Chuyển đổi nhà đất công trái quy định tại Khánh Hòa: Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét trách nhiệm nhiều cán bộ

(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Giám đốc các sở, ngành liên quan cũng như một số tổ chức tư vấn bán đấu giá chịu trách nhiệm về vi phạm trong quá trình chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trái quy định đối với 3 cơ sở nhà đất trên địa bàn TP Nha Trang.
Chuyển đổi nhà đất công trái quy định tại Khánh Hòa: Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét trách nhiệm nhiều cán bộ Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương.

Vi phạm chuyển đổi 3 cơ sở nhà đất công 

Thông báo Kết luận Thanh tra số 1919/TB-TTCP ngày 4/ 11/2020, TTCP cho biết: Cơ sở nhà đất ở số 68 Thống Nhất, phường Vạn Thắng và số 9B đường Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, đã không niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá theo quy định tại Khoản 1, Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản. 

Hai đơn vị bán đấu giá là Chi nhánh Cty CP Đấu giá và dịch vụ BĐS Thiên Việt và Chi nhánh Cty CP dịch vụ đấu giá Trung Nam không thực hiện đầy đủ việc thông báo công khai ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày trên phương tiện truyền thông đại chúng theo khoản 2, Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP. 

Trong khi đó, nhà đất số 01 đường Quang Trung, phường Vạn Thạnh được xác định là không có trong phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước đã được phê duyệt nhưng cũng được cho chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. 

Với 3 cơ sở nhà đất bị chuyển đổi sai phạm nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát việc thực hiện Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và các quy định có liên quan khi bán tài sản và chuyển quyền sử dụng đất. Xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu NSNN, rà soát việc sử dụng đất theo QHSDĐ, KHSDĐ, QHXD.

Liên quan vấn đề trách nhiệm, TTCP cho rằng, chịu trách nhiệm về vi phạm trên là Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch có liên quan; Giám đốc các sở, ngành liên quan cũng như tổ chức tư vấn bán đấu giá. TTCP kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định. 

Chuyển Công an xác minh sai phạm ở dự án của Cty Thiên Triều

Quá trình kiểm tra Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang do Cty CP Đầu tư Thiên Triều làm chủ đầu tư theo nội dung đơn của công dân, cũng phát hiện nhiều vi phạm. 

Theo đó, từ 2013 về trước, UBND tỉnh cấp GCN đầu tư cho Cty Thiên Triều thực hiện khu phức hợp Thiên Triều không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005 và Thông tư của Bộ KH&ĐT. 

Sau khi không thực hiện việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa giao 22.340m2 đất có thu tiền sử dụng đất cho Cty Thiên Triều để thực hiện Dự án nhưng không thông qua đấu giá QSDĐ là vi phạm quy định Điều 58 Luật Đất đai 2003. 

Tiếp đó, UBND tỉnh còn cho phép ký phụ lục Hợp đồng BT (dự án BT Lý Thái Tổ, Cam Lâm) chuyển giá trị quyết toán dự án này và thay đổi chủ đầu tư từ Cty Thiên Triều sang Cty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang (Cty Viễn Triều) để thực hiện dự án khác của dự án BT (dự án khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS) nhưng không báo cáo Thủ tướng, chưa được các cơ quan chức năng xem xét tính toán nghĩa vụ tài chính liên quan (chuyển nhượng, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp và các khoản phải thu) theo quy định. 

Từ đơn tố cáo, kết quả kiểm tra cho thấy việc xác định giá đất UBND tỉnh giao Cty Thiên Triều là không đúng quy định (không đúng phương pháp và tỷ lệ phần trăm) nên giá đất mà UBND tỉnh đã quyết định là không đủ căn cứ pháp luật. Nội dung tố cáo của công dân là có cơ sở. 

Theo pháp luật đất đai, việc thu tiền thuê đất phải thực hiện từ 11/1/2013 (là ngày cắm mốc, bàn giao đất tại thực địa) nhưng UBND tỉnh quyết định thời điểm tính tiền thuê đất từ 8/10/2015; dẫn đến không thu tiền thuê đất từ 11/1/2013-8/10/2015 và không xử phạt chậm nộp; dù Cục Thuế và các cơ quan liên quan đã đề xuất thu về NSNN nhưng Chủ tịch tỉnh đã không chỉ đạo thu là vi phạm các quy định về tài chính đất đai, quản lý thu NSNN và quản lý thuế, gây thất thu cho NSNN số tiền tạm tính 11,21 tỷ đồng. 

Chịu trách nhiệm về các vi phạm, sai sót trên là Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và Phó Chủ tịch liên quan; Giám đốc sở ngành KH&ĐT, TN&MT, Tài chính, Xây dựng, Chủ tịch TP Nha Trang và các cơ quan, tổ chức có liên quan. 

TTCP kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Khánh Hòa xác định lại tiền thuê đất để bổ sung, chống thất thu ngân sách, thu hồi vào NSNN 12,21 tỷ tiền thuê đất phải nộp và xử phạt hành vi chậm nộp; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý.

Cùng với đó, chỉ đạo Công an Khánh Hòa xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định một số nội dung tại dự án Khu phức hợp Thiên Triều như: Việc chuyển giá trị quyết toán dự án này và thay đổi chủ đầu tư từ Cty Thiên Triều sang Cty Viễn Triều nhưng không báo cáo Thủ tướng; việc xác định giá đất không đúng phương pháp và tỷ lệ phần trăm nên giá đất đã được xác định là không đủ căn cứ pháp luật; việc không tổ chức thu số tiền thuê đất 11,21 tỷ.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.
Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬