Bỏ hơn trăm triệu thuê người "hủy hoại tài sản" hơn chục triệu đồng?

(PLO)- Ông Nguyễn Văn Quyền (kỹ sư lâm nghiệp tại phường Hương Hồ, TX.Hương Trà) tiếp tục bị TAND TX. Hương Trà (Thừa Thiên Huế) lại bị kết án 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Dư luận cho rằng ông Quyền vào tù vì ông là người đấu tranh chống tiêu cực ở địa phương.
Bỏ hơn trăm triệu thuê người "hủy hoại tài sản" hơn chục triệu đồng? Bị cáo trước vành móng ngựa.
Báo PLVN từng có bài phản ánh việc ông Nguyễn Văn Quyền bị kết án oan chặt  60 cây thông để trồng rừng bị Tòa án sơ thẩm kết án 9 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Do “vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng”, phiên phúc thẩm đã tuyên  trả hồ sơ. Những tưởng việc làm của ông Quyền sẽ được xem xét khách quan để ông không vướng vòng lao lý, nhưng ông tiếp tục bị kết án oan với một tội danh khác. 
Hết “trộm cắp…”, giờ sang “hủy hoại tài sản”
Ông Nguyễn Văn Quyền (55 tuổi, tổ 8, phường Hương Hồ, TX.Hương Trà, Thừa Thiên Huế) là kỹ sư lâm nghiệp làm kinh tế giỏi. Do bản tính mê rừng nên những đồi núi trọc đều được ông khai hoang trồng rừng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. 
Cuối năm 2012, thấy gần khu rừng mình trồng thuộc núi Kỳ Nam (phường Hương Hồ) có một khu đất bị bỏ hoang, ông Quyền làm hợp đồng thuê người khai hoang khu đất này để trồng rừng. Trong quá trình vệ sinh, đốt thực bì, ông Quyền  chặt bỏ 60 cây thông mọc tự nhiên ở đây. Khi đang vận chuyển số cây này xuống  chân núi thì các lực lượng chức năng của phường Hương Hồ đến lập biên bản.
Sau đó, ông Quyền bị Công an TX.Hương Trà khởi tố, bắt tạm giam về tội “Trộm cắp tài sản” là 8,125m3 gỗ thông, được định giá hơn 12 triệu đồng. Đến ngày 7/3/2014, TAND TX.Hương Trà mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Quyền 9 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.
Cho rằng bị oan bởi việc chặt cây, đốt thực bì ông đều làm vào ban ngày và người dân địa phương được ông thuê làm công việc này, đặc biệt, khu rừng nằm cách HTX Nông nghiệp Hương Hồ 2 không xa, khói bụi ông đốt thực bì cháy cả tháng trời cũng không ai có ý kiến, chưa kể số tiền ông đã bỏ ra để thuê nhân công, máy đào làm đường với số tiền hơn 120 triệu đồng trong khi định giá tài sản “trộm cắp” chỉ 12 triệu nên ông Quyền đã làm đơn kháng cáo. Ngày 27/5/2014, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm và trả hồ sơ để điều tra lại vì “vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng”.
Đúng 1 năm sau, ngày 30/6/2015, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, TAND TX.Hương Trà vẫn tuyên phạt ông Quyền 9 tháng tù giam nhưng thay đổi tội danh từ “Trộm cắp tài sản” sang “Hủy hoại tài sản” (?).
Bản án thiếu thuyết phục
Luật sư  Dương Thị Mỹ (Đoàn Luật sư Thừa Thiên Huế) bào chữa cho ông Quyền cho rằng: “Tòa án Hương Trà truy tố ông Quyền về tội “Hủy hoại tài sản” là chưa khách quan. Bị cáo đi khai hoang nơi vùng đất còn bỏ hoang. Mục đích của bị cáo lên đó nhằm khai hoang phát triển kinh tế gia đình chứ không phải mục đích là hủy hoại tài sản người khác. VKSND dựa vào quyết định của UBND TP.Huế cấp đất cho HTX Nông nghiệp Hương Hồ 2 để xác định quyền sở hữu số gỗ thông ông Quyền chặt phá là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, không đủ căn cứ vì quyết định này ghi không cụ thể như: không có đồ họa, trích thửa, cột mốc không rõ ràng,… thì làm sao xác định khu rừng đó của HTX…”.
Trong khi đó, cũng chính tại khu đất này được UBND TX.Hương Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông  Bùi Văn Thuận (trú tại phường Hương Hồ) từ năm 2008, sau đó khu đất này đã bị bỏ hoang từ nhiều năm. 
Từ những yếu tố trên, phán quyết của TAND TX.Hương Trà đã khiến dư luận bức xúc khi nhiều điểm trong vụ án chưa được sáng tỏ mà Tòa đã vội kết tội. Nhiều người cho rằng  cơ quan chức năng đã hình sự hóa hành vi dân sự để rồi khép tội cho ông khi hành vi của ông chỉ nhằm mục đích để trồng rừng.
“Trù dập” người chống tiêu cực? 
Tìm hiểu qua một số người dân địa phương được biết ông Quyền là người thật thà, chất phác, quanh năm suốt tháng lăn lộn với núi đồi để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Là con người của công việc nên thấy những bất bình, tiêu cực ở địa phương ông đều mạnh dạn đứng ra tố cáo. Khi ông Quyền hai lần bị  phiên tòa cấp sơ thẩm kết tội từ “Trộm cắp tài sản” sang “Hủy hoại tài sản” thì nhiều người dân đã không khỏi thắc mắc rằng phải chăng ông bị “trù dập” vì đứng ra tố cáo những tiêu cực ở địa phương? 
Trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Quyền đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đi đốn số lượng tài sản 12 triệu đồng và công việc này được tiến hành giữa “thanh thiên bạch nhật”. Nếu để “hủy hoại tài sản”, ông có thể làm việc đó giữa thanh thiên bạch nhật với sự tham gia của nhiều người dân địa phương hay không?.
Hy vọng những người “cầm cân” ở phiên phúc thẩm sẽ đem lại ánh sáng công lý cho ông Quyền?.
Quang Liêm - Nguyễn Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch
(PLVN) - Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc mà mỗi ai đã từng đặt chân đến một lần chắc chắn đều không hối hận. Nơi đây giống như một “thiên đường” cho những người yêu thiên nhiên hùng vĩ, yêu không khí của núi rừng. Hàng năm, cứ đến tháng 11, lượng du khách đến Hà Giang lại tăng lên đáng kể bởi đây là mùa hoa tam giác mạch nở rộ rực rỡ nhất.
CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬