“Cát tặc” hoành hành sông Lô

(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.
“Cát tặc” hoành hành sông Lô Cát tặc ngang nhiên lộng hành sông Lô.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ thực hiện nhiều đợt tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông vẫn diễn ra ngang nhiên và các đối tượng khai thác cát trái phép có thủ đoạn tinh vi hơn. Để lấy cát, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật; lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa hai tỉnh để khai thác cát trái phép. 

Ghi nhận của PV, thời gian qua, các phương tiện khai thác cát (tàu hút, tàu cuốc, cẩu quăng) thi nhau “đục khoét” lòng sông, những tàu chở khối lượng lớn từ 300-500 khối nườm nượp ra vào “ăn” cát.

Phản ánh của người dân, tình trạng khai thác cát trái phép, khiến cuộc sống, sản xuất của người dân bị đảo lộn, an ninh trật tự phức tạp; gây ra hệ lụy về biến đổi dòng chảy, sạt lở bờ, vở, đất ven sông.

Ngoài ra, các phương tiện khai thác cát đỗ, đậu lộn xộn, lấn luồng gây cản trở và mất an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên tuyến. Điều đáng bàn, cát tặc diễn ra ngang nhiên, trong thời gian dài.

Các đối tượng khai thác cát trái phép sử dụng nhiều tàu cuốc "đục khoét" lòng sông Lô 

Người dân cũng cho rằng, với giá cát bán trên sông Lô hiện nay khoảng 220.000đ/m3, mỗi ngày một tàu hút, tàu cuốc, cẩu quăng thu về hàng tỷ đồng. Lúc cao điểm, địa bàn sông Lô giáp ranh hai tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ có 5-7 phương tiện hoạt động, các đối tượng khai thác cát trái phép đã thu lợi nhuận với số tiền “cực khủng”, trong khi ngân sách nhà nước bị thất thu.

Ông Nguyễn Cao Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Lô khẳng định, trên địa bàn có Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập được tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát sỏi.

Tuy nhiên, hiện nay, công ty Tự Lập chưa thực hiện khai thác cát trên lòng sông. Hoạt động khai thác cát đang diễn ra là khai thác trái phép, các đối tượng đưa phương tiện ra giữa dòng sông, lợi dụng vị trí giáp ranh với xã Sơn Đông (Vĩnh Phúc) để ngang nhiên khai thác.

Khi tiếp nhận phản ánh về việc khai thác này, chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc xác minh cụ thể. Để công tác quản lý khai thác cát sỏi hiệu quả, ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát sỏi trái phép, cần các các lực lượng chức năng liên quan vào cuộc quyết liệt.

 

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông khẳng định, trên địa bàn xã không có đơn vị nào được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy phép khai thác cát sỏi. Từ trước Tết nguyên đán đến hiện nay, trên dòng sông thuộc địa phận xã và giáp ranh với xã Sông Lô có tình trạng khai thác cát trái phép nhưng cụ thể của đối tượng nào chưa xác định được.

Phó Chủ tịch xã Sơn Đông cho biết thêm, lợi dụng địa bàn giáp ranh, mập mờ chỉ giới, những đối tượng khai thác cát trái phép có hình thức rất tinh vi, dùng tàu hút công suất lớn, đặt giữa lòng sông, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã hút được một tàu cát lớn.

Với chiêu thức này, khi đối tượng khai thác phát hiện lực lượng chức năng kiểm tra, toàn bộ phương tiện đang “ăn” cát sẽ di chuyển sang địa phận sông Phú Thọ, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của chính quyền xã Sơn Đông đối với hoạt động khai thác cát trái phép này.

“Chính quyền xã Sơn Đông đã báo cáo trực tiếp lên UBND huyện nhằm tăng cường lực lượng phối hợp chính quyền địa phương để có phương án kiểm tra, ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi trái phép. Tôi được biết, UBND huyện đã báo cáo lên tỉnh và xây dựng phương án phối hợp với tỉnh Phú Thọ để quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép”, ông Đông nói.

Tìm hiểu của PV, từ năm 2018, tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi nhằm ngăn chặn, triệt phá tình trạng khai thác cát trái phép ở vùng giáp ranh hai tỉnh. Để giám sát chặt chẽ, hai bên cũng trao đổi thông tin về tiềm năng cát, sỏi lòng sông; tình hình quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông và hoạt động cát, sỏi lòng sông tại các khu vực giáp ranh, đặc biệt là thông tin liên quan đến phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép.

Bên cạnh đó, lực lượng công an địa phương thường xuyên tuần tra kiểm soát nắm tình hình trên địa bàn, kịp thời phát hiện, trao đổi thông tin về các đối tượng có biểu hiện vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, mua bán cát, sỏi lòng sông. 

Các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Tường của tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Phù Ninh, TP Việt Trì của tỉnh Phú Thọ có trách nhiệm triển khai quy chế và báo cáo kết quả đạt được trước ngày 31/12 hằng năm về các UBND mỗi tỉnh. 

Quy chế, phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi nhằm ngăn chặn, triệt phá tình trạng khai thác cát trái phép ở vùng giáp ranh hai tỉnh đã rõ ràng.

Nhưng, hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn giáp ranh hai xã Sơn Đông và Sông Lô cho thấy sự phối hợp này mới được thực hiện “trên giấy”. Thực tế, hàng ngày, nhiều phương tiện khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động hết công suất nhưng chính quyền địa phương hai bên chỉ dừng lại ở việc: “Đã báo cáo lên cấp thẩm quyền cao hơn, chưa xác định đối tượng khai thác trái phép”. 

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Phú Thọ vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý để cát tặc hoành hành, tài nguyên quốc gia ngang nhiên bị chảy máu, ngân sách nhà nước bị thất thu.

Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Nào mình cùng đi… hát

Nào mình cùng đi… hát
(PLVN) - Những ngày qua, khắp các báo đài, trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về quán bar, karaoke Sunny Club – ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt tái bùng phát này. 
Đái tháo đường ngày càng gia tăng

Đái tháo đường ngày càng gia tăng

(PLVN) - Một tỷ lệ cao bệnh nhân COVID-19 nặng bị đái tháo đường. Vì vậy, sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để phòng ngừa và điều trị đối với bệnh đái tháo đường là rõ ràng hơn bao giờ hết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376