Cơ sở lưu trú treo sao “chui“ để “móc túi” khách hàng

(PLO) - Ông Vũ Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) đã nhận định như vậy khi nói về thực trạng nhiều cơ sở lưu trú đang “móc túi” du khách qua việc gian dối sao, hạng dù đã bị xử phạt.
Cơ sở lưu trú treo sao “chui“ để “móc túi” khách hàng Mức độ tiện nghi là một trong những tiêu chí để xếp sao cho khách sạn

Không chỉ bị xử lý khi cung cấp dịch vụ không cân xứng với nội dung giới thiệu, quảng cáo, một số khách sạn còn tự ý treo sao khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch công nhận, xếp hạng.

Không chỉ gian mà còn nhận xằng

Như PLVN đã thông tin, trong số 6 khách sạn bị Tổng cục Du lịch thu hồi sao vừa qua thì tỉnh Quảng Ninh đã có 3 khách sạn là: Hạ Long Pearl, Asean Hạ Long, Starcity Halong Bay. Đến thời điểm hiện tại, các khách sạn nói trên chưa hề được cấp lại quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú, nhưng khi liên lạc vào số máy bàn quầy lễ tân của các đơn vị kinh doanh này thì được trả lời đơn giá vẫn như cũ, không có gì thay đổi. 

“Nếu có tình trạng này thì khách du lịch đã bị cơ sở lưu trú “móc túi” một cách khá nhẹ nhàng. Bởi thực tế, giá phòng khách sạn ở Quảng Ninh loại 3 sao, phòng hạng trung bình sẽ từ 550.000 đồng - 800.000 đồng; phòng VIP giá từ 800.000 đồng - 1.500.000 đồng. Loại 4 sao, phòng trung bình giá từ 1.200.000 đồng - 1.500.000 đồng; phòng VIP từ 2.000.000đồng - 2.500.000 đồng. Nhìn con  số này có thể thấy nếu cơ sở lưu trú không trung thực sao hạng thì du khách có thể bị mất 1 triệu đồng/phòng do chênh lệch giữa 3 sao với 4 sao”, đại diện một công ty du lịch cho biết.

Ngoài việc các khách sạn bị thu hồi sao nhưng vẫn treo biển và thu tiền dịch  vụ như thường, không ít khách sạn còn tự “phong” và treo sao cho cơ sở lưu trú của mình khi chưa được công nhận. Điển hình như Khách sạn Quang Trung (Hải Tiến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) mới đây đã bị Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa xử phạt 36 triệu đồng vì đã tự ý treo biển khách sạn 3 sao khi chưa được công nhận hạng và không niêm yết giá cả dịch vụ hàng hóa. 

“Đánh du kích”

Trao đổi với phóng viên về thực trạng nói trên, ông Vũ Văn Thanh - Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) thừa nhận tình trạng các khách sạn vi phạm tự ý nhận và treo sao, như trường hợp của Khách sạn Quang Trung (Thanh Hóa) không phải là cá biệt.

“Hiện tượng này xảy ra thường xuyên, ở nhiều tỉnh, đặc biệt là những thành phố lớn có nhiều khách như: Hà Nội, TP HCM,… Thanh tra phạt nhiều rồi, nhưng những khách sạn này rất tinh vi, làm rất nhanh. Những cơ sở này chỉ chờ có cơ hội là treo sao lên một chốc rồi lại cất đi, kiểu “đánh du kích”. Tôi nói ngay như ở Hà Nội, cứ có khách đến họ lại dựng lên, hết khách lại bỏ xuống. Thanh tra đi kiểm tra cũng khó mà phát hiện được, nên bắt cũng khó”, Vụ trưởng Thanh dẫn chứng.

Được biết, việc cấp sao chỉ có thời hạn là 3 năm, nếu trong thời gian đó cơ sở lưu trú không đạt tiêu  chuẩn thì sẽ thu hồi. “Hiện giờ, chúng tôi chỉ mới thu hồi quyết định hạng sao, đó là thu hồi quyết định đã công nhận. Phía Tổng cục Du lịch cũng có văn bản yêu cầu trong vòng 6 tháng, phải chủ động nâng cấp để đạt yêu cầu, nếu không làm được mới hạ hẳn sao, chứ không hạ sao ngay sau khi kiểm tra”, ông Thanh nói thêm. 

Theo quy định, khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 5 sao tương ứng với cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ về ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, nếu khách sạn nào không đủ tiêu chuẩn thì phải hạ hạng đúng theo luật định, và khi nào đủ tiêu chuẩn thì lại cấp lại. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm như tự ý treo, nhận sao không đúng với thực tế hay bị thu hồi sao rồi mà vẫn tự ý treo biển và thu tiền như bình thường thì sẽ phạt theo quy định. 

Khi được hỏi về biện pháp hạn chế tình trạng trên, Vụ trưởng Khách sạn khẳng định: “Hiện nay, ngành du lịch chưa có biện pháp nào đối phó với tình trạng các khách sạn tự nhận và treo sao chui, lừa khách như thế. Các cơ quan phụ trách chỉ có thể chấn chỉnh bằng cách tăng cường, thường xuyên đi kiểm tra, kiểm soát để xử phạt”.

Chênh lệch giá bao nhiêu giữa 3 và 4 sao?

“Nếu có tình trạng này thì khách du lịch đã bị cơ sở lưu trú “móc túi” một cách khá nhẹ nhàng. Bởi thực tế, giá phòng khách sạn ở Quảng Ninh loại 3 sao, phòng hạng trung bình sẽ từ 550.000 đồng - 800.000 đồng/phòng; phòng VIP giá từ 800.000 đồng - 1.500.000 đồng/phòng. Loại 4 sao, phòng trung bình giá từ 1.200.000 đồng - 1.500.000 đồng/phòng; phòng VIP từ 2.000.000đồng - 2.500.000 đồng/phòng. Nhìn con  số này có thể thấy nếu cơ sở lưu trú không trung thực sao hạng, du khách có thể bị mất 1 triệu đồng/phòng do chênh lệch giữa 3 sao với 4 sao”, đại diện một công ty kinh doanh du lịch cho biết.

Phạt nhiều nhưng khách sạn rất  tinh vi!

“Hiện tượng này xảy ra thường xuyên, ở nhiều tỉnh, đặc biệt là những thành phố lớn có nhiều khách như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… Thanh tra phạt nhiều rồi, nhưng những khách sạn này rất tinh vi, làm rất nhanh. Những cơ sở này chỉ chờ có cơ hội là treo sao lên một chốc rồi lại cất đi, kiểu “đánh du kích”. Tôi nói ngay như ở Hà Nội, cứ có khách đến họ lại dựng lên, hết khách lại bỏ xuống. Thanh tra đi kiểm tra cũng khó mà phát hiện được, nên bắt cũng khó”, Vụ trưởng Vụ Khách sạn Vũ Văn Thanh.

Nguyễn Chiêm
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.
 Thời thanh xuân của Maradona

Thời thanh xuân của Maradona

(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái
(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…
Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

(PLVN) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.
Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona

(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬