Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thể hiện tính cách dám đương đầu, dám xông pha

(PLO) -  Chiều nay (13/6), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành phiên chất vấn của mình. Chủ tịch Quốc hội (QH) đánh giá đó là một phần trả lời thể hiện tính cách dám đương đầu, xông pha của người trưởng ngành.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thể hiện tính cách dám đương đầu, dám xông pha

Sau phần trả lời câu hỏi của 43 ĐBQH và 11 vị chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã hoàn thành nhiệm vụ trong phiên chất vấn đầu tiên của mình.

Đánh giá về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "Đây là lần đầu tiên bộ trưởng trả lời chất vấn. Thời gian nhận nhiệm vụ 11 tháng, nhưng Bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, nắm rõ thực trạng của ngành mình quản lý. Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Hầu hết câu trả lời đã được các đại biểu đồng tình".

Chủ tịch QH nhận định phần trả lời của Bộ trưởng Cường đi thẳng vào vấn đề mang tính xây dựng, đạt yêu cầu đề ra: "Bộ trưởng đã thể hiện tính cách dám đương đầu, dám xông pha".

Trước đó, tiếp tục chương trình chất vấn buổi sáng, mở đầu chương trình chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trả lời câu hỏi của ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) về những giải pháp cho tình trạng sạt lún ở Đồng bằng sông cửu long đang diễn ra rất nghiêm trọng khiến 20 nghìn hộ dân đã mất nhà cửa.

Bộ trưởng cho biết rất đau lòng về tình trạng này. Bộ trưởng nói: "Chúng ta đang đối mặt với thực trạng là Đồng bằng sông Cửu Long đang bị tổn thương lớn. Trong lịch sử kiến tạo, chưa bao giờ Đồng bằng sông Cửu Long phải tổn thương như thế. Những dòng sông đã thay đổi nhanh chóng. Nó sinh ra đồng bằng này, giờ thay đổi đột ngột, thành nguy cơ, tác động ghê gớm. Nguy hiểm hơn là tình trạng sạt lở diễn ra cả ở bờ biển cả ở phía sông.”

Bộ trưởng thông tin thêm, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường điều tra khảo sát. Và đã có kết quả báo cáo lại.

“Với sự tác động ghê gớm của thiên nhiên, chúng ta còn phải đối mặt với những diễn biến khó lường”. Bộ trưởng nhận định. Bộ trưởng cũng cho biết hiện nay, ở phần bờ biển, mới có một số điểm được đầu tư. Bờ sông có những trọng điểm cần xử lý khẩn cấp. Chính phủ đã rất quan tâm có ngay giải pháp như di dời dân đi an toàn. Và để có giải pháp triệt để, Bộ trưởng sẽ phải có quan trắc, và đưa ra giải pháp đặc biệt.

Trả lời câu hỏi về chính sách để đồng bào yên tâm giữ rừng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói: "Chúng ta đã dành một nguồn lực không nhỏ. Còn nhiều vấn đề, nhưng tổng quan mà nói chúng ta đã có một ‘màu xanh to lớn’. Chúng ta đã có cố gắng nhiều, đã có cả thành tựu cả trong lĩnh kinh tế và môi trường hát triển bền vững".

Cũng liên quan đến phát triển kinh tế vùng rừng, Bộ trưởng cho biết trong xúc tiến đầu tư, hiện nay các doanh đã vào cùng chúng ta rất quyết liệt. Như Lai Châu, Sơn La… bằng nhiều chính sách trực tiếp, gián tiếp để không chỉ phát huy nghề truyền thống mà còn tận dụng lợi thế rừng. “Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Chưa bao giờ có phong trào nào kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp như vậy. Tất cả xúm vào để đẩy nhanh lợi thế khai thác ở tỉnh nhà”, Bộ trưởng khẳng định.

Chia sẻ lo ngại của ĐB tỉnh Hậu Giang về tình trạng sản xuất phân tán nhỏ lẻ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng ý là cần tập trung lại, nghiêm túc rà soát, lấy tín hiệu thị trường làm cơ sở, căn cứ lợi thế, điều kiện để giải quyết vấn đề giữa sản xuất và tiêu dùng.

Trước ý kiến của ĐB Lưu Bình Những, tỉnh Bến Tre, về tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu đang làm hỏng “bờ xôi ruộng mật”, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản Bộ trưởng khẳng định: Khâu giám sát vật tư ban đầu là rất cần thiết. Bộ Nông nghiệp đang rà soát để loại ra những sản phẩm có gốc độc.

Bộ trưởng cũng tiết lộ: Áp lực thị trường thế giới xuất hiện những tình thế rất đặc biệt, do đó, đây là một tình tiết cần ưu tiên trong chiến lược phát triển nông nghiệp.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Xuất hiện tình tiết mới vụ đầu tư tỷ đô FaceCar: Nhà đầu tư nước ngoài bị vu khống?

Xuất hiện tình tiết mới vụ đầu tư tỷ đô FaceCar: Nhà đầu tư nước ngoài bị vu khống?

(PLVN) -Sau một thời gian tưởng chừng sự việc đã lắng đọng, thì bất ngờ trên mạng xã hội xuất hiện thông tin tố cáo ông Trần Thành Nam. người được xem là sáng lập FaceCar đã có dấu hiệu cố tình vu khống nhà đầu tư Đức. Vụ việc càng nghiêm trọng hơn khi đại diện nhà đầu tư này cho biết càng nhẫn nhịn, thì ông Trần Thành Nam càng có dấu hiệu không dừng lại, khiến uy tín của nhà đầu tư và cộng sự bị ảnh hưởng.

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬