Chủ đầu tư Tháp Doanh nhân bất chấp an toàn giao thông trong quá trình thi công

(PLO) - Trong thời gian vừa qua, Báo PLVN liên tiếp nhận được phản ánh của người dân tại khu phố Thanh Bình, phường Mộ Lao, quận Hà Đông về việc, Cty CP Đầu tư xuất nhập khẩu (XNK) Tây Đô triển khai xây dựng tòa Tháp Doanh nhân đã ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè trái phép để tập kết vật liệu xây dựng, để nước thải, đất, đá rơi vãi ra mặt đường… “đe dọa” tới tính mạng của người tham gia giao thông.
Chủ đầu tư Tháp Doanh nhân bất chấp an toàn giao thông trong quá trình thi công Cty CP Đầu tư XNK Tây Đô ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè trái phép để tập kết vật liệu xây dựng

Đường nhỏ, công trình lại chiếm hết chỗ

Tháp Doanh nhân (Hà Đông) được Cty CP Đầu tư (XNK) Tây Đô, mới triển khai xây dựng trở lại sau nhiều năm “đắp chiếu” và từng bị Thanh tra xây dựng quận Hà Đông lập biên bản đình chỉ vì chưa có giấy phép xây dựng, Cơ quan thuế quận Hà Đông ra lệnh cưỡng chế vì nợ hàng chục tỷ đồng tiền sử dụng đất…

Cho tới thời điểm hiện nay, trong quá trình thi công công trình, dự án này lại tiếp tục gây mất an toàn vệ sinh môi trường, tập kết vật liệu xây dựng hai bên vỉa hè tràn ra sát mép với lòng đường, tiềm ẩn không ít hiểm họa khó lường.

Một người dân sống trên phố Thanh Bình bức xúc nói: “Nhiều hôm giao thông tại khu vực này tắc cứng vì các xe tải đi lại chở vật liệu xây dựng rơi vãi ra đường, gây trơn trượt, bụi bẩn. Trong thời gian gần đây dự án lại tập kết vật liệu xây dựng với nhiều đống gạch xếp cao ngút trên vỉa hè sát với lòng đường, rất nguy hiểm cho người qua lại”.

Hơn nữa, Tháp Doanh nhân nằm ở vị trí có địa hình giao thông chật hẹp, một bên vỉa hè có chiều rộng chỉ khoảng hơn 1m, một mặt vỉa hè thì tiếp giáp với công trình của Dự án Tháp Doanh nhân, lại bị chủ Đầu tư be bịt chiếm dụng để tập kết vật liệu xây dựng, càng gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, công trình đang thi công xây dựng, có không ít vật liệu xây dựng vất ngổn ngang, dọc hai bên vỉa hè xếp hàng loạt dàn gạch với chiều cao “ngất ngưởng”, lại đặt ở vị trí sát mép với lòng đường trông rất “bấp bênh”. Thiết nghĩ mưa to, gió lớn hoặc sụt lún làm đổ hàng gạch đó ra đường, thì sẽ nguy hiểm thế nào với người tham gia giao thông? 

Cơ quan hữu trách bao che hay bất lực?

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với ông Nguyễn Duy Hiển – Giám đốc Cty CP Đầu tư (XNK) Tây Đô - để tìm hiểu thêm thông tin cũng như góp ý kiến xây dựng đối với những tồn tại vi phạm hiện nay của Chủ đầu tư mà người dân phản ánh. Thế nhưng ông Hiển đã né tránh và cử ông Vũ Duy Linh, nhân viên của Cty ra làm việc, trả lời phóng viên một cách hời hợt, thiếu trách nhiệm: “Chúng tôi tập kết vật liệu xây dựng ở vỉa hè là do UBND phường Mộ Lao, UBND quận Hà Đông cho phép”. Khi phóng viên đặt vấn đề các anh có văn bản cho phép không? Anh Linh trả lời: “Anh lên Phường, lên Quận sẽ có”.

Làm việc với phóng viên, ông Tưởng Phi Năm – Cán bộ Đội Thanh tra xây dựng quản lý địa bàn phường Mộ Lao - bức xúc nói: “Chúng tôi xuống kiểm tra không bao giờ ông giám đốc ra tiếp, mà toàn cho bọn xăm trổ, cởi trần, đầu trọc ra tiếp. Chúng tôi cũng biết người dân phản ánh rất nhiều, xong chúng tôi xuống kiểm tra cũng chỉ nhắc nhở được thôi, còn chúng tôi không có chức năng xử phạt”. Ông Năm cũng cho hay, về vấn đề này, chưa lập biên bản lần nào mà chỉ báo cáo lãnh đạo Đội Thanh tra, “còn Đội làm trật tự họ có lập biên bản hay không thì tôi không biết?”

Thế nhưng, ông Vương Đăng Quân - Phó Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông - lại cho chúng tôi hay: “Giờ anh (PV) tới phản ánh về vấn đề này tôi mới biết, tôi không thấy cán bộ của tôi phụ trách địa bàn phường đó báo cáo gì?”, đồng thời ông Quân rút điện thoại ra gọi cho người bên chủ đầu tư thông tin phóng viên đến làm việc… 

Được biết, quản lý đoạn đường Thanh Bình, phường Mộ Lao là do Cty quản lý đường bộ 1 Hà Tây thuộc Sở GTVT Tp. Hà Nội. Trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Đức Long – Cán bộ Cty Quản lý đường bộ 1 Hà Tây - cho biết: “Công trình Tháp Doanh nhân tập kết vật liệu trên vỉa hè ngày càng nhiều, chúng tôi xuống kiểm tra, nhưng không gặp được Chủ đầu tư, mà chỉ có đội thi công thôi. Theo tôi, các anh phát hiện sai phạm cứ đưa lên báo thì chúng tôi xử lý mới được”.

Ngày 27/3/2017, UBND phường Mộ Lao đã có thông báo số 25/TB – UBND về việc đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Mộ Lao, yêu cầu các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân, gia đình tuyệt đối không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng trên vỉa hè và lòng đường…

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao - cho biết: “Trong thời gian vừa qua, UBND phường Mộ Lao thực hiện nghiêm túc kế hoạch số 71/KH- UBND ngày 2/3/2017 của UBND quận Hà Đông về việc tuyên truyền, xử lý vi phạm trật tự công cộng đô thị, trật tự an toàn giao thông, riêng chỗ Cty CP Đầu tư XNK Tây Đô, chúng tôi đã nhắc nhở rất nhiều lần. Nếu còn cố tình lấn chiếm vỉa hè, không chấp hành quy định, chúng tôi sẽ cương quyết xử lý”. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi phản ánh thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vàng tăng phi mã, người mua cần cẩn trọng

Vàng tăng phi mã, người mua cần cẩn trọng
(PLVN) - Giá vàng đang trong trạng thái tăng không có kiểm soát, các thương hiệu đồng loạt niêm yết với mức giá trên 50 triệu đồng/lượng, cao nhất tới mức 50,35 triệu đồng/lượng. Theo chuyên gia, người mua vàng cần thận trọng, bởi thời điểm này, mua vàng sẽ có nhiều rủi ro.

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai
(PLVN) - Ngày 7/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.
Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế

(PLVN) - Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều lĩnh vực, tỷ lệ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của cả nước rất thấp. Để tìm cách khắc phục, chống suy thoái kinh tế, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tập đoàn Hanaka, tổ chức chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” ( từ ngày 9/7-13/7/2020).

Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk

 Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk
(PLVN) - Nữ bệnh nhân 52 tuổi sống và làm nông tại buôn làng, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, chiều 7/7 được xác định dương tính với bạch hầu, là ca đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. 

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬