Bình Thuận: Rắc rối một vụ tranh chấp đất đai

(PLVN) - Cụ Nguyễn Văn Khôi có mảnh đất tại thôn Tân An, xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận diện tích 7,428ha và là cha đẻ của bà: Cúc, Mai, Thêu, Hơn, Liễu và ông Nhung, ông Chiêu.
Bình Thuận: Rắc rối một vụ tranh chấp đất đai Diện tích đất đã từng được TP Phan Thiết ban hành quyết định giao bà Cúc

Năm 1979, UBND tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận) trưng dụng khu đất giao Ty Xây dựng để làm Xí nghiệp gạch ngói Thuận Hải nhưng không thực hiện chính sách bồi thường, nên gia đình liên tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng. 

Ngày 6/10/2010, cụ Khôi ủy quyền cho con gái Nguyễn Thị Kim Cúc thực hiện việc giải quyết khiếu nại. Đến ngày 4/8/2014, cụ Khôi qua đời, bà Cúc tiếp tục theo đuổi việc khiếu nại. 

“Các anh chị làm ủy quyền để tôi tiếp tục giải quyết khiếu nại lập ngày 25/10/2014 và giao tôi toàn quyền sử dụng quyền lợi và nghĩa vụ (nếu được nhận hỗ trợ) từ UBND tỉnh Bình Thuận…”, bà Cúc cho biết.

Ngày 5/8/2015, TTCP có Báo cáo kết luận số 2237/BC-TTCP về việc kiểm tra việc giải quyết khiếu nại của cụ Khôi, trong đó có nội dung: “Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết khiếu nại của các con cụ Khôi theo hướng: Trên cơ sở quỹ đất địa phương, hỗ trợ giao đất cho các con cụ Khôi…”.

Ngày 18/9/2015, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 7447/VPCP-V.I gửi TTCP và UBND tỉnh Bình Thuận, thông báo Chính phủ: “Đồng ý với kiến nghị của TTCP”. Ngày 9/11/2017, Bình Thuận ban hành Quyết định số 3184/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao cho hộ gia đình cụ Khôi. 

Ngày 22/12/2017, UBND TP Phan Thiết ban hành năm Quyết định số: 8805/QĐ-UBND, 8806/QĐ-UBND, 8807/QĐ-UBND, 8808/QĐ-UBND và 8809/QĐ-UBND giao cho bà Cúc 5 lô đất số 17, 18, 31, 32 và 33 dãy L1, Khu tái định cư Đông Xuân An, TP Phan Thiết.

Ngày 6/01/2018, 4 trong 6 anh chị của bà Cúc làm đơn tố cáo bà Cúc về hành vi giả mạo văn bản thoả thuận ngày 25/10/2014 để chiếm đoạt tài sản. Qua quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận ra Công văn số 910/CQĐT(PC44) ngày 4/5/2018 gửi Chủ tịch UBND TP đề nghị thu hồi các quyết định giao đất cho bà Cúc vì cho rằng văn bản thoả thuận lập ngày 25/10/2014 vi phạm Luật Công chứng. Căn cứ văn bản trên, ngày 22/5/2018, UBND TP ban hành Quyết định 3783/QĐ-UBND hủy bỏ 5 quyết định giao đất với bà Cúc. 

Bà Cúc khởi kiện. Bản án phúc thẩm 436/2019/HC-PT ngày 10/7/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM nhận định: “Tại thời điểm UBND TP Phan Thiết ban hành 5 quyết định giao đất thì Văn bản thoả thuận lập ngày 25/10/2014 giữa các anh chị em bà Cúc đang có hiệu lực. Bà Cúc đã được cha ủy quyền thực hiện việc khiếu nại từ năm 2010, lúc này các anh chị em không có ý kiến gì. Sau khi cha qua đời, các con cụ Khôi tiếp tục ủy quyền cho bà Cúc thực hiện việc khiếu nại và cùng nhau lập Văn bản thoả thuận ngày 25/10/2014, được công chứng theo đúng quy định pháp luật”.

Về công văn đề nghị thu hồi các quyết định giao đất cho bà Cúc của Công an Bình Thuận, tòa khẳng định: “Theo khoản 6 Điều 27 BLTTDS thì việc “yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” là thuộc thẩm quyền của toà án, không thuộc thẩm quyền Công an Bình Thuận”…

Tòa phúc thẩm đã sửa toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm số 29/2018/HCST ngày 23/10/2018 của TAND tỉnh Bình Thuận tuyên xử hủy Quyết định số 3783/QĐ-UBND của Phan Thiết về việc hủy bỏ 5 quyết định giao đất cho bà Cúc.

Ngày 29/4/2020, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định giao Thanh tra tỉnh này xác minh khiếu nại của bà Cúc. Ngày 18/5 vừa qua, Tổ xác minh đã mời bà Cúc đến làm việc và ghi nhận ý kiến.

Tuấn Ngọc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục
(PLVN) - Một cô cháu gái bị người chú để ý quá mức tới cơ thể. Một cô bé bị các anh học cùng trường đón đường trêu chọc, đụng chạm. Một cậu bé nhờ anh hàng xóm giảng bài nhưng thường xuyên bị anh ta “vô tình” chạm vào “vùng nhạy cảm” trên cơ thể... Đây chính là sự khởi đầu của nạn lạm dụng tình dục. Thế nhưng, hiện không ít thanh thiếu niên, trẻ em không hề biết “sự khởi đầu” thú tính này...

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè
(PLVN) - Những ngày hè, số lượng trẻ đến cấp cứu vì đuối nước, bỏng, thậm chí là rắn, bọ cạp cắn, ngã từ trên tòa nhà cao tầng, ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông…  nhiều hơn. Hàng ngàn đứa trẻ bị cướp đi sinh mạng, thương vong vì tai nạn thương tích mỗi năm khiến dư luận bàng hoàng, nhức nhối và gây nên nỗi đau tột độ của các gia đình nạn nhân.

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QQĐ-TTg, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.
Loading...
Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

(PLVN) - Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong… đây là những hành động tàn bạo của một số cha mẹ trút lên người những đứa trẻ tội nghiệp khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa. 

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình
(PLVN) - Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, K từng có một gia đình đầy đủ cha mẹ. Nhưng rồi người lớn không thể ở được với nhau, chị em K buộc phải chia lìa.  K ở với cha, chị gái ở với mẹ. Sống cùng cha, những tháng ngày bình yên của cậu bé đã bị chính đấng sinh thành tước mất. Để đến ngày hôm nay cậu bé buộc phải ra tòa để đi tìm lại sự yên bình cho chính mình. 

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em
(PLVN) - Ba mươi mốt năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. 

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona
(PLVN) - Số lượng các trường hợp nhiễm virus corona mới đã vượt qua 6 triệu trên toàn thế giới, theo ước tính của TASS dựa trên các tuyên bố chính thức của chính phủ cùng với các kết luận của các chuyên gia và giới truyền thông ở các nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Lời hồi đáp thanh xuân

Lời hồi đáp thanh xuân
(PLVN) - “Rồi ngày nào đó tuổi thanh xuân tươi đẹp này cũng sẽ rời xa/Tựa như những cánh hoa chớm nở rồi cũng sẽ tàn phai/Tuổi trẻ của tôi trôi qua mỗi đêm trăng/Giống như một bản tình ca đượm buồn/Tôi đưa tay cố giữ lại những tháng ngày đang trôi đi/Thời gian đã qua đi như thế/Tôi sẽ tha thứ cho ai đó bỏ tôi lại một mình/ Nhưng cả thời gian cũng dần rời bỏ tôi”… 

Chuyện của mỗi nhà?

Chuyện của mỗi nhà?
(PLVN) - Một cặp vợ chồng mãi mãi là vợ chồng son, không phải vì họ không thể sinh con, mà đơn giản chỉ vì họ không thích đẻ. Chuyện đó giờ đây không còn hiếm và xa lạ trong xã hội nữa. Hay nói cách khác, đẻ hay không là chuyện của mỗi nhà và pháp luật tiến tới cũng sẽ tôn trọng sự quyết định về con cái của mỗi cặp vợ chồng…

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương
(PLVN) - Những ngày này là những ám ảnh, bàng hoàng khi có hai em nhỏ đã mãi mãi ra đi trên sân trường: Một nam sinh lớp 9 bị điện giật khi nhận lệnh chặt cây đổ ở Hải Dương và một bé trai 12 tuổi tử nạn bởi phượng đổ trong buổi sáng định mệnh 26/5. Cùng với đó, là sự việc đau lòng khi người lớn mải mê đổ lỗi tìm nguyên cớ, mà phớt lờ những tổn thương quá lớn của cô bé 7 tuổi đứng ngoài cổng trường…
Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

(PLVN) - Những trường hợp mắc bệnh do virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và vô sinh ở nam giới.

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên
(PLVN) - “Nếu không có những gã săn bắt, thì loài cò sẽ gần gũi với con người biết bao nhiêu. Gần gũi như cây lúa với con người. Cây lúa được con người bảo vệ. Lúa trĩu hạt vàng thì người vui. Còn cò, loài chim trời không phải lúc nào cũng được bảo vệ hay thoát khỏi cảnh truy đuổi, dù cò vạc thân thương, làm đẹp cho đồng điền và cuộc sống con người”.

Luật lệ thua thời thế

Luật lệ thua thời thế
(PLVN) - Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) vừa mới có động thái không chỉ xưa nay chưa từng có mà còn rất có thể làm thay đổi rất cơ bản bản chất của liên minh này...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬