Bình Thuận: UBND và huyện ủy Bắc Bình có “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

(PLVN) - Đại diện của UBND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận là Chủ tịch UBND Lê Văn Long đã ký  văn bản số 2283/UBND-SX về việc cho thuê đất sử dụng vào mục đích chăn nuôi nhưng hai năm sau, văn bản này vẫn “trên giấy”.

 

Bình Thuận: UBND và huyện ủy Bắc Bình có “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

Ngày 30/3, bà Phạm Thị Diệu Chi, thường trú tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phản ánh về việc UBND huyện Bắc Bình chậm và không thực hiện văn bản số 2283/UBND-SX ngày 23/11/2017 của chủ tịch huyện  Lê Văn Long.

UBND huyện Bắc Bình vi phạm Thông tư 30/2014/TT-BTNMT?

Bà Diệu Chi cho hay vào tháng 6/2015, bà Chi có gửi đơn các cấp chính quyền xin thuê đất để sản xuất nông lâm kết hợp lập các thủ tục xin thuê 7 hecta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý.

Theo đó, 7 hecta đất này trước đây là đất cát bay hoang hóa, đồi trọc và chưa có ai sử dụng. Vì vậy, bà Chi mong muốn được thuê dài hạn (50 năm) để phát triển kinh tế, đóng góp tiền thuê đất vào ngân sách của địa phương: “Mảnh đất 07 hecta đó trước đây để không rất phí, chúng tôi có nhu cầu phát triển mảnh đất này, mang lại nhiều lợi ích thay vì bỏ không, hoang hóa”.

Ngay sau đơn xin thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi, trong năm 2016, UBND huyện Bắc Bình đã phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bắc Bình, các phòng ban có liên quan và UBND xã Phan Rí Thành để khảo sát thực tế mảnh đất 7 hecta mà bà Chi có mong muốn thuê.

Sau kết quả khảo sát, cơ quan chức năng đã khẳng định mảnh đất 07 hecta tại khu vực Sũng Nhỏ là đất đồi cát và chưa sử dụng. Từ đó, đại diện của UBND huyện Bắc Bình là Chủ tịch UBND Lê Văn Long đã ký  văn bản số 2283/UBND-SX về việc cho thuê đất sử dụng vào mục đích chăn nuôi. Văn bản này được ký vào ngày 22/11/2017. Tức là sau hơn 2 năm, bà Chi xin phép thuê đất của huyện Bắc Bình.

Nội dung văn bản 2283/UBND-SX cho biết, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi thuê 7 hecta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý tại khu vực Sũng Nhỏ để sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

Theo bà Chi, với văn bản 2283/UBND-SX chứng tỏ UBND huyện Bắc Bình đã đồng ý cho gia đình bà thuê với mục đích chăn nuôi. Kể từ khi có văn bản trên, bà Chi liên tục đến Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Bắc Bình để tiến hành làm thủ tục thuê đất theo đúng quy định và đã nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định của Luật Đất đai. Tuy nhiên, trái với mong muốn của bà Chi, Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND huyện Bắc Bình chỉ đưa ra lời hẹn mà chưa có lời giải đáp.

Bà Chi nói: “Kể từ khi UBND huyện Bắc Bình có văn bản 2283/UBND-SX, tôi và gia đình tôi đã đến UBND huyện không dưới 10 ngày/lần. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại, đã 2 năm trôi qua, UBND huyện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng để gia đình ổn định phát triển sản xuất kinh tế”.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Chính Pháp, căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và được hướng dẫn cụ thể tại Điều 3, Điều 4 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT,  trường hợp UBND huyện nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Với trường hợp đã nhận hồ sơ đầy đủ là không quá 20 ngày phải có thông báo với người nộp hồ sơ.

Vậy mà, tính tới thời điểm hiện tại, sau 2 năm (kể từ khi văn bản 2283/UBND-SV được ký), UBND huyện Bắc Bình không hề có ý kiến phản hồi về trường hợp này.

 “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Trước bức xúc của dân, Nguyễn Thúc Phước Hải, Chánh văn phòng UBND huyện Bắc Bình giải thích, sở dĩ cho tới nay, sau 2 năm ra quyết định 2283/UBND-SX mà không ký kết hợp đồng thuê đất là do huyện đã có định hướng khác.

Theo ông Hải, mới đây, UBND huyện Bắc Bình đã có định hướng mảnh đất 7 hecta tại Sũng Nhỏ sẽ để dành phục vụ cho một số dự án “phi nông nghiệp”. Ông Hải nói thêm, văn bản 2283/UBND-SX chỉ là văn bản, chưa phải là quyết định cho thuê nên huyện đã có định hướng khác.

Trước câu hỏi, UBND huyện đã có quyết định chuyển đổi mục đích 7 hecta tại Sũng Nhỏ hay chưa và đã báo cáo lên UBND tỉnh Bình Thuận hay chưa, ông Hải cho biết: “Đây mới chỉ là định hướng của huyện và chưa có văn bản quyết định”.

Vậy với mục đích phi nông nghiệp mảnh đất tại Sũng Nhỏ, UBND huyện đã khảo sát tình hình để phù hợp với định hướng hay chưa? Phi nông nghiệp với mục đích gì và nếu không cho dân thuê thì mảnh đất 07 hecta huyện có định hướng như thế nào? Trước vấn đề này, ông Hải không có câu trả lời.

Trên thực tế, ngày 18/9/2018, Huyện ủy Bắc Bình đã có văn bản số 1419-CV/HU về trường hợp thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi. Theo văn bản này, Huyện ủy không thống nhất trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi vì diện tích thuê đất nằm trong dự án khu dân cư Nam Sông Lũy thuộc địa bàn xã Phan Rí Thành do Công ty Việt Úc đăng ký đầu tư.

Xác nhận về việc này, ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư Huyện ủy Bắc Bình cho biết:  “Dự án này đang xin đầu tư từ tỉnh, chứ không phải từ huyện. Tỉnh lấy ý kiến và thường vụ huyện uỷ đã trả lời là thống nhất việc đầu tư đó. Sau khi trả lời, UBND huyện mới báo cáo các trường hợp thuê đất lên, báo cáo những trường hợp nằm trong dự án, huyện uỷ đã chủ trương thống nhất với tỉnh, không thể cho thuê”.

Ông Phúc không nhớ chi tiết dự án này xin đầu tư từ thời điểm nào, nhưng trong giai đoạn từ năm 2017 - 2018. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Phan Rí Thành xác nhận dự án này bắt đầu xin đầu tư từ quý II/2018. Tức là sau thời điểm UBND huyện Bắc Bình có văn bản 2283/UBND-SX là rất lâu (khoảng 6 tháng).

Theo ý kiến người dân, nếu trong 6 tháng đó, UBND huyện Bắc Bình làm đúng Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư 30/2014/TT-BTNMT về thời hạn quyết định cho thuê đất (đủ hồ sơ phải trả lời sau 20 ngày) thì đã không xảy ra tình trạng trái khoáy này. Thậm chí, công ty Việt Úc không thể đăng ký dự án, nếu UBND huyện Bắc Bình làm đúng trình tự pháp luật, không dây dưa, kéo dài dẫn tới khiếu kiện, khiếu nại như hiện nay.

Trong khi đó, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) người đã ký văn bản 2283/UBND-SX lại không có câu trả lời rõ ràng cho người dân được rõ.

Thu Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬