Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

(PLVN) - Mặc dù đã có quyết định chuyển đổi sang mô hình tư thục từ tháng 6.2019, song một bộ phận điều hành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn cố tình trì hoãn, nhằm loại bỏ những cổ đông tâm huyết, vốn là các nhà giáo tâm huyết, đã bỏ tiền đầu tư xây dựng trường từ ngày thành lập cách đây 26 năm.
Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Phớt lờ chủ đầu tư, chậm chuyển đổi cơ chế hoạt động

Xuất phát từ mong muốn phát triển giáo dục nước nhà, năm 1994, một số nhà giáo tâm huyết ở Hà Nội đã đứng ra góp vốn thành lâp Trường ĐH kinh doanh.

Ngày 13/10/1994, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thời điểm đó đã ra quyết định số 2943/GD-ĐT công nhận Hội đồng sáng lập Trường Đại học dân lập Kinh doanh gồm 21 thành viên do Giáo sư Trần Phương làm Chủ tịch. Tiếp đó, ngày 15/06/1996 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số: 405/TTg cho phép thành lập Trường Đại học dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội (năm 2006 đổi thành trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội). 

Kể từ khi thành lập cho đến trước khi có quyết định 671/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ĐH KD&CN Hà Nội) sang mô hình trường tư thục vào ngày 3/6/2019,  trường này hoạt động theo phương thức không vì lợi nhuận, các cổ đông chỉ hưởng lợi tức cổ phần bằng lãi suất tiền tiết kiệm gửi ngân hàng.

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Những tưởng, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi từ mô hình dân lập sang tư thục, Ban Giám hiệu Trường ĐH KD&CN Hà Nội sẽ nhanh chóng tiến hành các bước chuyển đổi cần thiết theo nghị định 99/2019/NĐ-CP để ổn định hoạt động, quyền lợi của những nhà đầu tư được xác định

Cụ thể, lẽ ra ngay sau khi Thủ tướng có quyết định nêu trên, Trường ĐH KD&CN Hà Nội phải tiến hành các bước chuyển đổi từ mô hình dân lập sang tư thục như: soạn thảo Điều lệ trường ĐH tư thục mới, thực hiện kiểm toán, chốt tài sản, minh bạch tài chính, tiến hành đại hội cổ đông, thành lập Hội đồng trường (những người đại diện cho các nhà đầu tư), bầu Ban kiểm soát, Ban Giám hiệu theo mô hình trường “Đại học tư thục” và xây dựng mô hình quản trị theo Luật Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đã hơn 1 năm sau khi có quyết định của thủ tướng,  những người điều hành ở trường này đã cố tình phớt lờ không thực hiện mà cố tình duy trì cơ chế cũ để trục lợi, khiến những nhà đầu tư bức xúc.

Chậm chuyển đổi mô hình vì “lợi ích nhóm”?

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng và truyền thông, ông Lại Việt Hùng - Ủy viên HĐQT, nguyên Trưởng phòng Quản trị A của trường đồng thời là cổ đông lớn nhất, là Trưởng ban Liên lạc các nhà đầu tư, cho rằng  có một nhóm lợi ích đang thao túng và cố tình chuyển đổi mô hình hoạt động không đúng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ để trục lợi.

Trong đơn, ông Hùng khẳng định rằng, tất cả các chức danh Ban Giám hiệu hiện tại đều do chỉ định, không được bầu bởi đại hội cổ đông, chưa được UBND TP Hà Nội công nhận. Do đó, mọi hoạt động của BGH hiện nay theo qui định của pháp luật là bất hợp pháp.

Ông Hùng cho biết, lợi dụng việc Giáo sư Trần Phương lớn tuổi, đang bệnh (GS Trần Phương năm nay 93 tuổi, bị tai biến, phải ngồi xe lăn, không thể điều hành, không thể cầm bút ký được), một hiệu phó cùng một số người trong trường đã sử dụng mẫu chữ ký được đúc sẵn của ông để lập hồ sơ gửi lên Bộ GD&ĐT xin chuyển từ trường đại học dân lập sang trường“đại học  tư thục không vì lợi nhuận”, để mặc sức thao túng hàng ngàn tỉ lợi nhuận tích lũy. Tuy nhiên, vụ việc thất bại vì hồ sơ gửi đi không hợp lệ.

Sau vụ hồ sơ không hợp lệ này, đến ngày 3/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 671 đồng  ý cho Trường ĐH KD&CN Hà Nội chuyển từ mô hình Dân lập sang Tư thục.

Cũng cần lưu ý rằng, trường “đại học tư thục không vì lợi nhuận” sẽ hoạt động không vì lợi nhuận, không rút vốn, không hưởng lợi tức; phân lợi nhuận tích lũy hằng năm thuộc sở hữu chung hợp nhất không phân chia để tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở giáo dục đại học, trong khi “đại học tư thục” hoạt động theo kiểu như một doanh nghiệp. Và theo ông Hùng đó là lý do mà “nhóm lợi ích” cố chuyển từ trường đại học dân lập sang “Đại học tư thục không vì lợi nhuận” để qua đó gạt quyền lợi hợp pháp, đóng góp của các nhà đầu tư (cổ đông) ra khỏi trường và thu lợi trái phép.

Trở lại với quyết định số 671/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi Đại học KD&CN Hà Nội loại hình từ dân lập sang tư thục và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, trong đó quy định thời gian phải thực hiện việc chuyển đổi, thành lập, công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường phải xong trước ngày 15/8/2020.

Tuy nhiên, mặc cho quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thời gian ấn định của Nghị định 99, Ban giám hiệu Trường ĐH KD&CN Hà Nội lập ra hàng loạt tổ chức gọi là “Ban trù bị”, “Nhà đầu tư là cổ đông”, “Hội đồng thư ký”, “chi phí vốn” và tất cả đều theo hướng trường “Đại học tư thục không vì lợi nhuận”.

Chính sự đánh tráo khái niệm của Ban giám hiệu Trường ĐH KD&CN Hà Nội, sự không minh bạch, theo ông Lại Việt Hùng, đã gây thiệt hại lớn đến các cổ đông sáng lập và đó là lý do mà các cổ đông đề nghị cơ quan chức năng sớm can thiệp để trả lại quyền lợi hợp pháp của mình.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

/ Truyền Hình Pháp Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước
(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬