Cần làm rõ khuất tất trong việc bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở Du lịch Ninh Bình

(PLVN) - Những ngày qua, dư luận xôn xao chuyện Chánh Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện…
Cần làm rõ khuất tất trong việc bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở Du lịch Ninh Bình

Qua tìm hiểu được biết, ngày 02/03/2020, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Thành Đông ký Quyết định số 44/QĐ-SDL điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở này đối với ông Lâm Quang Hưng. 

Được biết, ông Hưng sinh ngày 24/7/1982, có trình độ chuyên môn: cử nhân Luật Kinh tế, Thạc sỹ Kinh tế và trước khi được bổ nhiệm làm Chánh Thanh tra Sở, ông Hưng giữ chức Phó Trưởng phòng Quản lý du lịch của Sở Du lịch. 

Việc bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng giữ chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch được dư luận cho là vượt thẩm quyền, bởi theo Quyết định số 961/2003/QĐ-UB  ngày 19/5/2003 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo (gọi tắt là Quy chế 961), thì tại mục 5, Khoản 1, Điều 1 của Quy chế 961  của UBND tỉnh Ninh Bình ngày 19/5/2003 nêu rõ: Chánh thanh tra sở, ban, ngành, huyện, thị xã của tỉnh là những những chức danh do UBND tỉnh quyết định. Nếu chiểu theo Quy chế 961 thì chức danh Chánh Thanh tra Sở Du lịch phải thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành quyết định.

Trong Quyết định số 44 ngày 02/03/2020, bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng làm Chánh Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình có căn cứ vào Quy chế  961 của UBND tỉnh Ninh Bình nhưng lại không được thực hiện theo đúng quy định của Quy chế này. Theo một cán bộ tỉnh Ninh Bình, Quy chế 961 của UBND tỉnh Ninh Bình hiện thời chưa có Quyết định quy chế nào của tỉnh Ninh Bình thay thế, nên Quy chế 961 vẫn phải áp dụng trong thực hiện công viêc…

Không chỉ bổ nhiệm vượt thẩm quyền, thời điểm bổ nhiệm chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch, dư luận còn phản ánh ông Hưng chưa có Chứng chỉ Thanh tra viên và cũng chưa từng làm công tác thanh tra. 

Trong văn bản số 73/TTr-VP ngày 02/3/2020, về việc hiệp y chức vụ Chánh Thanh tra Sở Du lịch của Thanh tra tỉnh Ninh Bình nêu: thống nhất với Giám đốc Sở Du lịch về việc bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng… giữ chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch.

Đề nghị Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Chánh Thanh tra sở đối với ông Lâm Quang Hưng theo quy định của pháp luật và sớm cử đi học nghiệp vụ thanh tra viên theo Quyết định số 2044/QĐ-BNV ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ phê duyệt Danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan tổ chức hành chính của tỉnh Ninh Bình.

Tại hàng thứ 25, tên vị trí việc làm và ngạch công chức tối thiểu của danh mục trong Quyết định số 2044/QĐ-BNV ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ nêu rõ; Chánh Thanh tra Sở và tương đương tối thiểu là Thanh tra viên.

Về vấn đề này, ông Đặng Thế Lịch - Chánh  Văn phòng Thanh tra tỉnh Ninh Bình cho biết, Thanh tra tỉnh có nhận được văn bản hiệp y bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở Du lịch, văn bản số 113/SDL-VP ngày 19/02/2020 của Sở Du lịch, Thanh tra tỉnh đã có văn bản hiệp y Số 73 thống nhất với Sở Du lịch. Việc ông Lâm Quang Hưng chưa có Chứng chỉ Thanh tra viên, Thanh tra tỉnh cũng biết, nhưng việc bổ nhiệm là quyền của Sở Du lịch.

Tại mục 1, Điều 3, phần II  trong Quy định 205 ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị quy định rõ về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ: Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy tắc, quy định, quy chế, quy trình về công tác cán bộ; thường xuyên tự kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những sai sót và chịu trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong công tác cán bộ thuộc phạm vi, thẩm quyền trách nhiệm được giao.

Vậy nhưng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình vẫn tiến hành bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn liệu có đi ngược lại với nỗ lực kiện toàn cán bộ của Đảng hay không?

Lê Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu
(PLVN) - V.League đang vào giai đoạn cao trào với sự rượt đuổi điểm số trên bảng xếp hạng, bên cạnh đó, cũng thể hiện phong độ thất thường của các ngôi sao.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'
(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Dân vận khéo thì hòa giải thành

Dân vận khéo thì hòa giải thành
(PLVN) - Theo bà Trương Thị Mai, bản chất của hoạt động hòa giải chính là công tác dân vận. Những mô hình tổ hòa giải ở nhiều nơi đã khẳng định không vận động tốt không thể hòa giải có hiệu quả.

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬