Chủ tịch xã bị tố lộng quyền 'giam' lương cấp dưới

(PLVN) - Vụ “lùm xùm” diễn ra ở một cơ quan công quyền, kéo dài cả năm nay, nếu cơ quan cấp trên không vào cuộc xử lý dứt điểm, trả lời rõ ràng, có thể gây ra những dư luận không tốt trong nhân dân địa phương.
Chủ tịch xã bị tố lộng quyền 'giam' lương cấp dưới UBND xã Túc Trưng, nơi bà Dung bị tố cáo lộng quyền

Bị “sếp” ghét bỏ vì quan điểm cá nhân?

Sự việc nêu trên diễn ra tại xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị tố “giam” lương trong gần 1 năm qua với ông Chu Công Chung. Người tố cáo là ông Chu Công Chung (SN 1980), nguyên Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Túc Trưng.

Theo trình bày, ông Chung là cán bộ bán chuyên trách của xã Túc Trưng và trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân khoá 2012 – 2017 với mức phụ cấp 2,34. Ngoài chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Chung còn là thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện xã Túc Trưng (đơn vị thành lập theo quy định của Liên bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Tài chính).

Ông Chung cho rằng do quan niệm cá nhân nên ông bị vị nữ Chủ tịch xã “không ưa”. Trước đó, ông đã có vợ và đã ly hôn. Năm 2016, ông quen một cô gái cũng cùng cảnh tan vỡ hôn nhân. Hai bên tìm hiểu dự định đi đến kết hôn. “Sau đó tôi bị bố chồng cũ của cô gái tố cáo “dụ dỗ con dâu cũ”. Vì việc này mà tôi bị bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã liên tục gọi lên trụ sở làm việc yêu cầu viết bản tường trình hoặc “làm đơn xin nghỉ việc”. Tôi có viết tường trình khẳng định việc tố cáo là sai sự thật. Sau này, cơ quan chức năng cũng kết luận không có cơ sở nói tôi quan hệ bất chính. Năm 2017, tôi và cô gái kết hôn, đến nay đã có hai con”, ông Chung trình bày. Ông Chung nói rằng từ thời điểm này, bà Dung có dấu hiệu ngày càng thù ghét cá nhân, chèn ép ông.

Tháng 4/2018, Hội Nông dân xã Túc Trưng tiến hành đại hội khoá 2018 – 2023, ông Trung không trúng vào Ban chấp hành, không giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân. Ông Chung nói: “Tuy nhiên, sau đại hội, UBND xã không bố trí công tác mới cho tôi, không giao nhiệm vụ khác. Tôi vẫn đi làm lĩnh vực khuyến nông theo phân công của Hội Nông dân huyện”.

Ông Chung tố cáo từ tháng 6/2018 đến nay, UBND xã Túc Trưng không cho ông nhận phụ cấp theo danh sách bảng lương hàng tháng. Việc không cho ông nhận lương là thực hiện theo ý kiến của Bí thư kiêm Chủ tịch xã.

Ông Chung cho rằng: “Về việc bố trí công tác cho tôi, trong cuộc họp vào khoảng tháng 7/2018, có lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện, một vị Ủy viên thường vụ Huyện ủy, cấp trên đã thống nhất ý kiến đề nghị UBND xã Túc Trưng bố trí công tác cho tôi nhưng bà Dung không chấp hành, cố tình không ra quyết định phân công nhiệm vụ mới cho tôi”. Theo ông Chung, những hành vi trên của bà Dung là lộng quyền, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức cán bộ. Sau một thời gian dài đến cơ quan nhưng không được phân công công việc, ông Chung vừa đâm đơn kêu cứu khắp nơi, vừa loanh quanh trụ sở ủy ban xã bán thuốc bảo vệ thực vật mưu sinh, chờ cấp trên có quyết định chính thức về sự việc. 

Ông Chung tố cáo do lộng quyền, ghét bỏ cá nhân nên Bí thư kiêm Chủ tịch xã đã giam lương mình suốt cả năm qua

Nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã nói gì?

PLVN đã tìm đến UBND xã Túc Trưng để xác minh sự việc. Được biết tại cơ quan này, bà  Nguyễn Thị Mỹ Dung đã trải qua một nhiệm kỳ Chủ tịch xã và hai nhiệm kỳ Bí thư kiêm Chủ tịch xã, là người đứng đầu xã này đã hơn 10 năm liên tục.

Trả lời vấn đề ông Chung tố cáo, nữ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Túc Trưng thừa nhận việc giữ lại phụ cấp hàng tháng đúng như ông Chung tố cáo.

Theo bà Dung, vào tháng 4/2018, Đại hội Hội Nông dân, ông Chung không được cơ cấu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân nữa. Không rõ vì không được mọi người tín nhiệm, hay vì “thế lực tác động” nào mà ông Chung không được cơ cấu nữa? Theo bà Dung: “Do ông Chung được Nhà nước đào tạo, theo quy định của Sở Nội vụ thì phải bố trí cho ông Chung 10 năm công tác. Buộc lòng UBND xã sẽ phải sắp xếp công tác mới cho ông Chung”.

“Chúng tôi dự kiến làm tờ trình gửi lên UBND huyện chuyển công tác ông Chung làm cán bộ nông nghiệp kinh tế tổ hợp tác. Trước khi làm tờ trình, tôi mời ông Chung trao đổi và cho 30 ngày suy nghĩ”, bà Dung nói. Chưa rõ việc Chủ tịch xã cho cấp dưới nghỉ “30 ngày suy nghĩ” là có vượt thẩm quyền hay không?

Vẫn lời bà Dung “quá 30 ngày nhưng ông Chung không lên. Xã ba lần mời nhưng ông Chung không chấp hành. Sau đó, chúng tôi có một văn bản thông báo ông này tự ý bỏ việc”.

Về tiền phụ cấp hàng tháng của ông Chung, nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã nói: “Sau tháng 6/2018, ông Chung không đến cơ quan làm việc nhưng trên hồ sơ thì chưa có quyết định sắp xếp công tác hay buộc nghỉ việc nên đương nhiên trong danh sách lương, phụ cấp có tên ông Chung. Chưa xử lý thì không có cớ gì cắt lương, phụ cấp của ông Chung”. 

“Ông Chung không đi làm ngày nào sao trả lương, nguyên tắc phải giữ lại chứ. Sau này huyện trả lời thế nào, quyết định ông Chung đi làm thì trả như thế, còn không mình trả lại cho Nhà nước”.

Vị nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã có vẻ phản ứng trước việc bị ông Chung tố cáo đến cơ quan báo chí. “Tôi nghĩ ông Chung này cũng đâu phải mất sức lao động, bệnh tật, không có điều kiện hay không có trình độ, tại sao ảnh không lên gặp tôi là Chủ tịch – người sử dụng lao động, tôi trả lời vì sao không cấp lương cho ảnh. Tôi cũng nhịn lắm chứ. Theo Nghị định 22 của Đồng Nai thì đủ để kỷ luật”, bà Dung nói. Câu trả lời này của bà Dung có vấn đề. Thứ nhất, vị Bí thư kiêm Chủ tịch xã coi thường người tố cáo nên mới nói “tôi nghĩ ông Chung này cũng đâu phải mất sức lao động, bệnh tật, không có điều kiện hay không có trình độ…”. Thứ hai, bà Dung không đặt trách nhiệm cao nhất của mình là Đảng viên, Bí thư kiêm Chủ tịch xã giải quyết vấn đề, mà trước tiên cho rằng mình là “người sử dụng lao động”. Thứ ba, không thể có cái gọi là “Nghị định 22 của Đồng Nai”, vì Nghị định thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ; không rõ trình độ của nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã này ra sao mà cho rằng có cái gọi là “Nghị định 22 của Đồng Nai”.    

Bà Dung nói rằng lương của ông Chung vẫn còn giữ tại kho bạc trong tài khoản của UBND xã. Nhưng bảo hiểm xã hội thì vẫn đóng hàng tháng vì không có lý do để cắt.

PV đặt câu hỏi: “Tại sao không xử lý kỷ luật nếu bà nói ông Chung tự bỏ việc?”. Bà Dung nói: “Có chậm nhưng do phải xin ý kiến nhiều nơi. Chưa có hình thức kỷ luật vì phải xin ý kiến của UBND huyện”. Bà Dung cho rằng “toàn bộ sự việc đều đã báo cáo cho UBND huyện. Chúng tôi có xin ý kiến đàng hoàng”.

Phản bác những ý kiến trên của vị Bí thư kiêm Chủ tịch xã, ông Chung cho biết: “Bà Dung đã trả lời sai với báo chí. Sự thật là bà Dung luôn ép tôi phải nghỉ việc, cô lập tôi khỏi cơ quan đoàn thể và sự việc không được trả lương tôi đã báo cáo rất nhiều lần nhưng không được giải quyết”. 

Ngoài việc không được nhận phụ cấp theo quy định, ông Chung cho hay còn bị lãnh đạo xã chiếm giữ tiền phụ cấp thành viên Đội tình nguyện số tiền hàng chục triệu. Theo những chứng cứ ông Chung cung cấp, sự việc có dấu hiệu tham ô tài sản, vi phạm hình sự. Cơ quan chức năng huyện Định Quán đã đang làm việc xem xét sự việc này.

Những “lùm xùm” này diễn ra ở một cơ quan công quyền, nếu cơ quan cấp trên không vào cuộc xử lý dứt điểm, trả lời rõ ràng, có thể gây ra những dư luận không tốt trong nhân dân địa phương. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh dấu hiệu sai phạm tại đơn vị này trong những số báo tới.

Theo tìm hiểu, nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã Túc Trưng cũng bị người dân tố cáo khai man lý lịch. Hiện cơ quan chức năng đã thụ lý đơn tố cáo theo thẩm quyền. Bà Dung thừa nhận có bị tố cáo: “Việc tố cáo là quyền của họ”.
Minh Trường – Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Đọc thêm

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"
(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.
Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬