Cần “mạnh tay” với hướng dẫn viên “chui” xuyên tạc lịch sử

(PLO) -Hướng dẫn viên Trung Quốc núp bóng người Việt dẫn “chui” khách, không kiểm soát được nội dung hướng dẫn, thuyết minh xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam... đang khiến ngành du lịch Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh và các tỉnh thành miền Trung đau đầu.
Cần “mạnh tay” với hướng dẫn viên “chui” xuyên tạc lịch sử Thời gian tới, cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý hướng dẫn viên du lịch trái phép.

Hướng dẫn viên du lịch “chui” đặc biệt là người Trung Quốc đang làm bẩn môi trường văn hóa du lịch. Hậu quả và cả những hệ lụy trước mắt và lâu dài là không nhỏ. 

Trắng trợn xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam

Mới đây, trong cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã dùng từ “đình công”, “phẫn uất” để nói về sự bức xúc của hơn 100 hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung khi việc hành nghề đúng luật, có tổ chức… lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các đối tượng làm du lịch “chui” từ Trung Quốc, Hàn Quốc nhập cảnh hoặc đã có thời gian sinh sống ở địa phương lâu năm.

“Chiêu trò” thường thấy của đối tượng HDV này là thuê một người Việt Nam có thẻ hành nghề, thuật ngữ du lịch gọi là sitting guide, ngồi trên xe và chỉ có nhiệm vụ là “trình thẻ” khi có các đoàn thanh tra du lịch, còn mọi hoạt động như đưa khách đi đâu, mua sắm ở địa chỉ nào, hướng dẫn tham quan ra sao… tất cả là HDV “chui” đảm nhiệm.

Việc HDV “chui” TQ tự do thuyết minh cho các đoàn khách khi tới Việt Nam dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Bởi những HDV này không hiểu hết lịch sử, văn hóa người Việt nên họ xuyên tạc lịch sử, làm mất hình ảnh đẹp của người Việt. 

Như mới đây, tại Đà Nẵng, HDV tên Xue Chun Zhe đã xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt khi nói với các du khách Trung Quốc rằng: “14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận của Trung Quốc. Sau này Việt Nam độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc...”(?!).

Hoặc biển Đà Nẵng thì bị các HDV “chui” Trung Quốc này nói với các du khách là biển của Trung Quốc… Hay như trước đó, các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đã phát hiện một số du khách khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng mang theo bản đồ, cẩm nang du lịch xuất xứ Trung Quốc in bản đồ Việt Nam không có tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Họ còn nhồi nhét vào đầu du khách rằng, người Việt Nam rất ghét và tẩy chay Trung Quốc, nên đừng nghe những gì mà HDV du lịch của Việt Nam nói, không đi các tour, đoàn do người Việt phụ trách.

Vấy bẩn môi trường văn hóa du lịch Việt

Khi thấy bóng dáng HDV du lịch là người Việt Nam, họ chuyển sang nói chuyện với nhau bằng tiếng “mẹ đẻ” ở những địa phương trong nước, nhiều HDV du lịch dù biết tiếng Hoa phổ thông, cũng không hiểu được họ nói gì với nhau.

Ngoài xuyên tạc lịch sử, HDV chui còn “náo loạn” bằng một số hành động phạm pháp. Tại Đà Nẵng vào tối ngày 14/6, một nhóm du khách Trung Quốc đang du lịch tại đây, đã có hành động đốt tiền Việt Nam. Không chỉ vậy, nhóm du khách này khi thanh toán không chịu trả bằng tiền Việt Nam, mà nhất quyết đòi thanh toán bằng Nhân dân tệ.

Trước đó, vào ngày 2/5/2016, tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), khách du lịch Trung Quốc không chỉ gây náo loạn, làm ảnh hưởng đến an ninh sân bay, mà họ còn vu vạ bị nhân viên an ninh sân bay đánh, bị vòi vĩnh, bị cướp điện thoại. Song, hoàn toàn không phải vậy, kẻ “to mồm” gây náo loạn ở phòng soi chiếu, sau khi bị lực lượng chức năng cách ly đã phải cúi đầu nhận lỗi và tuân thủ quy định. 

Việc HDV du lịch “chui” người Trung Quốc hành nghề bất hợp pháp ở Hội An, Đà Nẵng và Nha Trang không còn đơn thuần là hành nghề thuần túy, mà phía sau đó còn có những dụng ý khác. Chính họ, với vỏ bọc là HDV du lịch đã và đang cố tình xuyên tạc lịch sử Việt Nam một cách trắng trợn. Và cũng chính họ là những kẻ đang cố tình “phá hoại” mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Khách du lịch cần được hiểu chính xác về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tuấn- Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch Việt Nam cho rằng những sai phạm trên là do có sự tiếp tay của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam.Nói cách khác,  một số doanh nghiệp đã dung túng để các hướng dẫn viên Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động chui. Đơn cử như Công ty Silent Bay tại Nha Trang về việc sử dụng hướng dẫn viên chui.

Sau khi kiểm tra, đã phát hiện công ty này sử dụng hơn 60 người làm hướng dẫn viên cho công ty mà không có hợp đồng, hoạt động bất hợp pháp trên đất Việt Nam.Thanh tra đã tiến hành thu hồi giấy phép du lịch quốc tế của Công ty này. Công an tỉnh Khánh Hòa đã trục xuất 10 trường hợp hoạt động bất hợp pháp khỏi Việt Nam, không cho tái nhập cảnh. 

Một lý do khác là do hiện nay các thị trường du lịch mở rộng nhưng Việt Nam lại chưa đáp ứng được đủ nhân lực hướng dẫn viên cho những thị trường này, đặc biệt là du khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Thái Lan…

Ví dụ như thị trường du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc vào Việt Nam phát triển khá nhanh nhưng HDV tiếng Hàn thiếu nhiều. Những người có nghiệp vụ du lịch được đào tạo bài bản thì lại không đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ. 

Những người có ngoại ngữ thì không được đào tạo về nghiệp vụ du lịch nên theo quy định của Luật Du lịch sẽ không được cấp thẻ hành nghề. Ví như, khách Trung Quốc đến Khánh Hòa vượt con số 100.000 lượt, gấp gần 5 lần cùng kỳ năm ngoái, nhưng toàn tỉnh chỉ có 11 phiên dịch tiếng Trung được cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế.

Ngành du lịch cần “mạnh tay”

Du lịch “chui” và HDV du lịch “chui” đặc biệt là người Trung Quốc đang làm bẩn đi môi trường văn hóa du lịch. Hậu quả và cả những hệ lụy trước mắt và lâu dài là không nhỏ. Siết chặt công tác quản lý làm cho môi trường du lịch trở lại trong lành là yêu cầu bức thiết đang đặt ra cho ngành chức năng.

Các tỉnh, thành có hướng dẫn viên nước ngoài “chui” đang quyết liệt xử lý. Ông Nguyễn Tấn Tuân- Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa: “Việc người nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, đến Khánh Hòa lao động “chui”, làm sai luật, các cơ quan quản lý biết nhưng không xử lý đến nơi đến chốn sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm.

Ông nào cấp phép, ông nào buông lỏng để xảy ra tình trạng như vậy phải xử lý dứt khoát”. Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng- ông Trần Chí Cường đồng quan điểm, ngoài việc trục xuất người vi phạm thì giới chức địa phương sẽ thu hồi giấy phép của công ty du lịch nào có người nước ngoài hướng dẫn "chui".

Ngày 23/6 vừa qua, văn phòng Chính phủ có công văn số 150 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó Thủ tướng Chính phủ chính thức giao bộ công an chủ trì phối hợp Bộ văn hóa Thể thao Du lịch và Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành phố Trung ương rà soát, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh du lịch chui, núp bóng trong đó có hoạt động bất hợp pháp của các hướng dẫn viên người Trung quốc, Hàn Quốc.

Tổng cục du lịch cũng có công văn gửi các tỉnh thành phố và gửi cho Tổng cục an ninh đề nghị kiểm tra, rà soát và trục xuất những trường hợp vào Việt nam núp bóng làm hướng dẫn viên chui, hoạt động lao động bất hợp pháp tại Việt Nam”.

Về phía Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc cũng đã có đề nghị nếu phát hiện thấy du khách Trung Quốc nào có hành vi ứng xử không văn minh thì báo ngay cho họ. Phía Trung Quốc cũng sẵn sàng cấm công dân đó xuất cảnh trong một thời gian nhất định hoặc là vĩnh viễn.

Song song với việc “xử” thật mạnh các trường hợp hướng dẫn viên nước ngoài “chui”, thiết nghĩ, ngành du lịch cần phát triển nhân lực hướng dẫn viên với trình độ ngoại ngữ cao để phục vụ du khách nước ngoài tới Việt Nam ngày một đông như hiện nay. 

Thùy Dương
Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬