“Chưa” và “luôn”

(PLO) - Một tuần xảy ra quá nhiều chuyện hài hước trong quản lý hành chính. 
“Chưa” và “luôn”

Sau chuyện xác nhận lý lịch của cử nhân xin việc làm với nhận xét “gây khó” cho người được xác nhận xảy ra tại Hải Dương thì ở một xã của Thủ đô lại xảy ra trường hợp tương tự. Chủ tịch xã xác nhận bản khai lý lịch của sinh viên nhập học là “gia đình chưa chấp hành chủ trươg, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương...”. Bị “sờ gáy” thẩm quyền, bản lý lịch tự khai đó lập tức được sửa sai, thay chữ “chưa” bằng chữ “luôn”. Thế là từ việc bị nhận xét xấu, bỗng trở nên rất tốt chỉ bằng một từ.

Tuy nhiên, chỉ là nhận xét thôi nên chẳng thay đổi gì được thực tế. Thực tế là gia đình em đó còn chưa “đóng góp nghĩa vụ” với địa phương, thực tế là chính quyền đã làm sai khi không theo những quy định pháp luật về chứng nhận lý lịch, thực tế là bản in sẵn lý lịch dành cho sinh viên cũng sai khi yêu cầu chính quyền xã xác nhận về việc chấp hành pháp luật của sinh viên. Nhưng, một thực tế lớn nhất là khi có thẩm quyền trong tay người ta có thể sửa xấu thành tốt và ngược lại theo ý mình.

Cách đây chưa lâu, khi cái giấy phép đổ bùn xuống biển của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân lộ diện làm dư luận nổi sóng thì cơ quan cấp phép giải thích là cấp phép nhưng chưa cho phép thực hiện (?!). Ở đây là cấp phép “rồi” nhưng “chưa” được đổ “luôn”. Dù sao, việc này đã kết thúc có hậu khi chất thải không bị đổ xuống biển nữa mà biến thành “tài nguyên” – tốt, xấu đổi chỗ cho nhau và người bị trừng phạt không ai khác là ông Giám đốc đã tư vấn cho việc đổ này.

Cũng có dấu hiệu đổi “chưa” thành “luôn” ở một diễn biến khác tại Đồng Nai. Ông Phó ban Tổ chức tỉnh này xây nhà trên đất nông nghiệp, bị phát hiện thì nhượng lại cho con rể. Chính quyền địa phương tuyên bố thẳng thắn là sẽ xử lý đúng pháp luật, bất kể người vi phạm là ai. Nhưng, lẽ ra phải đập bỏ (đúng pháp luật) thì chính quyền huyện chỉ yêu cầu nộp phạt rồi cho tồn tại. Dư luận lại làm ầm lên và mới nhất bà Bí thư huyện này cho biết là không có chuyện “phạt cho tồn tại” mà phải xử lý đến nơi, đến chốn. Đúng vậy, nếu trường hợp này mà “phạt cho tồn tại” thì tạo nên một tiền lệ rất xấu cho việc thực thi pháp luật sau này. Nhưng, sự thắc mắc vẫn còn đó, chính quyền bảo “phạt cho tồn tại” nhưng người lãnh đạo đứng đầu địa phương lại nói khác đi, là “chưa” hay là “luôn” đây?

Điểm qua vài sự việc xảy ra trong tuần qua để thấy rằng cần lắm một sự nhất quán, kiên định trong quản lý hành chính cũng như thực thi pháp luật.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021
(PLVN) - Trước dự báo về diễn biến của hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu  đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để ứng phó; đặc biệt chú trọng tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, điều tiết nước mặn phục vụ nuôi tôm... 

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối
(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh
(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.
Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬