Bộ Tài chính nói về vụ người trúng đấu giá ăn “quả đắng”: Bạc Liêu có trách nhiệm giải quyết khiếu nại của nhà đầu tư

(PLVN) - Liên quan đến việc điều chỉnh giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa Trung tâm dịch vụ đô thị Bạc Liêu (TTDV Bạc Liêu) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) vừa có văn bản xác định, UBND tỉnh Bạc Liêu là cơ quan có trách nhiệm phải giải quyết vướng mắc, khiếu nại, tố cáo của các nhà đầu tư. 
Bộ Tài chính nói về vụ người trúng đấu giá ăn “quả đắng”: Bạc Liêu có trách nhiệm giải quyết khiếu nại của nhà đầu tư Bỏ tiền mua cổ phần TTDV Bạc Liêu nhưng nguy cơ nhà đầu tư bị thiệt hại nặng

Trước đó, như PLVN đã thông tin, ngày 2/5/2018, UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa của TTDV Bạc Liêu, vốn điều lệ được xác định 35,7 tỷ; cổ phần Nhà nước nắm giữ sau cổ phần hóa 51% vốn điều lệ, cổ phần phát hành lần đầu ra công chúng được duyệt là 1.749.300 cổ phần với mệnh giá 10 ngàn đồng/cổ phần. Ngày 20/12/2018, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đã bán đấu giá số cổ phiếu của TTDV Bạc Liêu ra công chúng.   

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc bán cổ phần, doanh nghiệp (DN) cổ phần phải tổ chức đại hội cổ đông lần đầu để chuyển thành công ty cổ phần và thực hiện đăng ký DN theo quy định, nhưng đến nay đã gần 1 năm DN này vẫn chưa tiến hành đại hội. 

Ngoài ra, theo một số nhà đầu tư, tài sản của TTDV Bạc Liêu đã được tính vào giá trị DN trong quá trình xác định phần vốn của Nhà nước tại đơn vị này, nhưng gần đây bỗng dưng bị đánh giá lại là tài sản công và tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành thu hồi, rút tài sản này khỏi giá trị tại đơn vị mà cơ quan này trước đó đã xác định và công bố. Việc làm có dấu hiệu vi phạm pháp luật này không chỉ làm giảm giá trị DN sau cổ phần hóa mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư.    

Trong văn bản do Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp Đặng Quyết Tiến ký gửi Báo PLVN, cho biết: Việc chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần thực hiện theo Quyết định số 22 ngày 22/6/2015 của Thủ tướng. Tại điểm b khoản 1 Điều 22 quy định Thủ tướng phê duyệt danh mục và phương án chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND cấp tỉnh.

Còn tại điểm I khoản 2 Quyết định nói trên, cũng quy định Chủ tịch UBND cấp tỉnh có trách nhiệm giải quyết những vướng mắc, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi theo thẩm quyền. Cũng theo Cục Tài chính DN, ngày 3/8/2016, khi phê duyệt danh mục đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh Bạc Liêu thành công ty cổ phần, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có ý kiến chỉ đạo: “Đồng ý chuyển 9 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh Bạc Liêu thành công ty cổ phần; Ủy quyền cho Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt phương án cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập này và triển khai công việc liên quan theo quy định”. 

Theo các quy định trên, UBND tỉnh Bạc Liêu có trách nhiệm căn cứ danh mục đơn vị sự nghiệp công lập chuyển thành công ty cổ phần đã được Thủ tướng phê duyệt, tổ chức chỉ đạo, thực hiện các bước công việc có liên quan đến việc chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần theo quy định tại Quyết định số 22. “Trường hợp khi thực hiện chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần theo các quy định trên, có phát sinh vướng mắc hoặc vượt thẩm quyền giải quyết, đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định”, văn bản của Cục Tài chính DN khẳng định.

Theo tìm hiểu, lâu nay, việc phải điều chỉnh lại sổ sách theo kết quả định giá lại tạo ra sức ép lớn cho DN sau cổ phần. Để khắc phục bất cập trên, Nghị định 126 của Chính phủ về chuyển DN Nhà nước thành công ty cổ phần có hiệu lực từ 1/1/2018 đã điều chỉnh lại theo hướng hạn chế việc điều chỉnh số liệu sau khi cơ quan đại diện chủ sở hữu đã công bố giá trị DN. Cũng theo Nghị định này, kết quả công bố giá trị DN của cơ quan đại diện chủ sở hữu là một căn cứ quan trọng để xác định giá khởi điểm thực hiện đấu giá bán cổ phần lần đầu của DN cổ phần hóa. 

Tại khoản 2 Điều 25 Nghị định 126 thậm chí còn giới hạn việc điều chỉnh rất rõ ràng: Việc điều chỉnh lại giá trị DN đã công bố chỉ áp dụng với DN cổ phần hóa chưa thực hiện bán đấu giá công khai ra công chúng. Chiếu theo quy định này, việc Ban Chỉ đạo cổ phần hóa TTDV Bạc Liêu điều chỉnh lại giá trị DN sau khi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đã tiến hành bán đấu giá cổ phần ra công chúng là có dấu hiệu phạm luật. 

Về phản ánh của các nhà đầu tư, phóng viên đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND Bạc Liêu chỉ đạo kiểm tra sự việc và cho biết việc TTDV Bạc Liêu chưa tiến hành đại hội cổ đông lần đầu và Ban Chỉ đạo cổ phần hóa TTDV Bạc Liêu tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo xác định lại giá trị DN sau khi đã tiến hành bán đấu giá cổ phiếu ra công chúng có làm trái quy định pháp luật hay không? Nhưng đến nay PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan này.

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam
Năm 2010, lượng khách du khách đến với “đảo Ngọc” Phú Quốc khiêm tốn ở con số khoảng 300.000 lượt. Đến năm 2019, số lượng này đã tăng lên mức “kỉ lục” hơn 4 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Phú Quốc trở thành một trong những “trung tâm du lịch” nổi bật nhất cả nước.

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?

Mở lòng với người nhà

Mở lòng với người nhà
(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
(PLVN) - Hôm qua (10/8), Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021. Theo đó, điểm chuẩn của phần lớn các trường đều tăng so với năm trước từ 0,25 đến 3,5 điểm, chỉ một số ít trường giảm hoặc giữ nguyên điểm chuẩn như năm trước.

Vì sao khiếu kiện kéo dài?

Vì sao khiếu kiện kéo dài?
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối tìm biện pháp kéo giảm tình trạng khiếu kiện kéo dài, công dân tập trung khiếu kiện ở Trung ương.

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch
(PLVN) - Lách luật, trốn thuế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19... là những vấn đề đang làm đau đầu cơ quan chức năng từ loại hình vận tải “tự phát” đang rầm rộ trên các trang mạng xã hội hiện nay.
Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty về việc sửa đổi 3 nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp diễn ra hôm qua (10/8).

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”
(PLVN) - Nhìn thấy vợ khệ nệ tay xách nách mang vào nhà, anh cau mày: “Em lại mua sắm tiếp à?” Chị quay lại, cắm cảu: “Toàn đồ sale với đồ cần thiết thôi mà, anh đừng có thái độ thế được không, cứ làm như em lãng phí lắm ấy!”.

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 10/8, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành đường sắt sẽ tạm ngưng chạy tàu khu đoạn từ ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) đi Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận).

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than
(PLVN) - Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.
Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

(PLVN) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường mới đây thừa nhận, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức ngành này ở một số đơn vị chưa thực sự đồng đều. Có trường hợp còn buông lỏng quản lý, chưa chấp hành quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬