Cần tính chuyện dạy nghề tạo việc làm bền vững

(PLVN) - Dự án thực hiện tại xã Hiền Giang cho thấy, có sự khác biệt lớn giữa nhóm hộ giàu nhất và nghèo nhất liên quan đến trẻ em tham gia lao động sớm.
Cần tính chuyện dạy nghề tạo việc làm bền vững Hình minh họa.

Nhóm hộ nghèo nhất có tỷ lệ dân số hoạt động kinh tế ở độ tuổi từ 15-19 cao hơn nhóm hộ giàu nhất, 14% so với 3,8%. Trẻ em nghèo thường phải lao động kiếm sống, đồng thời ít cơ hội tiếp cận hơn với giáo dục, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe… 

Cha mẹ thiếu việc làm hoặc không có khả năng tham gia hoạt động kinh tế là một trong những nguyên nhân trẻ em phải tham gia lao động hoặc lao động nặng nhọc, độc hại. Chính vì thế, muốn giảm thiểu và xóa bỏ lao động trẻ em thì phải phát triển kinh tế tạo thu nhập ổn định cho cha mẹ, gia đình trẻ em, nhằm làm giảm áp lực trẻ em phải làm việc kiếm sống cần được chú trọng.

Nâng cao nhận thức của gia đình về ảnh hưởng của lao động trẻ em, kết hợp với hỗ trợ sinh kế ổn định rất cần thiết để giúp các gia đình có thể thay đổi cách thức và điều chỉnh công việc của con em họ. 

Mặt khác, tại các làng nghề, giữ nghề và truyền nghề là vấn đề rất quan trọng với những người dân. Kết quả tham vấn tại xã Hiền Giang cũng cho thấy, có trên 70% số trẻ em và người chưa thành niên tham gia tham vấn mong muốn được học nghề để nối nghiệp cha ông, hoặc được tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, trong đó lý do vì mục đích kinh tế chỉ đứng ở vị trí thứ 3, khoảng 34,3%. 

Do đó, phải tính đến nhu cầu của các em để dạy nghề nhằm mục đích tạo khả năng có việc làm bền vững cho các em sau này, khi đến tuổi lao động được luật pháp cho phép. Bên cạnh đó, cần xác định ranh giới giữa truyền nghề, học nghề và lao động trẻ em, nhất là trong các giờ thực hành, do đó cần có sự giám sát chặt chẽ trong các hoạt động học nghề của trẻ em.

V.H
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376