Cần làm rõ khuất tất trong việc bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở Du lịch Ninh Bình

(PLVN) - Những ngày qua, dư luận xôn xao chuyện Chánh Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện…
Cần làm rõ khuất tất trong việc bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở Du lịch Ninh Bình

Qua tìm hiểu được biết, ngày 02/03/2020, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Thành Đông ký Quyết định số 44/QĐ-SDL điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở này đối với ông Lâm Quang Hưng. 

Được biết, ông Hưng sinh ngày 24/7/1982, có trình độ chuyên môn: cử nhân Luật Kinh tế, Thạc sỹ Kinh tế và trước khi được bổ nhiệm làm Chánh Thanh tra Sở, ông Hưng giữ chức Phó Trưởng phòng Quản lý du lịch của Sở Du lịch. 

Việc bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng giữ chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch được dư luận cho là vượt thẩm quyền, bởi theo Quyết định số 961/2003/QĐ-UB  ngày 19/5/2003 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo (gọi tắt là Quy chế 961), thì tại mục 5, Khoản 1, Điều 1 của Quy chế 961  của UBND tỉnh Ninh Bình ngày 19/5/2003 nêu rõ: Chánh thanh tra sở, ban, ngành, huyện, thị xã của tỉnh là những những chức danh do UBND tỉnh quyết định. Nếu chiểu theo Quy chế 961 thì chức danh Chánh Thanh tra Sở Du lịch phải thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành quyết định.

Trong Quyết định số 44 ngày 02/03/2020, bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng làm Chánh Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình có căn cứ vào Quy chế  961 của UBND tỉnh Ninh Bình nhưng lại không được thực hiện theo đúng quy định của Quy chế này. Theo một cán bộ tỉnh Ninh Bình, Quy chế 961 của UBND tỉnh Ninh Bình hiện thời chưa có Quyết định quy chế nào của tỉnh Ninh Bình thay thế, nên Quy chế 961 vẫn phải áp dụng trong thực hiện công viêc…

Không chỉ bổ nhiệm vượt thẩm quyền, thời điểm bổ nhiệm chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch, dư luận còn phản ánh ông Hưng chưa có Chứng chỉ Thanh tra viên và cũng chưa từng làm công tác thanh tra. 

Trong văn bản số 73/TTr-VP ngày 02/3/2020, về việc hiệp y chức vụ Chánh Thanh tra Sở Du lịch của Thanh tra tỉnh Ninh Bình nêu: thống nhất với Giám đốc Sở Du lịch về việc bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng… giữ chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch.

Đề nghị Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Chánh Thanh tra sở đối với ông Lâm Quang Hưng theo quy định của pháp luật và sớm cử đi học nghiệp vụ thanh tra viên theo Quyết định số 2044/QĐ-BNV ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ phê duyệt Danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan tổ chức hành chính của tỉnh Ninh Bình.

Tại hàng thứ 25, tên vị trí việc làm và ngạch công chức tối thiểu của danh mục trong Quyết định số 2044/QĐ-BNV ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ nêu rõ; Chánh Thanh tra Sở và tương đương tối thiểu là Thanh tra viên.

Về vấn đề này, ông Đặng Thế Lịch - Chánh  Văn phòng Thanh tra tỉnh Ninh Bình cho biết, Thanh tra tỉnh có nhận được văn bản hiệp y bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở Du lịch, văn bản số 113/SDL-VP ngày 19/02/2020 của Sở Du lịch, Thanh tra tỉnh đã có văn bản hiệp y Số 73 thống nhất với Sở Du lịch. Việc ông Lâm Quang Hưng chưa có Chứng chỉ Thanh tra viên, Thanh tra tỉnh cũng biết, nhưng việc bổ nhiệm là quyền của Sở Du lịch.

Tại mục 1, Điều 3, phần II  trong Quy định 205 ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị quy định rõ về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ: Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy tắc, quy định, quy chế, quy trình về công tác cán bộ; thường xuyên tự kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những sai sót và chịu trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong công tác cán bộ thuộc phạm vi, thẩm quyền trách nhiệm được giao.

Vậy nhưng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình vẫn tiến hành bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn liệu có đi ngược lại với nỗ lực kiện toàn cán bộ của Đảng hay không?

Lê Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?
(PLVN) - Gần một tháng qua, cá lồng nuôi trên sông Mã ở xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước (Thah Hóa) bất ngờ chết trắng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376