Cải tạo khu chung cư Đống Đa (Thừa Thiên - Huế): Cân nhắc tìm nhà đầu tư có năng lực

(PLVN) - Khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tồn tại hơn 40 năm nay và hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Mới đây, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức đối thoại với đại diện cư dân tại đây về chủ trương và kế hoạch tổ chức cải tạo, xây dựng lại khu chung cư này.
Cải tạo khu chung cư Đống Đa (Thừa Thiên - Huế): Cân nhắc tìm nhà đầu tư có năng lực Khu chung cư Đống Đa hiện đã xuống cấp trầm trọng, với tiện nghi ở thấp, không an toàn.

Xuống cấp trầm trọng

Khu chung cư Đống Đa (gồm 5 dãy nhà từ 2 đến 5 tầng hiện đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, công năng lạc hậu, chất lượng thấp (nhất là khu nhà A). Toàn khu hiện có 219 hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống với tiện nghi ở thấp, không an toàn. 

Ngày 12/5/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có thông báo cho người dân về kết luận kiểm định chất lượng hiện trạng trên cơ sở tham mưu của Sở Xây dựng. Cụ thể, khu nhà A và B, C, D đang ở mức độ nguy hiểm ở cấp độ D và C (khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường; xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể ở khu nhà A và cục bộ ở khu nhà B, C, D).

Đơn vị tư vấn kiểm định cũng đưa ra khuyến cáo, các nhà tại chung cư được đưa vào sử dụng đến nay đã trên dưới 40 năm, thuộc niên hạn sử dụng không an toàn và gần đạt niên hạn sử dụng tối đa cho phép của công trình.

Trước đó, năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có chủ trương cải tạo đợt 1 khu chung cư Đống Đa tập trung vào 3 dãy nhà A, B, C. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân nên tiến độ thực hiện chưa đảm bảo yêu cầu.

Cân nhắc việc lựa chọn chủ đầu tư

Tại buổi đối thoại, các ý kiến của đại diện đảng ủy, chính quyền địa phương và đại diện cư dân khu chung cư Đống Đa đều tán thành chủ trương cải tạo, xây dựng lại chung cư Đống Đa. Việc cải tạo chung cư sẽ đảm bảo an toàn tính mạng của người dân hiện đang sinh sống tại khu chung cư do công trình đã xuống cấp nặng, có nguy cơ sụp đổ; đồng thời tạo điều kiện thực hiện công tác chỉnh trang bộ mặt đô thị Huế, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, đại diện cư dân cũng bày tỏ lo lắng và đưa ra kiến nghị cần phải chọn được chủ đầu tư có năng lực để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. “Chúng tôi thống nhất với chủ trương của tỉnh trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư Đống Đa vì hiện trạng chung cư quá xuống cấp ảnh hưởng đến an toàn và cảnh quan khu vực.

Người dân rất mong chủ đầu tư tham gia phải có năng lực kinh tế, cam kết đảm bảo tiến độ thực hiện dự án nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nhiều dự án ở Hà Nội, TP HCM bị kéo dài rất lâu vẫn chưa hoàn thành, chúng tôi rất lo ngại nếu dự án này cũng vậy” – đại diện các hộ dân chia sẻ.

Dự kiến, việc xây dựng mới khu chung cư Đống Đa được thực hiện trên diện tích hiện trạng khu đất 8.664m2, được bao quanh bởi 3 trục đường (Đống Đa, Lê Hồng Phong, Võ Văn Tần) với quy mô từ 7 - 21 tầng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2024. 

Dự kiến, việc bồi thường hỗ trợ tái định cư được thực hiện theo nguyên tắc tái định cư tại chỗ, căn hộ đổi căn hộ trong phạm vi dự án hoặc thanh toán bằng tiền. Các hộ gia đình, cá nhân là chủ sở hữu căn hộ bị giải tỏa được bố trí tái định cư tại căn hộ mới có diện tích sử dụng căn hộ tối thiểu không nhỏ hơn 30m2 sàn. Không phải trả tiền cho chủ đầu tư phần diện tích tái định cư bằng 1,3 lần diện tích ở hợp pháp cũ.

Kết thúc buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh, cải tạo xây dựng lại khu chung cư Đống Đa không phải là thu hồi đất của người dân cấp cho chủ đầu tư mà là người dân lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho chính mình.

Chính quyền địa phương sẽ luôn đứng bên cạnh người dân, tư vấn, hỗ trợ và cùng người dân tháo gỡ những vướng mắc. Những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến tham gia của người dân tại buổi đối thoại sẽ được tiếp thu. 

UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện theo đúng trình tự của quy định pháp luật để kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự kiến, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án chuẩn bị cho buổi đối thoại trực tiếp với tất cả người dân sống ở khu chung cư này  trong thời gian tới.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đọc thêm

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.
Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang
(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông
(PLVN) - Ngày 17/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hợp tác, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội
(PLVN) - Hưởng ứng Thư kêu gọi của  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Đức Hoàng để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Hoàng là đối tượng đột nhập một tiệm vàng trên địa bàn lấy trộm nhiều đồ trang sức, ước tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng vào ngày 12/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376