Chính quyền huyện Lương Sơn có làm ngơ trước đơn kêu cứu của doanh nghiệp?

(PLVN) - Đất hàng lang giao thông thuộc doanh nghiệp quản lý bỗng nhiên bị một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép. Dù đã nhiều lần tìm cách giải quyết song bất thành, doanh nghiệp chỉ biết trông chờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng địa phương
Chính quyền huyện Lương Sơn có làm ngơ trước đơn kêu cứu của doanh nghiệp?
Hai hộ dân lấn chiếm hàng lang giao thông do Công ty xi măng Hòa Bình quản lý, 01 hộ đã xây dựng nhà kiên cố, 01 hộ đang xây dựng dở dang. Ảnh: Ngọc Trìu 

Doanh nghiệp bị người dân làm khó

Trong đơn kiến nghị gửi báo Pháp luật Việt Nam, Công ty cổ phần xi măng Lương Sơn Hòa Bình (sau đây gọi tắt là Công ty xi măng Hòa Bình) cho biết, Công ty được thành lập từ 9/12/1994, là đơn vị sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, mặt hàng chính là xi măng bao PCB 30.

Hiện tại, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn nên để tìm cách tháo gỡ, Công ty đang thực hiện kế hoạch chuyển đổi công năng mở rộng nhà máy, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tại quyết định số 844/QĐ-UB của UBND tỉnh Hòa Bình ngày 11/6/2001, công ty xi măng Hòa Bình được thuê đất với tổng diện tích 73.412m2 bao gồm khu văn phòng tại thị trấn Lương Sơn, khu mỏ đá xã Tân Vinh, khu mỏ sét tại xã Trường Sơn, khu nhà máy tại xã Tân Vinh và khu tập thể, giếng nước. Trong đó, khu văn phòng có diện tích 7.380m2.

Tuy nhiên, tại khu đất văn phòng (thuộc tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn) phía ngoài hành lang giao thông có hai hộ dân tự ý lấn chiếm, xây nhà trái phép. 

Ông Nguyễn Minh Hồng (Phó giám đốc Công ty xi măng Hòa Bình) cho biết: "Hàng lang giao thông này không phải phần đất mà công ty sử dụng mà là phần đất do công ty quản lý, tuy nhiên việc lấn chiếm này đã kéo dài mà chưa được giải quyết".

Trước sự việc này, UBND thị trấn Lương Sơn đã có văn bản số 156/CV-UBND TT ngày 28/11/2018 có ghi rõ: "Về ranh giới, mốc giới công ty cổ phần xi măng Lương Sơn Hòa Bình đã xây dựng tường bao và cổng rõ ràng. Căn cứ theo trích lục bản đồ, vị trí trả đất nhà nước để quy hoạch đất dân cư, công ty xi măng Lương Sơn tháng 3/2003, vị trí đất người dân xây dựng nhà nằm ngoài diện tích đất của công ty xi măng, xâm phạm hành lang giao thông hiện có".

Còn trước đó, tại biên bản bàn giao đất giữa Công ty xi măng Hòa Bình với các cơ quan chức năng ngày 13/1/1995 có ghi rõ: "Qua xem xét tại thực địa thì ngoài tài sản của xí nghiệp cơ khí Lương Sơn hiện có đã bàn giao cho nhà máy, còn phần hàng lang giao thông đường 6A, Nhà máy có trách nhiệm bảo quản và trông nom. Hiện trạng còn có 1 hộ đã xây dựng nhà cấp 4, diện tích khoảng 24m2 đã tự lấn chiếm hành lang giao thông phía trước Nhà máy. Nhà máy có trách nhiệm liên hệ các cơ quan để giải tỏa theo Luật hiện hành".

Chính quyền sẽ vào cuộc để kiểm tra

Trước những phản ánh của doanh nghiệp, chiều 11/8, phóng viên PLVN đã liên hệ với ông Nguyễn Khắc Yến (Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Ông Yến cho biết: "Sau khi có đơn kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo cho phòng Tài nguyên và môi trường tìm hiểu vụ việc, kiểm tra và báo cáo, đề xuất hướng giải quyết".

Ông Yến giải thích: "Vào thời điểm năm 1995, trong biên bản bàn giao đất đã có việc 01 hộ gia đình xây dựng căn nhà cấp bốn với diện tích 24m2. Khi đó, công ty xi măng Lương Sơn Hòa Bình cũng ghi nhận việc này và phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, do hành lang giao thông nằm ngoài diện tích mà Công ty cổ phần xi măng quản lý nên việc này gặp nhiều khó khăn".

Tuy nhiên, ông Yến quả quyết chính quyền địa phương sẽ tiến hành kiểm tra và tìm cách xử lý vụ việc. "UBND huyện Lương Sơn cũng đã yêu cầu Công ty xi măng Lương Sơn Hòa Bình cung cấp một số giấy tờ liên quan như biên bản bàn giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty qua các thời kỳ để có cơ sở giải quyết vụ việc", ông Yến nói thêm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...
Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 
Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.
8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬