Cảng Việt Trì (Phú Thọ): Sai phạm nối tiếp sai phạm?

(PLO) - Ông Lưu Văn Doanh, Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Phú Thọ cho biết: “Cảng Việt Trì cho DN thuê lại đất xây dựng nhà xưởng, gây ô nhiễm môi trường là sai quy định...”. Tuy nhiên, lãnh đạo Cảng Việt Trì cho rằng: “Thật ra Công ty CP Vương Anh và Cty TNHH SX&TM Đại Phát chỉ là sản xuất sơ chế quặng để bốc xếp thôi không to tát ghê gớm cả!”. 
Cảng Việt Trì (Phú Thọ):  Sai phạm nối tiếp sai phạm? Cảng Việt Trì, Phú Thọ. Ảnh: Xuân Hồng.

Hàng loạt sai phạm…

Theo Kết luận Thanh tra số 1591/KL-TNMT của Sở TNMT Phú Thọ: Cảng Việt Trì được giao 154.961 m2 đất sử dụng để hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng đất Cảng Việt Trì đã ký 21 Hợp đồng cho 19 DN thuê đất, tài sản gắn liền với đất đang quản lý sử dụng của đơn vị.

Cụ thể, cho 17 DN, trong đó có 16 DN thuê bãi, thuê kho chứa hàng hóa, 01 DN thuê bãi, đường ống, nghiền tuyển quặng là công ty CP Vương Anh; Cho 02 DN thuê mặt bằng xây dựng văn phòng làm việc, thuê bãi là Công ty Hoàng Linh và Công ty CP Thương mại Quốc tế Thăng Long .

Việc cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm của Cảng Việt Trì là không đúng quy định tại khoản 4 Điều 12 và Điều 175 Luật Đất đai 2013. 

Không chỉ để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực đất đai, về lĩnh vực môi trường, Sở TNMT Phú Thọ chỉ rõ Cảng Việt Trì thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quan trắc, giám sát môi trường theo quy định (không thực hiện quan trắc môi trường  6 tháng cuối năm 2014); không có nhà rửa xe theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; xả nước thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải dưới 5m3/ngày; công tác vệ sinh môi trường chưa tốt, trong khuôn viên Cảng VT còn phát tán nhiều bụi; UBND tỉnh Phú Thọ cấp gia hạn giấy phép xả nước thải vào nguồn nước nhưng đến thời điểm thanh tra giấy phép xả thải đã hết hạn nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép…

Cảng Việt Trì đã cho nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng kinh doanh trái với quy định pháp luật. Ảnh: Xuân Hồng.

Cũng tại kết luận Thanh tra số 1591/KL-TNMT, về lĩnh vực đất đai, Sở TNMT Phú Thọ yêu cầu Cảng Việt Trì hủy toàn bộ các hợp đồng cho thuê lại đất đối với các doanh nghiệp để sử dụng làm bãi chứa hàng hóa, xây dựng kho, xây dựng văn phòng làm việc, xây dựng dây chuyền nghiền tuyển quặng vì không đúng quy định của pháp luật xong trước 10/12/2015 và hoàn trả lại mặt bằng xong trước 31/12/2015; phải báo cáo tiến độ thực hiện về Sở TNMT trước ngày 10/12/2015.

Về lĩnh vực môi trường, Sở TNMT Phú Thọ yêu cầu Cảng Việt Trì có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm bụi; xây dựng nhà rửa xe theo đúng báo cáo phê duyệt; tháo dỡ hoặc có biện pháp xử lý đối với đường cống xả nước thải của Cảng Việt Trì cho Công ty CP Vương Anh thuê xong trước 10/12/2015 và khẩn trương làm việc với Ban quản lý các dự án đường thủy phía Bắc (Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) để được bàn giao đưa hệ thống xử lí nước thải vào vận hành và chấp hành đúng các quy định pháp luật về môi trường hiện hành…; phải báo cáo tiến độ thực hiện về Sở TNMT trước ngày 01/01/2016.

Kết luận của Sở TNMT Phú Thọ là vậy, còn thực tế, trong những ngày đầu tháng 10/2016, quan sát của PV, tại Cảng Việt Trì, Công ty CP Vương Anh, Công ty TNHH SX&TM Đại Phát... đang tiến hành hoạt động tuyển quặng. Việc tuyển quặng gây bụi bẩn, tiếng ồn, đặc biệt nước thải từ hoạt động tuyển quặng đen ngòm lênh láng; đường ống dẫn nước thải từ hoạt động chế biến quặng được đổ thẳng ra sông…

Phớt lờ ý kiến phản ánh của người dân?

Ngày 19/10/2016, Sở TNMT tỉnh Phú Thọ có Biên bản kiểm tra việc thực hiện các nội dung Kết luận số 1591/KL-TNMT của GĐ Sở TNMT nêu rõ: “Sau khi Sở TNMT ban hành Kết luận 1591/KL-TNMT, Cảng Việt Trì đã cơ bản chấp hành các nội dung nêu trong kết luận thanh tra. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung chưa thực hiện đầy đủ: Chưa xây dựng nhà rửa xe theo đúng cam kết trong báo cáo ĐTM; đã thực hiện hủy các hợp đồng đối với 17 đơn vị, tuy nhiên, năm 2016 Cảng Việt Trì đã ký hợp đồng với 14 đơn vị (trong đó có 2 hợp đồng liên doanh liên kết, hợp đồng thuê, thực chất là thuê đất là chưa đúng quy định theo Luật Đất đai năm 2013)”.

Quặng được sơ chế để bốc xếp. Ảnh: Xuân Hồng.
Cống xả nước thải ra thẳng sông Lô. Ảnh: Xuân Hồng. 

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Gót (TP. Việt Trì, Phú Thọ) nói: Phường Bến Gót thường xuyên kiểm tra, đã có nhắc nhở, yêu cầu Cảng Việt Trì có biện pháp khắc phục những tồn tại về môi trường của Cảng VT. Tuy nhiên, thi thoảng phường Bến gót vẫn nhận được ý kiến phản ánh của người dân tổ 24 về việc công ty nghiền quặng từ Cảng Việt Trì hoạt động gây bụi, ô nhiễm. Ngoài ra, Cảng Việt Trì chưa thực hiện việc xây dựng nhà rửa xe theo đúng đánh giá ĐTM… 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó GĐ Cảng Việt Trì nói: “Về việc các đơn vị Cảng Việt Trì cho thuê lưu bãi (có cả để thiết bị máy móc) gây ô nhiễm môi trường hay không mình không là cơ quan chuyên môn không biết việc đó. Phía Cảng khi làm hợp đồng với DN yêu cầu họ đảm bảo các cam kết môi trường. Hiện tại, do đồng chí quản lý hợp đồng ký kết giữa Cảng và các đơn vị DN không có ở cơ quan nên tôi không thể cung cấp được hồ sơ cho PV. 

“Gọi là sản xuất to tát, thật ra quặng sơ chế ra để tiện bốc xếp không có gì ghê gớm cả. 02 đơn vị này (Công ty CP Vương Anh và Công ty TNHH SX&TM Đại Phát - PV)”, ông Doanh cho biết thêm.

Trao đổi với PV, ông Lưu Văn Doanh, Phó GĐ Sở TNMT tỉnh Phú Thọ cho biết: “Sở TNMT mới (ngày 19/10-PV) có đoàn tiến hành kiểm tra tại Cảng Việt Trì. Việc Cảng cho DN thuê đất xây dựng nhà xưởng là sai. DN thuê đất sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường thì đơn vị Cảng Việt Trì phải chịu trách nhiệm... Tới đây, sở TNMT có kết luận thì thông tin tới báo chí”.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) -  Luật sư  Nguyễn Hoài Nam - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng, hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ Tiền Việt Nam.

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

(PLVN) - Khoảng 23h30 đêm 27/2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thành phố Cẩm Phả kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Golden Cẩm Phả (tại tổ 2 Khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), bắt giữ 11 đối tượng về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực
(PLVN) - Với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng cũng chung tay chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark đã tiếp nối hoạt động ủng hộ của mình khi trao tặng gạo và nhiều tấn rau củ cho người dân huyện Cẩm Giàng - một trong những ổ dịch lớn của tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO
(PLVN) - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn, tỉnh, mở mắt linh hoạt hơn, không sốt, chức năng tim cải thiện, chức năng thận và gan có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ
(PLVN) -Tại huyện Thanh Trì, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ nói chung có mưa dông rải rác những ngày đầu tuần, giữa tuần trở đi trưa chiều trời nắng. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tuần này phổ biến hình thái đêm mưa vài nơi, ngày nắng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬