BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An vi phạm quy định BVMT

(PLVN) - Nước thải y tế là chất mang nhiều mầm bệnh nếu không được xử lý tốt sẽ là mối họa có nguy cơ mang nhiều loại bệnh cho người và môi trường. Thế nhưng tại Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An (BV HN Nghệ An) có số giường bệnh lớn nhất tỉnh, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tuy nhiên nước thải y tế đơn vị này còn 4/9 tiêu chí chưa đạt quy chuẩn. 
BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An vi phạm quy định BVMT Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Căn cứ chương trình giám sát hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh có loại hình nhạy cảm gây ô nhiễm môi trường, ngày 25/11/2019, Sở TN&MT Nghệ An đã có Báo cáo số 6724 về kết quả giám sát hoạt động BVMT đột xuất tại BV HN Nghệ An.

Báo cáo cho thấy: Căn cứ kết quả lấy mẫu giám sát đột xuất ngày 11/11/2019, kết quả giám sát hệ thống xử lý môi trường tại BV HN Nghệ An có 4/9 thông số QCVN 28:2010/BTNMT cột B. Cụ thể: Thông số BOD5 là 204,7mg/L vượt 4 lần; thông số COD là 667,2mg/L vượt 6,6 lần; thông số TTS là 332mg/L vượt 3,32 lần; thông số tổng Coliforms là 6200CFU/100ml vượt 1,24 lần.

Là BV lớn, gần khu dân cư, mới được đầu tư đưa vào sử dụng phục vụ công tác khám chữa bệnh từ năm 2014 với hơn 700 giường bệnh, vì hệ thống xử lý nước thải quá tải hay vì lý do nào khác mà nguồn nước thải từ BV có đến 4/9 thông số không đạt theo QCVN? Ông Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc BV, cho biết: “Hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện khi xây dựng là 700m3 ngày/đêm, nhưng đến nay thực tế có khi lên đến 2.100 giường bệnh nhưng cũng chỉ mới xử lý 500m3/ngày/đêm”. 

Về việc gây ô nhiễm môi trường với nhiều thông số nước thải không đạt theo quy định, vì sao vẫn chưa được xử lý một cách dứt điểm? Ông Lê Nhật Huy, một cán bộ BV HN Nghệ An cho biết: “Sau khi có văn bản của Sở TN&MT, Giám đốc BV đã có quyết định mời nhà thầu về thẩm định, kiểm tra để khắc phục”.   

Nhiều ý kiến cho rằng việc nước thải không đạt chuẩn tại BV HN Nghệ An sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường và đời sống người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc và lây lan các dịch bệnh; nhưng tại sao chưa áp dụng các biện pháp xử lý hành chính như các cơ sở y tế khác trên địa bàn? Vì sao đơn vị này chỉ bị Sở TN&MT yêu cầu kiểm tra, cải tạo, khắc phục lại hệ thống xử lý nước thải để nước thải đạt QCVN trước khi thải ra môi trường, báo cáo tình hình khắc phục để được kiểm tra và lấy mẫu giám sát tình hình khắc phục?

Chưa hết, đến nay phía BV vẫn chưa khắc phục được sai sót trên. Trong Báo cáo số 2005/CV-BV ngày 30/12/2019 của BV HN Nghệ An gửi Sở TN&MT, cho thấy: “Sau khi nhận được kết quả, BV đã mời Công ty CP Tiến bộ Quốc tế vào kiểm tra lại và xác nhận lại có một số vấn đề cần khắc phục. BV đã tiến hành một số công tác để đảm bảo hệ thống xử lý nước thải được hoạt động tốt. Tuy nhiên, còn một số hạng mục cần thời gian để triển khai như việc nạo vét bùn và nuôi cấy vi sinh. BV đã có kế hoạch dự kiến tiến hành công việc trong tháng 1/2020”. 

Theo tìm hiểu tại Chi cục BVMT tỉnh Nghệ An, được biết đến đầu tháng 2/2020, BV HN Nghệ An vẫn chưa có báo cáo hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải để lấy mẫu kiểm tra.

Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ nguồn nước thải của BV HN Nghệ An chưa được xử lý một cách dứt điểm sẽ ảnh hưởng tới môi trường; đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang bùng phát và Việt Nam cũng nằm trong các quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng và bị đe dọa bởi dịch bệnh. 

“Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc BV HN Nghệ An sớm khắc phục tình trạng này tránh để những trường hợp đáng tiếc do dịch bệnh gây ra”, một ý kiến bày tỏ. 

Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ
(PLVN) -Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?
(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi
(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.
Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬