Chư Sê (Gia Lai): Hàng ngàn m2 đất bị điều chỉnh bỏ ngoài quy hoạch?

(PLVN) - Hơn 7.000m2 đất trồng cây lâu năm của một cá nhân vốn nằm trong quy hoạch Dự án xây dựng Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông (Dự án) thị trấn Chư Sê bỗng dưng được UBND huyện Chư Sê “ưu ái” cho điều chỉnh bỏ ngoài quy hoạch, đồng thời hướng dẫn cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở một cách bất thường. 
Chư Sê (Gia Lai): Hàng ngàn m2 đất bị điều chỉnh bỏ ngoài quy hoạch? Khu đất hơn 7.000m2 nằm lọt trong (vòng tròn) Dự án Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê.

Điều chỉnh bỏ ngoài quy hoạch hơn 7.000m2

Trước đó, vào ngày 20/12/2019, UBND huyện Chư Sê ban hành Quyết định (QĐ) số 910 điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án. Trong QĐ, UBND huyện đã tự ý điều chỉnh phân lô tại khu vực dân cư phía sau trung tâm hành chính, đồng thời chỉ quy hoạch một phần đất, còn lại giữ nguyên hiện trạng cho hộ gia đình ông Bùi Chính. 

Theo hồ sơ quản lý đất đai còn lưu tại địa phương, đất ông Chính đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) trước năm 2007 là 15.812m2 đất trồng cây lâu năm. Ngày 5/10/2017, UBND huyện Chư Sê đã ra QĐ 428 cho phép ông Chính chuyển đổi mục đích sử dụng 3.327,8m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở tại thửa đất số 412, 413, 414 (tách thửa đất số 172), tờ bản đồ số 29, tại thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê. Thời hạn sử dụng đất trước khi chuyển mục đích là 50 năm, sau khi chuyển mục đích thành đất ở lâu dài.

Lý do điều chỉnh quy hoạch, theo UBND huyện là do qua nhiều lần đối thoại bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) gia đình ông Chính không thống nhất khi chỉ đồng ý chấp nhận để Nhà nước thu hồi một phần diện tích, còn hơn 7.000m2 gia đình không chịu nhận bồi thường nên Nhà nước không GPMB được. “Do đó, huyện chỉ quy hoạch trên phần đất đã được thu hồi, phần còn lại ông tiếp tục xin chuyển mục đích sử dụng đất và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đổi lại GCN cho ông Chính”, UBND huyện cho biết.  

Việc UBND huyện tự ý điều chỉnh quy hoạch và có phần “ưu ái” cho ông Chính đã gây bức xúc dư luận và phát sinh khiếu kiện của nhiều hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án trên. Những hộ dân bị thu hồi đất này cho rằng, UBND huyện đền bù cho họ với giá rất thấp, không tương xứng với giá thị trường nhưng họ vẫn bị huyện thu hồi hết đất. Trong khi đó lại để 7.000m2 đất của ông Chính nằm lọt trong Dự án, còn làm thủ tục chuyển sang đất ở.

Ảnh hưởng quy hoạch tổng thể

Sự việc bất thường này sau đó bị người dân phát hiện ra và có đơn thư tố cáo. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai và nhận được một số phản ánh của công dân, Thường trực Huyện uỷ đã yêu cầu UBND huyện này kiểm tra báo cáo. 

Theo Báo cáo số 40, ban hành ngày 6/2/2020, UBND huyện giải trình sở dĩ khi triển khai thực hiện quy hoạch do phải điều chỉnh nhiều lần là “để giải quyết nguyện vọng, nhu cầu của người dân trong vùng quy hoạch”. Vì vậy, mà UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế & Hạ tầng rà soát điều chỉnh tổng thể đồ án cho ổn định và lâu dài. Việc điều chỉnh quy hoạch, theo UBND huyện này là đã lấy ý kiến của Sở Xây dựng và đã có văn bản thống nhất. 

Tuy nhiên, trong văn bản báo báo cáo lên Thường trực Tỉnh ủy sau đó, liên quan đến việc UBND huyện Chư Sê đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Dự án, Huyện ủy Chư Sê lại có quan điểm hoàn toàn khác.  

Văn bản do Phó Bí thư Huyện ủy Lê Đình Huấn ký ban hành cho rằng: Sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện, Thường trực Huyện ủy nhận thấy việc điều chỉnh quy hoạch có ảnh hướng lớn đến quy hoạch tổng thể Khu trung tâm hành chính. Đồng thời, việc điều chỉnh UBND huyện chưa thông qua Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy. Do vậy, trước mắt Huyện ủy Chư Sê yêu cầu và giao UBND huyện tạm dừng thực hiện các thủ tục hành chính và việc cho phép xây dựng trên thửa đất của ông Chính tại khu quy hoạch Dự án.

Trong khi sự việc đang bị tạm dừng để cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ, dư luận địa phương cho rằng, việc UBND huyện Chư Sê tự ý thay đổi quy hoạch, làm “méo mó” quy hoạch tổng thể xây dựng thị trấn Chư Sê mà UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt từ năm 2017 là vi phạm nghiêm trọng; cần xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định. 

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế giới bóng đá nợ Lewandowski một quả bóng vàng

Thế giới bóng đá nợ Lewandowski một quả bóng vàng
(PLVN) - Bàn thắng vào lưới RB Salzburg ở vòng bảng UEFA Champions League tuần vừa qua là cột mốc đáng nhớ của Lewandowski khi anh trở thành chân sút vĩ đại thứ 3 của giải đấu này, chỉ sau Ronaldo và Messi. 

Ado Group cung cấp BĐS “sạch”, cho khả năng sinh lời cao

Ado Group cung cấp BĐS “sạch”, cho khả năng sinh lời cao
(PLVN) - Bất động sản đã trải qua nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, thăng có, trầm có. Tuy nhiên, dù trải qua bao nhiêu biến động của thị trường, bất động sản vẫn luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn, kênh đầu tư vua.

Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới
(PLVN) -  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp làm việc sáng nay (3/12), với các bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và có hiệu lực từ 1/1/2021, tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Cung Vương phủ và những bí ẩn chưa có lời giải

Cung Vương phủ  và những bí ẩn chưa có lời giải
(PLVN) - Đến với Bắc Kinh, nơi hội tụ văn hóa ngàn năm lịch sử Trung Hoa, du khách có thể khám phá rất nhiều nơi, rất nhiều cảnh đẹp nhưng có một điểm đến nhất định du khách phải ghé qua một lần, đó chính là Cung Vương phủ, dinh thự của Hòa Thân - quan tham số 1 lịch sử phong kiến Trung Quốc. 

Think Big Group cùng CLB ACE sẻ chia yêu thương cùng khúc ruột miền Trung

Think Big Group cùng CLB ACE sẻ chia yêu thương cùng khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra, Tập đoàn Think Big Group cùng CLB ACE và các mạnh thường quân trong CLB đã trao tặng hàng trăm chiếc xe đạp, học bổng cùng nhiều phần quà và nhà tình nghĩa cho bà con tại huyện Lộc Hà và huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh với tổng giá trị lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020
(PLVN) - Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng vốn cấp 2 để đáp ứng các tỷ lệ đảm bảo an toàn theo quy định của NHNN, đồng thời tăng trưởng nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay của nền kinh tế, đặc biệt là cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư trung và dài hạn.

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới
(PLVN) - Chục năm trước, du khách quốc tế nhắc đến du lịch Việt Nam là nhắc đến những thắng cảnh thiên nhiên như vịnh Hạ Long, sau này là hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Sa Pa, những bãi biển nguyên sơ của Đà Nẵng như Mỹ Khê… Còn giờ đây, nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người biết đến cây Cầu Vàng (Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng).

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn
(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬