ tục nhất định, thành mộ thể thống nhất gồm nhiều cơ quan, tổ chức có những chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, tổ chức được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Và chỉ những cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ quản lý hành chính, nhiệm vụ cấp các giấy tờ hành chính, thực hiện thủ tục hành chính thì mới có quyền cấp các giấy tờ hành chính, pháp lý theo trình tự, thủ tục luật định.

Theo quy định của Luật đất đai thì ủy ban nhân dân (UBND) cấp quận, huyện và UBND cấp tỉnh mới có quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Việc cấp GCNQSDĐ phải tuân thủ trình tự, thủ tục mà Luật đất đai và các văn bản dưới luật thi hành. Việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, phuờng, thị trấn cấp cho người Việt Nam; Sở tư pháp cấp, làm thủ tục kết hôn cho những trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Cơ sở giáo dục được cấp bằng cấp theo chuyên môn, lĩnh vực đào tạo quy định của Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Việc cấp các giấy tờ hành chính này phải do người có thẩm quyền theo quy định pháp luật thực hiện và thủ tục cấp phải tuân theo trình tự chặt chẽ, đúng quy trình luật định. Nếu người cấp các loại giấy tờ này không đúng thẩm quyền hoặc câdp sai trình tự thủ tục, sai đối tượng...thì giấy tờ đó sẽ bị hủy bỏ, không có giá trị pháp lý.

Luật sư Cường phân tích nguyên nhân dẫn đến vấn nạn cò chạy giấy tờ và trào lưu làm giả tài liệu đang diễn ra ồ ạt và ngày càng mang tính công khai hơn như hiện nay:

Thứ nhất: Do sự yếu kém trong công tác quản lý của các cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hành chính, xử lý vi phạm chưa làm hết trách nhiệm, gây hệ lụy xấu cho xã hội.

Thứ hai: Sự thiếu hiểu biết về pháp luật của cả người mua và người bán các loại giấy tờ. Những người làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức, nhiều khi vẫn tưỏng rằng vi phạm này chỉ bị xử lý hành chính, mà không biết rằng hình phạt đối với họ có thể lên tới 7 năm tù giam theo khoản 3, điều 276 BLHS.

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người làm giả bằng đại học 

Với người mua thì nhu cầu của họ đã sinh ra bên cung ứng, nghĩa là có cầu ắt có cung. Mặc dù người mua, sử dụng không phải trường hợp nào cũng bị xử lý hình sự; nhưng nếu dùng các loại giấy tờ giả đó để nộp hồ sơ thi tuyển, ứng tuyển, thì kết quả tuyển dụng sẽ bị hủy bỏ ( nếu bị phát hiện ); và nếu sử dụng vào các giao dịch kinh tế thì có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 139 BLHS.

Thứ ba: Việc phát hiện, xử lý còn chưa kịp thời, thiếu kiên quyết; dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc dư luận..

Như vậy, việc Việt cung ứng bằng cho chúng tôi khi nhập vai làm người mua là hoàn toàn không đúng thẩm quyền, cấp sai trình tự thủ tục và sai đối tượng; bởi chúng tôi chưa qua đào tạo của bất kỳ ngành nào mang tên ngôi trường Đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp, nhưng vẫn được anh Việt ‘ cấp bằng''. Thậm chí bằng là trung bình, khá hay giỏi nằm trong ‘quyền' tự quyết theo ý muốn của chúng tôi.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc, điều tra làm rõ vấn đề để tránh hệ lụy cho xã hội về sau.

Đ.T
Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬