Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo quy định tại Thông tư 06/2016/TT-BXD, với công trình quy mô lớn, nếu khoản mục chi phí nhà tạm theo tỷ lệ % mà không phù hợp thì chủ đầu tư phải căn cứ theo điều kiện thực tế “tổ chức lập và phê duyệt dự toán” chi phí này. Là dự án trọng điểm quốc gia, chi phí xây dựng rất lớn, lên đến hơn 7.000 tỷ đồng, nhưng vì sao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây lại không được lập dự toán theo quy định trên? 

Giải thích với PV, ông Nguyễn Trung Sơn, Trưởng phòng kỹ thuật thẩm định BQL cho biết: Lâu nay quản lý chi phí đầu tư xây dựng thực hiện theo Nghị định 32/2015/NĐ-CP và Thông tư 06/2016/TT-BXD; nhưng đến cuối năm 2019, Chính phủ đã ra Nghị định 68/2019/NĐ-CP và Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 09/2019/TT-BXD hướng dẫn mới. 

Tại Nghị định 68/2019/NĐ-CP có quy định chuyển tiếp: Dự án đã phê duyệt trước ngày Nghị định có hiệu lực và đang triển khai thì tiếp tục thực hiện quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo Nghị định 32/2015/NĐ-CP. “Do cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đã được phê duyệt trước khi Nghị định mới có hiệu lực nên chi phí nhà tạm vẫn áp dụng theo quy định cũ, áp dụng mức 2% theo Thông tư 06/2016/TT-BXD”, ông Sơn nói. 

Trước đánh giá dự án không lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế, ông Sơn lý giải: Với dự án có quy mô phức tạp, trên biển, ngoài đảo, sử dụng vốn ODA lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu quốc tế, mà chi phí 2% không đủ thì mới phải lập dự toán. Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây không thuộc diện này. 

Về chi phí xây lắp nhà tạm tại 7-15 tỷ đồng tùy quy mô từng gói thầu, ông Sơn cho rằng: Giá như vậy theo KTNN cho rằng là nhiều, nhưng với dự án mới phải đầu tư xây với rất nhiều hạng mục…

“Vì thế chi phí 1-2% không phải là nhiều như cơ quan kiểm toán nhìn nhận.  Sau khi BQL đã giải trình, báo cáo đầy đủ thì phía kiểm toán cũng thống nhất là do cơ chế, chính sách Nhà nước quy định chưa rõ, chứ không phải do Bộ GTVT hay BQL làm sai. Vì vậy, KTNN mới có kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét hướng dẫn lại cho cụ thể hơn”, ông Sơn nói. 

Liên quan sự việc, trao đổi với PV, một lãnh đạo KTNN cho biết, ngày 23/2/2021, Bộ Xây dựng đã có Văn bản 561 gửi KTNN giải thích hướng dẫn xác định chi phí nhà tạm trên tuyến cao tốc Bắc - Nam.  

Theo Bộ Xây dựng, phương pháp xác định chi phí nhà tạm được quy định tại điểm a khoản 5 mục 1 phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BXD. Chi phí này được xác định bằng 1 trong 2 phương pháp là xác định theo định mức tỷ lệ % và xác định bằng dự toán.  

Năm 2019, Bộ trưởng Xây dựng ban hành đã Thông tư 09/2019/TT-BXD hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Trên cơ sở tổng hợp số liệu từ thực tiễn, Bộ đã điều chỉnh lại phương pháp xác định chi phí nhà tạm theo hướng chỉ sử dụng một phương pháp định mức tỷ lệ %, quy mô chi phí càng lớn thì tỷ lệ % càng nhỏ. 

“Các quy định của Thông tư mới đã khắc phục được phần nào bất cập như ý kiến của KTNN đã nêu tại Văn bản số 459. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu để hướng dẫn xác định chi phí nhà tạm phù hợp hơn với thực tế triển khai”, Bộ Xây dựng cho biết.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa
(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi cho hàng trăm bệnh nhi

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi cho hàng trăm bệnh nhi
(PLVN) - Với việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi trong thời gian qua.

Lâm Đồng phấn đấu trồng 50 triệu cây xanh trong 5 năm

Lâm Đồng phấn đấu trồng 50 triệu cây xanh trong 5 năm
(PLVN) - Sáng nay (23/4), phát biểu tại lễ Phát động trồng 50 triệu cây xanh trên địa bàn Lâm Đồng giai đoạn 2021-2025, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chủ động thực hiện, giám sát hiệu quả kế hoạch trồng 50 triệu cây xanh với phương châm “Trồng cây nào sống tốt cây đó”.

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân
(PLVN) - Sáng 23/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896), giai đoạn 2013-2020 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án.
Ác mộng của người - Hiện thực của gấu

Ác mộng của người - Hiện thực của gấu

(PLVN) -Là phim ngắn truyền thông mới nhất cho thấy một thực tế tàn nhẫn tại các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, vừa được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt nhân dịp ngày Trái Đất Thế giới 2021

Trạng nguyên Lê Ích Mộc: Dùng cát học viết chữ, niềm tự hào cho cả quê hương

Trạng nguyên Lê Ích Mộc: Dùng cát học viết chữ, niềm tự hào cho cả quê hương
(PLVN) - Đêm đêm, dưới ánh sáng của trăng khuya, Lê Ích Mộc chăm chỉ dùi mài kinh sử. Ông lấy cát đổ lên mâm xoa phẳng, dùng ngón tay viết lên chữ để đọc, ghi nhớ rồi xoá đi, đó là cách học "nhập tâm" giúp người ta nhớ lâu hiểu kỹ. Sau 3 năm ông đã thông hiểu đủ giáo lý, giáo pháp của bộ kinh kim cương.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Du lịch tàn phá

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Du lịch tàn phá
(PLVN) - Bên cạnh những hiệu quả kinh tế ngành du lịch mang lại cho cuộc sống con người, mặt trái của hoạt động du lịch khiến thiên nhiên bị tàn phá, cảnh quan, di sản không được bảo tồn...

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021
(PLVN) - Cúp quốc gia Bamboo Airways 2021 được khởi tranh vòng loại trong các ngày 23/4, 24/4 và 25/4. Sẽ có 11 cặp đấu diễn ra ở vòng đấu này, hứa hẹn nhiều điều đáng để người hâm mộ chờ đợi.
Tây Ninh: Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hòa Thành

Tây Ninh: Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hòa Thành

(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm bà Hồ Chí Bửu Nghi, Chấp hành viên trung cấp, Trường phòng Kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Cục THADS tỉnh Tây Ninh đến Chi cục THADS Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, giữ chức vụ Chi cục trưởng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376