Cấp phép khai thác cát: Phú Thọ lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

(PLO) - UBND tỉnh Phú Thọ căn cứ vào thông tin hồ sơ của Cty TNHH Hải Linh để cấp phép khai thác tài nguyên (cát) trên sông Lô cho Cty TNHH Cát Vàng.  Cấp phép khai thác cát  kiểu  “râu ông nọ cắm cằm bà kia” diễn ra “siêu tốc”, kéo theo sinh kế của nông dân trên đất nông nghiệp mất đi từng ngày, từng giờ.
Cấp phép khai thác cát: Phú Thọ lấy  “râu ông nọ cắm cằm bà kia”? Đại công trường khai thác cát của Cty Cát Vàng Phú Thọ. Ảnh: Xuân Hồng.

Phản ánh qua đường dây nóng báo Pháp luật Việt Nam, nông dân xã Trưng Vương (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) nói giọng thất thanh: “Đề nghị quý Báo thông tin giúp nông dân chúng tôi sắp mất hết đất nông nghiệp, nông sản trôi hết xuống sông Lô vì DN khai thác mỏ cát”.

Ông  B. H. Nho ở xã Trưng Vương – người có đất nông nghiệp đang bị sạt lở nói: “Nhà tôi có hơn 2 mẫu đất trồng ngô, chuối…chục ngày qua DN  khai thác cát rầm rộ, nhưng chính quyền chưa thông báo cho dân. Việc khai thác làm sạt lở đất canh tác. Cứ đà này, không mấy mà sạt lở,  mất hết diện tích đất canh tác của nông dân. Tàu khai thác cát hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến 5 – 6 giờ chiều mới nghỉ.  Họ khai thác không thông báo với người dân, cây nông nghiệp đang chuẩn bị cho thu hoạch bị sạt lở xuống sông Lô, gây thiệt hại lớn”.

Người dân trao đổi với PV về tàu quốc khai thác làm sạt lở đất. Ảnh: Xuân Hồng. 

Trước việc mồ hôi và công sức của người nông dân bị đổ xuống sông Lô, PV tìm hiểu việc khai thác cát ở bãi soi Dầu (xã Trưng Vương, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì), được biết đây là chủ trương của tỉnh Phú Thọ cho phép khai thác mỏ cát để tăng thu ngân sách.

Ngày 10/6/2016 Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang ký văn bản số 2267 nêu: “ Về chủ trương: Đồng ý cho Cty TNHH Cát Vàng lập hồ sơ để được cấp phép khai thác mỏ cát lòng sông Lô tại khu vực bãi soi Dầu với hình thức khoán nộp ngân sách”.

Mọi việc được thực hiện “siêu tốc”, UBND tỉnh vừa ký chủ trương (nêu trên) vào ngày 10/6 thì ngay ngày hôm sau (tức ngày 11/6) Cty TNHH Cát Vàng đã có đơn đề nghị gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản (cát).

Ngày 11/6 Cty TNHH Cát Vàng có đơn xin phép khai thác khoáng sản thì 11 ngày sau (tức ngày 22/6/2016) Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Phú Thọ có Tờ trình số 405 đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát. Và càng “siêu tốc” hơn là cùng ngày 22/6/2016 khi Giám đốc Sở TNMT ký tờ trình thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang ký cấp ngay Giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty TNHH Cát Vàng.

Hàng loạt tàu khai thác cát làm sạt lở đất nông nghiệp. Ảnh: Xuân Hồng.

Câu hỏi đặt ra, làm sao UBND tỉnh Phú Thọ lại cấp phép một cách “siêu tốc” như vậy? Tìm hiểu của PV cho thấy, trước đó mỏ cát Soi Dầu được tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép khai thác cho Cty TNHH Hải Linh, nhưng giấy phép khai thác đã hết hạn ngày 8/3/2013.

Cty TNHH Hải Linh đã  không được tỉnh Phú Thọ cấp gia hạn giấy phép khai thác. Khoảng 3 năm sau, ngày 16/5/2016 Cty TNHH Hải Linh có văn bản số 18 với nội dung: “Đồng ý chuyển lại toàn bộ tài liệu báo cáo kết quả thăm dò, kết quả bồi thường giải phóng mặt bằng và hồ sơ dự án cho Cty TNHH Cát Vàng (tổ 8B, phố Bạch Hạc, phường Bạch Hạc. TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ cho phép tiếp tục thực hiện dự án khai thác tại mỏ cát bãi soi Dầu”. Và các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã căn cứ vào thông tin hồ sơ của Cty TNHH Hải Linh…để cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty TNHH Cát Vàng theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

Theo quy định tại thông tư số 70 (ngày 5.12.2014) của Bộ GTVT về quản lý đường thuỷ nội địa thì Cty TNHH Cát Vàng khi lập dự án đầu tư khai thác cát trên sông Lô phải có ý kiến thỏa thuận bằng văn bản của Cục đường thuỷ nội địa.

PV đã làm việc với Cục Đường thuỷ nội địa để hỏi về ý kiến chấp thuận của Cục đối với dự án khai thác cát của Cty TNHH Cát Vàng. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Cường (cán bộ phòng quản lý hạ tầng) chưa cung cấp được văn bản chấp thuận này và hẹn sẽ cung cấp sau.

Việc khai thác tài nguyên cát của Cty TNHH Cát Vàng nếu không được quản lý chặt chẽ, không chỉ phương hại đến đời sống người dân và môi trường mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý đường thuỷ nội địa quốc gia. 

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.


 

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬