Cần làm rõ vụ khai man lý lịch để hưởng chế độ thương binh tại Kiên Giang

(PLVN) - Thời gian gần đây, tại huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của chính sách để trục lợi đã kéo dài hàng chục năm gây bất bình trong dư luận nói chung và những cựu chiến binh, người có công cách mạng nói riêng trên địa bàn.

Đó là trường hợp của ông Trịnh Tài Son (SN 1946, ngụ ấp Cạnh Đền 3, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang hay còn gọi Trịnh Sơn) đã được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cấp Giấy chứng nhận thương binh số 14 ngày 19/03/1994 với tỷ lệ thương tật 45%.

Điều đáng nói là theo đơn tố cáo của Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên Huyện đội trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận (Kiên Giang) cùng với một số cựu chiến binh thì ông Trịnh Tài Son không tham gia cách mạng ngày nào. 

 

Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên Huyện đội trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận cùng với một số cựu chiến binh phản ánh đến báo chí.

Theo đó, vào năm 1969, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt, trong lúc ông Son đi làm ruộng từ ấp Ruộng Sạ về ấp Cạnh Đền 3 không may bị máy bay của Mỹ phóng pháo bị thương. 

Sau đó, ông Son được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Thuận) do bà Nguyễn Thị Năm sơ cứu. Sau khi được sơ cứu gia đình ông Son có quen biết với ông Cô Văn Yến làm việc cho chế độ Mỹ nhờ máy bay chuyển về Bệnh viện Vị Thanh (nay là tỉnh Hậu Giang) chữa trị.

Tuy nhiên, lợi dụng chính sách người có công, ông Son khai tham gia cách mạng từ ngày 28/08/1967 là Đội viên đội Du kích và Trưởng ban thông tin ấp văn hoá Cạnh Đền 3, xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang). Đến ngày 01/03/1969 trên đường đi công tác, huy động lương thực thì bị máy bay địch phóng pháo bị thương.

Đến ngày 09/04/1994, ông Son được Hội đồng giám định y khoa tỉnh Kiên Giang kết luận với tỷ lệ thương tật 45% và được Giám đốc Sở Lao động - thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định không số, không ngày, tháng, năm trợ cấp thương tật và sổ thương binh đối với ông.

Đến khoảng năm 1995, hàng loạt cựu chiến và những có công cách mạng đã phát hiện liền gửi đơn tố cáo ông Son khai man lý lịch để trục hưởng chế độ chính sách người có công.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, ngày 21/08/2015, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang 6204/QĐ-LĐTBXH tạm đình chỉ chế độ thương binh đối với ông Trịnh Tài Son.

Bất ngờ đến ngày 12/10/2015, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang ký Quyết định 8484/ QĐ-LĐTBXH huỷ bỏ Quyết định 6204/QĐ-LĐTBXH ngày 21/08/2015 và phục hồi lại chế độ thương binh cho ông Son.

 Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên huyện Đội Trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang phản ánh đến Báo PLVN.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên Huyện đội trưởng huyện đội Vĩnh Thuận - cho biết: "Chúng tôi là những người từng tham gia cách mạng tại địa phương nên nắm rõ hơn ai hết việc ông Son không hề tham gia cách mạng. Sau giải phóng với cương vị Huyện đội trưởng thì tôi là người nắm rõ từng thành phần của địa phương.

Việc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang công nhận thương binh cho ông Son là vô cùng có tội với những người đã hi sinh xương máu cho cuộc giải phóng dân tộc này. Hiện nay tôi cùng anh em cựu chiến binh đã gửi đơn đến cơ quan cao cấp Nhà nước khiếu nại trường hợp này. Tôi mong rằng vụ việc phải  được làm cho ra lẽ".

Bà Nguyễn Thị Năm - nguyên nhân viên Trạm y tế xã Vĩnh Phong - người trực tiếp sơ cứu vết thương cho ông Trịnh Tài Son cũng đã hơn 20 lần gửi đơn tố cáo khẳng định ông Son không một ngày tham gia cách mạng.

Đại uý Trần Thanh Vân - nguyên Tiểu Đoàn trưởng thuộc Trung đoàn 630 QK9 khẳng định: Vào thời điểm năm 1968-1970 tại khu chiến đấu này không có chức vụ Trưởng ban thông tin văn hoá ấp mà trong hồ sơ thương binh ông Son đã khai. Đó là những thông tin bịa đặt, lợi dụng sự ưu đãi của Nhà nước đối với người có công cách mạng làm giả hồ sơ để hưởng chế độ.

Theo thông tin của ông Cô Văn Yến (SN 1934, Cạnh Đền, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) từng làm cơ sở cách mạng trong lòng địch để tổ chức công việc, xây dựng cơ sở, đấu tranh để giải phóng dân tôc, ông Trịnh Tài Son là người dân bình thường không tham gia chiến sự cho bất cứ bên nào. Trong đơn xác nhận ông Yến nêu rõ: Tôi xin xác nhận ông Trịnh Tài Son là người dân thường ấp Cạnh Đền 3, không tham gia cách mạng một ngày nào.  

Còn ông Trần Thanh Hòn (SN 1954, là cựu chiến binh ấp Căn Cứ, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) xác nhận: Ông Son tên thật là Trịnh Tài Son, hộ khẩu giấy chứng minh nhân dân cũng là Trịnh Tài Son, đến năm 1993 ông Son giấu tên thật khai tên khác là Trịnh Sơn để làm thương binh tỷ lệ thương tật là 45%. Giấy chứng nhận thương binh Trinh Sơn khai hoàn toàn trái pháp luật quy định. Tôi khẳng định ông Trịnh Tài Son là người dân thường không tham gia cách mạng một ngày nào. 

 Hàng loạt đơn thư tố cáo vụ việc đến Tỉnh uỷ Kiên Giang cùng các cơ quan cao cấp Nhà nước.

Nghi vấn có dấu hiệu “lấp liếm” của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang hàng loạt cựu chiến binh đã gửi đơn đến Tỉnh uỷ Kiên Giang cùng các cơ quan cao cấp Nhà nước nhờ can thiệp làm sáng tỏ vụ việc.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bà Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết: Hiện tại đang chờ bộ phận tham mưu trình nội dung đơn thư để có hướng giải quyết và thông tin cho báo chí sau.

Mong rằng, Tỉnh uỷ cùng các cơ quan chức năng Kiên Giang sớm vào cuộc giải quyết và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước để trục lợi và cả những người "tiếp tay" hoặc tắc trách trong vụ việc không chỉ gây thất thoát ngân sách Nhà nước mà còn khiến dư luận bức xúc, mất niềm tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước với người có công.

  Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin sự việc trên./.
Khánh Thùy – Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

(PLVN) - Gần một nửa phụ nữ ở 57 nước đang phát triển không được quyền tự chủ thân thể - con số này được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2021 vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố. Việc không có quyền tự chủ thân thể không chỉ dừng lại ở những tổn hại sâu sắc tới từng cá nhân phụ nữ và trẻ em gái mà còn làm giảm năng suất kinh tế, suy giảm kỹ năng, gia tăng chi phí cho hệ thống y tế và tư pháp.

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7
(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo
(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376