Chủ tịch xã bị tố lộng quyền 'giam' lương cấp dưới

(PLVN) - Vụ “lùm xùm” diễn ra ở một cơ quan công quyền, kéo dài cả năm nay, nếu cơ quan cấp trên không vào cuộc xử lý dứt điểm, trả lời rõ ràng, có thể gây ra những dư luận không tốt trong nhân dân địa phương.
Chủ tịch xã bị tố lộng quyền 'giam' lương cấp dưới UBND xã Túc Trưng, nơi bà Dung bị tố cáo lộng quyền

Bị “sếp” ghét bỏ vì quan điểm cá nhân?

Sự việc nêu trên diễn ra tại xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị tố “giam” lương trong gần 1 năm qua với ông Chu Công Chung. Người tố cáo là ông Chu Công Chung (SN 1980), nguyên Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Túc Trưng.

Theo trình bày, ông Chung là cán bộ bán chuyên trách của xã Túc Trưng và trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân khoá 2012 – 2017 với mức phụ cấp 2,34. Ngoài chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Chung còn là thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện xã Túc Trưng (đơn vị thành lập theo quy định của Liên bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Tài chính).

Ông Chung cho rằng do quan niệm cá nhân nên ông bị vị nữ Chủ tịch xã “không ưa”. Trước đó, ông đã có vợ và đã ly hôn. Năm 2016, ông quen một cô gái cũng cùng cảnh tan vỡ hôn nhân. Hai bên tìm hiểu dự định đi đến kết hôn. “Sau đó tôi bị bố chồng cũ của cô gái tố cáo “dụ dỗ con dâu cũ”. Vì việc này mà tôi bị bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã liên tục gọi lên trụ sở làm việc yêu cầu viết bản tường trình hoặc “làm đơn xin nghỉ việc”. Tôi có viết tường trình khẳng định việc tố cáo là sai sự thật. Sau này, cơ quan chức năng cũng kết luận không có cơ sở nói tôi quan hệ bất chính. Năm 2017, tôi và cô gái kết hôn, đến nay đã có hai con”, ông Chung trình bày. Ông Chung nói rằng từ thời điểm này, bà Dung có dấu hiệu ngày càng thù ghét cá nhân, chèn ép ông.

Tháng 4/2018, Hội Nông dân xã Túc Trưng tiến hành đại hội khoá 2018 – 2023, ông Trung không trúng vào Ban chấp hành, không giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân. Ông Chung nói: “Tuy nhiên, sau đại hội, UBND xã không bố trí công tác mới cho tôi, không giao nhiệm vụ khác. Tôi vẫn đi làm lĩnh vực khuyến nông theo phân công của Hội Nông dân huyện”.

Ông Chung tố cáo từ tháng 6/2018 đến nay, UBND xã Túc Trưng không cho ông nhận phụ cấp theo danh sách bảng lương hàng tháng. Việc không cho ông nhận lương là thực hiện theo ý kiến của Bí thư kiêm Chủ tịch xã.

Ông Chung cho rằng: “Về việc bố trí công tác cho tôi, trong cuộc họp vào khoảng tháng 7/2018, có lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện, một vị Ủy viên thường vụ Huyện ủy, cấp trên đã thống nhất ý kiến đề nghị UBND xã Túc Trưng bố trí công tác cho tôi nhưng bà Dung không chấp hành, cố tình không ra quyết định phân công nhiệm vụ mới cho tôi”. Theo ông Chung, những hành vi trên của bà Dung là lộng quyền, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức cán bộ. Sau một thời gian dài đến cơ quan nhưng không được phân công công việc, ông Chung vừa đâm đơn kêu cứu khắp nơi, vừa loanh quanh trụ sở ủy ban xã bán thuốc bảo vệ thực vật mưu sinh, chờ cấp trên có quyết định chính thức về sự việc. 

Ông Chung tố cáo do lộng quyền, ghét bỏ cá nhân nên Bí thư kiêm Chủ tịch xã đã giam lương mình suốt cả năm qua

Nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã nói gì?

PLVN đã tìm đến UBND xã Túc Trưng để xác minh sự việc. Được biết tại cơ quan này, bà  Nguyễn Thị Mỹ Dung đã trải qua một nhiệm kỳ Chủ tịch xã và hai nhiệm kỳ Bí thư kiêm Chủ tịch xã, là người đứng đầu xã này đã hơn 10 năm liên tục.

Trả lời vấn đề ông Chung tố cáo, nữ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Túc Trưng thừa nhận việc giữ lại phụ cấp hàng tháng đúng như ông Chung tố cáo.

Theo bà Dung, vào tháng 4/2018, Đại hội Hội Nông dân, ông Chung không được cơ cấu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân nữa. Không rõ vì không được mọi người tín nhiệm, hay vì “thế lực tác động” nào mà ông Chung không được cơ cấu nữa? Theo bà Dung: “Do ông Chung được Nhà nước đào tạo, theo quy định của Sở Nội vụ thì phải bố trí cho ông Chung 10 năm công tác. Buộc lòng UBND xã sẽ phải sắp xếp công tác mới cho ông Chung”.

“Chúng tôi dự kiến làm tờ trình gửi lên UBND huyện chuyển công tác ông Chung làm cán bộ nông nghiệp kinh tế tổ hợp tác. Trước khi làm tờ trình, tôi mời ông Chung trao đổi và cho 30 ngày suy nghĩ”, bà Dung nói. Chưa rõ việc Chủ tịch xã cho cấp dưới nghỉ “30 ngày suy nghĩ” là có vượt thẩm quyền hay không?

Vẫn lời bà Dung “quá 30 ngày nhưng ông Chung không lên. Xã ba lần mời nhưng ông Chung không chấp hành. Sau đó, chúng tôi có một văn bản thông báo ông này tự ý bỏ việc”.

Về tiền phụ cấp hàng tháng của ông Chung, nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã nói: “Sau tháng 6/2018, ông Chung không đến cơ quan làm việc nhưng trên hồ sơ thì chưa có quyết định sắp xếp công tác hay buộc nghỉ việc nên đương nhiên trong danh sách lương, phụ cấp có tên ông Chung. Chưa xử lý thì không có cớ gì cắt lương, phụ cấp của ông Chung”. 

“Ông Chung không đi làm ngày nào sao trả lương, nguyên tắc phải giữ lại chứ. Sau này huyện trả lời thế nào, quyết định ông Chung đi làm thì trả như thế, còn không mình trả lại cho Nhà nước”.

Vị nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã có vẻ phản ứng trước việc bị ông Chung tố cáo đến cơ quan báo chí. “Tôi nghĩ ông Chung này cũng đâu phải mất sức lao động, bệnh tật, không có điều kiện hay không có trình độ, tại sao ảnh không lên gặp tôi là Chủ tịch – người sử dụng lao động, tôi trả lời vì sao không cấp lương cho ảnh. Tôi cũng nhịn lắm chứ. Theo Nghị định 22 của Đồng Nai thì đủ để kỷ luật”, bà Dung nói. Câu trả lời này của bà Dung có vấn đề. Thứ nhất, vị Bí thư kiêm Chủ tịch xã coi thường người tố cáo nên mới nói “tôi nghĩ ông Chung này cũng đâu phải mất sức lao động, bệnh tật, không có điều kiện hay không có trình độ…”. Thứ hai, bà Dung không đặt trách nhiệm cao nhất của mình là Đảng viên, Bí thư kiêm Chủ tịch xã giải quyết vấn đề, mà trước tiên cho rằng mình là “người sử dụng lao động”. Thứ ba, không thể có cái gọi là “Nghị định 22 của Đồng Nai”, vì Nghị định thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ; không rõ trình độ của nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã này ra sao mà cho rằng có cái gọi là “Nghị định 22 của Đồng Nai”.    

Bà Dung nói rằng lương của ông Chung vẫn còn giữ tại kho bạc trong tài khoản của UBND xã. Nhưng bảo hiểm xã hội thì vẫn đóng hàng tháng vì không có lý do để cắt.

PV đặt câu hỏi: “Tại sao không xử lý kỷ luật nếu bà nói ông Chung tự bỏ việc?”. Bà Dung nói: “Có chậm nhưng do phải xin ý kiến nhiều nơi. Chưa có hình thức kỷ luật vì phải xin ý kiến của UBND huyện”. Bà Dung cho rằng “toàn bộ sự việc đều đã báo cáo cho UBND huyện. Chúng tôi có xin ý kiến đàng hoàng”.

Phản bác những ý kiến trên của vị Bí thư kiêm Chủ tịch xã, ông Chung cho biết: “Bà Dung đã trả lời sai với báo chí. Sự thật là bà Dung luôn ép tôi phải nghỉ việc, cô lập tôi khỏi cơ quan đoàn thể và sự việc không được trả lương tôi đã báo cáo rất nhiều lần nhưng không được giải quyết”. 

Ngoài việc không được nhận phụ cấp theo quy định, ông Chung cho hay còn bị lãnh đạo xã chiếm giữ tiền phụ cấp thành viên Đội tình nguyện số tiền hàng chục triệu. Theo những chứng cứ ông Chung cung cấp, sự việc có dấu hiệu tham ô tài sản, vi phạm hình sự. Cơ quan chức năng huyện Định Quán đã đang làm việc xem xét sự việc này.

Những “lùm xùm” này diễn ra ở một cơ quan công quyền, nếu cơ quan cấp trên không vào cuộc xử lý dứt điểm, trả lời rõ ràng, có thể gây ra những dư luận không tốt trong nhân dân địa phương. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh dấu hiệu sai phạm tại đơn vị này trong những số báo tới.

Theo tìm hiểu, nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã Túc Trưng cũng bị người dân tố cáo khai man lý lịch. Hiện cơ quan chức năng đã thụ lý đơn tố cáo theo thẩm quyền. Bà Dung thừa nhận có bị tố cáo: “Việc tố cáo là quyền của họ”.
Minh Trường – Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬