Bộ Công an: Hoạt động “tín dụng đen” không còn lộng hành như trước

(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg, Bộ Công an cho biết, nhờ đồng loạt triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh của các bộ, ngành, địa phương nên cơ bản tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã không còn hoạt động công khai, lộng hành như trước. 
Bộ Công an: Hoạt động “tín dụng đen” không còn lộng hành như trước Ảnh minh họa

Nhận thức của người dân được nâng cao

Theo Bộ Công an, trong thời gian nửa đầu năm 2019, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật (TP&VPPL) liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có những diễn biến phức tạp kéo theo hệ quả là sự gia tăng của nhiều loại TP&VPPL có liên quan như: giết người, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và các hành vi đe dọa, gây rối trật tự công cộng như đặt vòng hoa, quan tài, đổ chất bẩn, chất thải… Nhiều vụ huy động vốn với lãi suất cao dưới các hình thức chơi hụi, họ, đa cấp tài chính, tiền ảo… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho hàng nghìn người dân, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.   

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa đấu tranh với TP&VPPL liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, các bộ, ngành, địa phương đã đồng loạt triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh nên tình hình TP&VPPL liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã có những chuyển biến tích cực, không công khai và lộng hành như trước. 

Cũng theo đánh giá của Bộ Công an, nhận thức và ý thức cảnh giác của người dân đã được nâng cao, nhiều chương trình hỗ trợ tài chính của hệ thống ngân hàng nhà nước, các tổ chức tín dụng được triển khai đáp ứng nhu cầu của người dân nên số lượng người dân tìm đến hoạt động “tín dụng đen”  để vay tiền  phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh giảm. 

Tình trạng treo biển, phát, dán tờ rơi, quảng cáo liên quan đến hoạt động cho vay tại nơi công cộng, tường, cây xanh, trên các website và mạng xã hội giảm rõ rệt. Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” từ rầm rộ dựng, treo biển quảng cáo cho vay, công khai mời chào, dụ dỗ người đi vay chuyển sang hoạt động cầm chừng, núp bóng, lén lút, hoạt động lưu động, không có cơ sở, địa điểm cụ thể ở nhiều địa bàn, địa phương khác nhau nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng. 

“Các hoạt động đòi nợ sử dụng các đối tượng côn đồ, có tiền án tiền sự, đối tượng nghiện ma túy để siết nợ, cưỡng đoạt tài sản gây bức xúc dư luận, hoang mang cho người vay không còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng xảy ra các vụ án giết người, cố ý gây thương tích…mà nguyên nhân từ việc vay mượn giữa các cá nhân với nhau”- báo cáo của Bộ Công an cho biết. 

Xử lý hàng nghìn đối tượng liên quan “tín dụng đen”

Theo Bộ Công an, thực hiện Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ, công an các cấp đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ; siết chặt việc cấp, đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT, tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở cầm đồ, đòi nợ; rà soát, thống kê các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, casino, khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ… cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” thuê để lưu trú, hoạt động.          

Ngành Công an cũng kiến nghị, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”, kiến nghị, hoàn thiện pháp luật liên quan. Cụ thể, tháng 10/2019, CQĐT Bộ Công an đã kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn Điều 201 BLHS - Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. 

Bộ Công an cũng đã xây dựng dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 167/2016/NĐ-CP, trong đó khắc phục những thiếu sót, bất cập của quy định trong xử lý các hành vi liên quan đến “tín dụng đen”; cử đoàn tham gia khảo sát liên bộ do Ngân hàng Nhà nước chủ trì để khảo sát, đánh giá hoạt động của các công ty hoạt động vay ngang hàng tại Việt Nam. 

Ngoài ra, lực lượng công an cũng nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố có liên quan đến “tín dụng đen”, tổ chức các đợt cao điểm gắn với chỉ tiêu triệt phá, điều tra các chuyên án, vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Theo thống kê, từ 15/4/2019 đến 15/4/2020, Bộ Công an đã tiếp nhận tin báo, phát hiện 1.152 vụ, 2.423 đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”. Đã khởi tố 602 vụ, với 1.427 bị can, xử phạt hành chính 382 vụ, đang xác minh 143 vụ với 191 đối tượng. 

Đáng chú ý, qua công tác xét xử tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen tăng mạnh ở một số tỉnh thành như: Bình Dương, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An… Đã xuất hiện nhiều vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng như tổ chức thành đường dây chặt chẽ, phạm nhiều tội có liên quan khác để phục vụ cho hành vi cho vay nặng lãi; số tiền thu lợi bất chính đặc biệt lớn với phương thức thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi; nhiều đối tượng trong nhiều vụ án trang bị vũ khí, hung khí nguy hiểm, khi phát hiện đã rất manh động, liều lĩnh, có sự chuẩn bị từ trước để đối phó với cơ quan chức năng.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬